วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยุติสงครามการค้า! มะกัน-จีนตกลงไม่รีดภาษี-มังกรยอมนำเข้าสินค้ามากขึ้น

ยุติสงครามการค้า! มะกัน-จีนตกลงไม่รีดภาษี-มังกรยอมนำเข้าสินค้ามากขึ้น

  • Share:

สหรัฐฯ และจีน บรรลุข้อตกลงไม่เรียกเก็บภาษีนำเข้ามูลค่ามหาศาลจากอีกฝ่าย ซึ่งเสี่ยงทำให้เกิดสงครามการค้า โดยจีนยอมตกลงนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ มากขึ้น เพื่อช่วยลดการขาดดุล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ค. สหรัฐฯ และจีน เห็นชอบร่วมกันที่จะยุติการทำสงครามการค้าระหว่างกัน และไม่ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากอีกฝ่าย นอกจากนี้แดนมังกรยังตกลงจะนำเข้าสินค้าและบริการจากสหรัฐฯ มากขึ้น เพื่อลดความไม่สมดุลทางการค้าระหว่างทั้ง 2 ประเทศด้วย

ข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากผู้แทนสหรัฐฯ และจีน เจรจากันที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา โดยสหรัฐฯ มีเป้าหมายที่จะโน้มน้าวให้จีนซื้อสินค้าและบริการจากสหรัฐฯ ให้มากขึ้น เพื่อลดการขาดดุลทางการค้ากับจีนของพวกเขาให้ได้ 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากทั้งหมด 3.35 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี

สตีเวน มนูชิน รมว.คลัง สหรัฐฯ (ซ้าย)

นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ เปิดเผยเรื่องดังกล่าวกับสำนักข่าว ฟ็อกซ์ นิวส์ ว่า ทั้ง 2 ฝ่ายมีความคืบหน้าที่มีความหมายมาก และพวกเขาตกลงในเรื่องขอบข่ายข้อตกลงซึ่งจีนจะซื้อสินค้าจากสหรัฐฯ มากขึ้น เพื่อลดการขาดดุลทางการค้า นายมนูชินกล่าวด้วยว่า “เราหยุดเรื่องการทำสงครามทางการค้าไว้ชั่วคราว ตอนนี้เราตกลงที่จะหยุดการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้า ในระหว่างที่พวกเราดำเนินการตามแผนการของข้อตกลง”

รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ผู้นี้ระบุด้วยว่า รัฐบาลจีนจะลดภาษีนำเข้าสินค้าหลายอย่าง แต่เขาไม่เปิดเผยว่าคืออะไรบ้างบอกเพียงว่า ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงเรื่องตัวเลขที่เป็นรูปธรรมไว้แล้ว

อีกด้านหนึ่ง นาย หลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ผู้นำทีมเจรจาที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวเป็นตัวเลือกที่ได้ประโยชน์กันทั้ 2 ฝ่าย

ภาพโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งคว่ำบาตรทางการค้าต่อประเทศจีน เมื่อ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาทั่วโลกต่างกังวลว่าจะเกิดสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 1 และ 2 ของโลก หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขู่จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าต่างๆ ของจีนมูลค่ารวมกว่า 1.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อให้จีนหยุดการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ เช่นเทคโนโลยีและลิขสิทธิ์

ขณะที่จีนออกมาขู่กลับว่าจะตอบโต้สหรัฐฯ อย่างเท่าเทียมกัน โดยจะเรียกเก็บภาษีศุลกากรสินค้าสหรัฐฯ หลายอย่างรวมถึง เครื่องบิน, ถั่วเหลือง, รถยนต์, หมู, ไวน์, ผลไม้และถั่ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้