วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิจัยอิตาเลียนพัฒนามือหุ่นยนต์ราคาเบา

Credit : AP Photo/Gregorio Borgia

ทุกวันนี้มีนักวิจัยหลายรายพยายามที่จะคิดค้นและปรับปรุงกายอุปกรณ์ โดยเฉพาะแขนหรือมือเทียมที่ติดตั้งตัวรับสัญญาณไฟฟ้าในกล้ามเนื้อ (myoelectric) เพื่อให้ขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวและใช้งานได้เทียบเท่ากับแขนและมือจริงๆ ซึ่งอุปกรณ์แบบที่มีอยู่ในปัจจุบันมีระบบการทำงานค่อนข้างซับซ้อน ทั้งยังหนักและเปราะบางไม่ทนทานต่อการบุบสลาย รวมถึงมีราคาสูง

ล่าสุด นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งอิตาลีและสถาบันแห่งชาติเพื่อการประกันภัยอุบัติเหตุจากที่ทำงาน (INAIL) ได้ออกแบบมือหุ่นยนต์แบบใหม่ชื่อ เดอะ เฮนน์ส โรโบติค แฮนด์ (The Hennes robotic hand) ติดตั้งเซ็นเซอร์ที่ตอบสนองต่อสัญญาณไฟฟ้าจากสมองไปยังกล้ามเนื้อ ใช้มอเตอร์เพียงตัวเดียวแต่สามารถควบคุมทั้งห้านิ้วได้ มีน้ำหนักเบาและปรับให้เข้ากับรูปร่างของวัตถุได้มากขึ้น หยิบจับอะไรก็เป็นไปอย่างเป็นธรรมชาติ นักวิจัยเชื่อว่ามือกลชีวภาพนี้จะสร้างความแตกต่างจากเดิมๆ และผู้พิการแขนและมือจะใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

นักวิจัยเผยว่าได้ลดความซับซ้อนทางเชิงกลให้น้อยลงและทำให้เรียบง่ายกว่าเมื่อเทียบกับกายอุปกรณ์แบบอื่นๆ ทำให้ช่วยลดต้นทุนในการพัฒนาสร้าง โดยมีแผนวางจำหน่ายในตลาดยุโรปปีหน้า คาดว่าจะมีราคาประมาณ 10,000 ยูโร หรือราวๆ 380,000 บาท คิดแล้วก็ต่ำกว่าราคาอุปกรณ์แบบเดียวกันในตลาดปัจจุบันถึง 30% เลยทีเดียว.

เพื่อให้ขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวและใช้งานได้เทียบเท่ากับแขนและมือจริงๆ ซึ่งอุปกรณ์แบบที่มีอยู่ในปัจจุบันมีระบบการทำงานค่อนข้างซับซ้อน 21 พ.ค. 2561 13:23 21 พ.ค. 2561 13:24 ไทยรัฐ