วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เปิดความสัมพันธ์กว่า 200 ปี ตระกูลสเปนเซอร์และราชวงศ์อังกฤษ

ผ่านไปอย่างยิ่งใหญ่สำหรับพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่ กับเมแกน มาร์เคิล นักแสดงสาวชาวอเมริกันที่กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ไปทั่วโลก

นอกเหนือจากกลิ่นอายความรักของคู่บ่าวสาว อีกหนึ่งสิ่งที่ประชาชนและสื่อทั่วโลกต่างจับจ้องคือการเดินทางมาของแขกระดับ VIP ไม่ว่าจะเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ พระสหาย และแขกสนิทที่ได้รับเชิญ และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือการปรากฏตัวของ เลดี้คิตตี้ เอลินอร์ สเปนเซอร์ หลานสาวแท้ๆ ของ เจ้าหญิงไดอานา ที่มาพร้อมกับบิดา-มารดาของเธอ ชาร์ลส์ เอ็ดเวิร์ด มัวริซ สเปนเซอร์ หรือที่รู้จักกันในนาม เอิร์ลสเปนเซอร์ที่ 9 (น้องชายของเจ้าหญิงไดอานา) และแม่เลี้ยง คาเร็น สเปนเซอร์ 

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณย้อนอดีต ความสำคัญของตระกูลสเปนเซอร์ที่มีต่อเครือจักรภพอังกฤษกัน

ตระกูลสเปนเซอร์ เป็นตระกูลเก่าแก่ที่เริ่มร่ำรวยมาจากการทำธุรกิจเกี่ยวกับฟาร์มแกะ และกลายเป็นเศรษฐีที่ดินในเวลาต่อมา จนกระทั่งในปีคริสต์ศักราช 1603 นาย Robert Spencer ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น บารอนคนแรกของเมือง Wormleighton รวมถึงสมาชิกในตระกูลคนอื่นๆ ยังได้รับตำแหน่งขุนนางอันทรงเกียรติ อาทิ Earl of Sunderland, Lord Chamberlain of the Royal Household อีกทั้งยังมีอีกหลายคนที่ได้ประดับยศอัศวินคู่พระทัยในพระมหากษัตริย์อีกด้วย 

ปัจจุบันสมาชิกในสายตระกูลนี้ยังคงสืบทอดฐานันดรศักดิ์ ดยุคแห่งมาร์ลบะระ เอิร์ลสเปนเซอร์ เอิร์ลแห่งซันเดอร์แลนด์ และ ไวเคานท์เชอร์ชิลล์

จึงเห็นได้ว่า ตระกูลสเปนเซอร์ เป็นหนึ่งในตระกูลขุนนางชั้นสูงที่มีความใกล้ชิดกับเครือจักรภพอังกฤษมายาวนานหลายศตวรรษ รับใช้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 17 และหากย้อนเวลาไปเกือบ 200 ปีที่แล้ว เลดี้ จอร์เจียนา หญิงสาวจากตระกูลสเปนเซอร์ยังเคยสมรสกับ วิลเลียม คาเวนดิช ดยุคแห่งเดวอนเชียร์ ทำให้ได้ดำรงพระยศ ดัชเชสแห่งเดวอนเชียร์ตามพระนามของสวามี

ความผูกพันของราชวงศ์และตระกูลสเปนเซอร์ยังสานต่อเรื่อยมาจนถึงรุ่นของ Cynthia Spencer คุณย่าของเจ้าหญิงไดอานาผู้เป็นต้นห้องคนสนิทของ ควีนมัม หรือ Queen Elizabeth The Queen Mother จึงกลายเป็นที่สนิทสนมและเป็นที่นับถือของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ด้วย เนื่องจากดูแลกันมาตั้งแต่แรกประสูติ นี่ยังไม่นับ Lady Fermoy คุณยายของไดอานา ที่เป็นอีกหนึ่งคนสนิทของควีนมัมเช่นกัน

การพบปะกับบ่อยๆ ของครอบครัวสเปนเซอร์และราชวงศ์วินด์เซอร์ ทำให้วัยเด็กของ เด็กหญิงไดอานา กลายเป็นพระสหายของเจ้าชายแอนดรูว์ และเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ที่มักจะตามเสด็จแม่เที่ยวเล่นยังบ้านสเปนเซอร์บ่อยๆ

จนกระทั่งคุณปู่ของไดอานาถึงแก่กรรม พ่อของเธอ จอห์น สเปนเซอร์ จึงได้รับการแต่งตั้งเป็น Earl Spencer ที่ 8 ทำให้ Miss Diana ได้ตำแหน่งเป็น Lady Diana Spencer

อาจเป็นพระประสงค์ของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ที่ต้องการให้ 2 ครอบครัวดองกันเป็นหนึ่งเดียว การพบปะกันของตระกูลใหญ่จึงเกิดขึ้นบ่อยครั้ง จนกระทั่งวันหนึ่งลูกสาวคนโตของครอบครัวสเปนเซอร์ เลดี้ซาร่าห์ ได้ทดลองคบหากับ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระราชโอรสองค์โตในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 กับเจ้าชายฟิลิปป์ ดยุคแห่งเอดินเบอระ แต่ก็ได้เลิกรากันไปในไม่นาน

เลดี้ไดอานาในวัย 17 ปี ได้พบกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์อีกครั้งในงานเลี้ยงสังคมชั้นสูง ทั้งคู่เสกสมรสกัน ด้วยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เชื่อตามคำชี้แนะของพระญาติสนิทข้างพ่อที่เคารพนับถือที่สุด คือ “เอิร์ลแห่งเมาท์แบตเทน” โดยพระองค์ได้รับการปลูกฝังมาตลอดว่า ถ้าจะมีพระชายาสักคนก็ควรเลือกผู้หญิงที่ไม่มีประวัติด่างพร้อย จะได้ไม่ถูกขุดคุ้ยให้อับอายในภายหลัง 

ย้อนกลับมาที่ครอบครัวสเปนเซอร์ หลังจากการถึงแก่อนิจกรรมของ จอห์น สเปนเซอร์ หรือที่รู้จักในนาม เอิร์ลสเปนเซอร์ที่ 8 (บิดาของเจ้าหญิงไดอานา) น้องชายเพียงคนเดียวของเจ้าหญิงจึงได้เลื่อนลำดับยศเป็น เอิร์ลสเปนเซอร์ที่ 9 ซึ่งเราจะได้เห็นหน้าของเขาบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่เดินเคียงคู่เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่ ในวันที่ทั้งโลกสูญเสียเจ้าหญิงผู้เลอโฉมไป

ล่าสุดนี้ ครอบครัวสเปนเซอร์ ปรากฏตัวอีกครั้งในงานพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล ชาร์ลส์ สเปนเซอร์ น้าชายของเจ้าชายจึงถือเป็นพระญาติสนิทที่ได้รับการรับเชิญอย่างไม่ต้องสงสัย จึงเป็นที่มาให้ เลดี้คิตตี้ เอลินอร์ สเปนเซอร์ กลับมาเป็นที่สนใจของสื่ออีกครั้ง ด้วยความที่เธอมีโครงหน้าสวยสะพรั่ง ละม้ายคล้ายเจ้าหญิงไดอานา ผู้เป็นเสด็จป้า.

 

การปรากฏตัวของเลดี้คิตตี้ หลานสาวของเจ้าหญิงไดอานากลายเป็นกระแสครึกโครมไปทั่วโลก วันนี้เราจะมาเปิดประวัติความเป็นมาของตระกูลสเปนเซอร์ พร้อมความสัมพันธ์ยาวนานกับราชวงศ์อังกฤษ... 21 พ.ค. 2561 13:34 11 ส.ค. 2561 11:07 ไทยรัฐ