วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชวงศ์อังกฤษแถลงขอบคุณผู้สนับสนุนทั่วโลก

ชาวโลกและชาวสหราชอาณาจักรรวมหลายสิบล้านคนได้ชื่นชมพิธีเสกสมรสชื่นมื่นและยิ่งใหญ่สมพระเกียรติระหว่างเจ้าชายแฮร์รี วัย 33 ชันษา รัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์อังกฤษ กับเมแกน มาร์เคิล วัย 36 ปี ม่ายสตรีสามัญชน ลูกครึ่งอเมริกัน-อัฟริกัน นักแสดงฮอลลีวูด ที่โบสถ์เซนต์ จอร์จ ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ ห่างกรุงลอนดอนไปทางตะวันตกราว 34 กม. เมื่อวันเสาร์ 19 พ.ค. สำนักพระราชวังอังกฤษออกแถลงการณ์ในช่วงค่ำคืนวันเดียวกันนั้น แสดงความขอบคุณทุกคนที่ร่วมชมพิธีสำคัญครั้งนี้ทั้งในพื้นที่เมืองวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร กลุ่มชาติเครือจักรภพอังกฤษและชาวโลกทั้งมวล

นอกจากนั้น หลังพิธีเสกสมรสช่วงค่ำเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงฉลองในพระตำหนักฟร็อกมอร์ เฮาส์ ในพระราชวังวินด์เซอร์ มีพระบรมวงศานุวงศ์และพระสหายสนิทของคู่สมรสเข้าร่วมงานราว 200 คน ขณะเจ้าชายแฮร์รีและพระชายายังไม่มีกำหนดเสด็จไปดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ที่ใด ทั้งต้องทรงออกงานร่วมกันในฐานะคู่สามีภริยาอย่างเป็นทางการครั้งแรกในวันอังคาร 22 พ.ค. เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันครบรอบประสูติ 70 ปี ในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ หรือเจ้าชายแห่งเวลล์

บรรดาศักดิ์ที่เจ้าชายแฮร์รี ทรงได้รับแต่งตั้งใหม่คือ “ดยุกแห่งซัสเซกซ์” เอิร์ลแห่งดัมบาร์ตัน (สกอตแลนด์) และบารอนแห่งคิลคีล (ไอร์แลนด์ เหนือ) ส่วนเมแกน มาร์เคิล ได้รับบรรดาศักดิ์ “ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์” ทั้งนี้ บรรดาศักดิ์ดยุก
และดัชเชส ถือเป็นฐานะสูงสุดของขุนนางในราชวงศ์อังกฤษ โดยแคว้นซัสเซกซ์อยู่ทางภาคใต้ของอังกฤษ มีประชากรประมาณ 1.6 ล้านคน ถือเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของราชวงศ์อังกฤษ

ข่าวแจ้งว่า การเฉลิมฉลองพิธีเสกสมรสของดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ผสมผสานกันระหว่างธรรมเนียมราชประเพณีอังกฤษยุคใหม่กับรูปแบบกลิ่นอายอัฟริกัน-อเมริกัน เชื้อสายของฝ่ายหญิง ขณะที่แขกเหรื่อและคณะนักร้องเพลงในโบสถ์ระหว่างพิธีเสกสมรสก็ล้วนเป็นกลุ่มนักร้องประสานเสียงผิวสี รวมถึงใช้บทเพลง “Stand By Me” ของนักร้องผิวสีเบน อี คิง.

สำนักพระราชวังอังกฤษออกแถลงการณ์แสดงความขอบคุณทุกคน ที่ร่วมชมพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รี และเมแกน มาร์เคิล อดีตนักแสดงชาวอเมริกันเมื่อ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา... 21 พ.ค. 2561 02:44 21 พ.ค. 2561 03:46 ไทยรัฐ