วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัศวินขี่กระต่ายที่ชื่อ 'อนุรักษ์ ศรีเกิด'

อัศวินขี่กระต่ายที่ชื่อ 'อนุรักษ์ ศรีเกิด'

โดย Lemon Juice
24 พ.ค. 2561 06:00 น.
  • Share:

ถ้าก่อนเริ่มฤดูกาลไทยลีก 2018 มีคนบอกว่า บางกอกกล๊าส เอฟซี จะออกสตาร์ตซีซั่นได้แบบกะท่อนกะแท่น โดนคู่แข่งสอยแบบหมดท่า และต้องลงไปคลุกฝุ่นอยู่ในโซนท้ายตาราง เชื่อว่าสาวกกระต่ายย่านคลอง 3 คงมองค้อนกันเป็นแถวแน่

แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับว่า ทีมอดีตสีเขียวที่ตอนนี้ชุบตัวใหม่กลายเป็นสีน้ำเงิน กลับมาทำผลงานได้สวนทางกับงบประมาณที่ทุ่มลงไป ล่าสุดหลังผ่านไป 16 นัด กองอยู่ที่ 4 จากท้ายตาราง เก็บได้เพียงแค่ 19 แต้มเท่านั้น

ด้วยฟอร์มแบบนี้ ก็เป็นเหตุผลอันชอบธรรมแล้วที่ โจเซฟ เฟร์เรร์ กุนซือหนุ่มจากแดนกระทิงดุ จะโดนเขี่ยตกจากตำแหน่งเฮดโค้ชไปในที่สุด

หลังจากนั้นแม้ “น้าอ่ำ” อำนาจ แก้วเขียว จะขึ้นมาปลุกกำลังใจของนักเตะ แต่ผลงานก็ไม่ได้ดีขึ้นกว่าเดิมมากนัก

กระทั่งชายผู้คลุกคลีกับทีมอย่างยาวนาน จึงถูกเรียกตัวกลับจากภาคอีสาน เพื่อมากลบหลุมดำในย่านคลอง 3 ให้หายไปเสียที

และบุรุษคนนั้นที่พูดถึงก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เขาคือ “โค้ชจุ่น” อนุรักษ์ ศรีเกิด นั่นเอง!!!!

หากจะพูดว่า อดีตมิดฟิลด์จอมยิงไกลของทีมชาติไทย จะเป็น “อัศวินขี่กระต่ายขาว” ก็คงจะไม่ผิดนักนะครับ เพราะผลงานที่ผ่านมาก็ตอบแทนทุกเหตุผลอยู่

“โค้ชจุ่น” คนนี้... คือคนที่พาทีมคว้าแชมป์เอเอฟ คัพ มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่เมื่อปี 2014 และเป็นโค้ชเพียงคนเดียวจนถึงทุกวันนี้ ที่นำทีมประสบความสำเร็จแบบเป็นชิ้นเป็นอัน

นอกจากนี้ ผลพวงของการคว้าแชมป์เอเอฟ คัพ ยังคงส่งให้ทีมดังจากปทุมธานี ทะยานขึ้นลิ้มชิมรสบรรยากาศระดับอินเตอร์ ในศึกฟุตบอลสโมสรเอเชียอีกด้วย

และก็เป็น “โค้ชจุ่น” คนเดิมอีกนั่นแหละ ที่เคยพาขุนพลลูกหนังบีจีขึ้นไปสูดอากาศบนจุดสูงสุดของตารางคะแนนไทยลีก ในฐานะจ่าฝูง

แม้สุดท้ายแล้วในบั้นปลายซีซั่น บางกอกกล๊าส จะไม่สามารถคว้าแชมป์ได้ก็ตาม แต่อย่างน้อยมันก็ยังบ่งบอกได้ว่า กุนซือหนุ่มวัย 43 ปีรายนี้ มีศักยภาพมากแค่ไหน

พูดกันแบบตรงไปตรงมา ด้วยงบประมาณและความทุ่มเทของผู้บริหาร ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่ส่งให้ทีมประสบความสำเร็จในอนาคต แต่สิ่งที่เครื่องจักรสีน้ำเงินทีมนี้ยังขาดอยู่ คือกุนซือที่มีคู่มือการใช้งานนักเตะให้มีประสิทธิภาพที่สุด

ยิ่งล่าสุด การได้สองมิดฟิลด์ที่ดีที่สุดแห่งยุคทั้ง ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ และ ธนบูรณ์ เกษารัตน์ เข้ามาประสานงานกัน เพื่อเติมเต็มความสำเร็จ โดยมี อนุรักษ์ ศรีเกิด คอยบัญชาการอยู่ข้างสนาม อาจเป็นหนึ่งในก้าวสำคัญที่ทำให้บางกอกกล๊าส พลิกฟอร์มกลับมาเป็นทีมแถวหน้าของเมืองไทยอีกครั้งก็เป็นได้.

>>LEMON JUICE<<

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้