วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

WHO เรียกประชุมด่วน ‘อีโบลา’ ระบาดเข้าเมืองคองโกแล้ว หวั่นคุมไม่อยู่

เชื้ออีโบลาที่ระบาดรอบใหม่ในประเทศดีอาร์คองโก ลุกลามเข้าสู่เขตเมืองแล้ว ทำให้องค์การอนามัยโลกต้องเรียกประชุมฉุกเฉิน เพื่อหาทางรับมือไม่ให้การระบาดเหนือการควบคุม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสมรณะ ‘อีโบลา’ ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) เริ่มเลวร้ายขึ้น หลังจากเชื้อชนิดนี้เริ่มแพร่กระจายจากพื้นที่แถบชนบทเข้าสู่ตัวเมืองแล้ว จนทำให้เกิดกระแสความกังวลว่า เจ้าหน้าที่จะควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโรคนี้ได้ยากขึ้น

โอลี อิลุนกา คาเลนกา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของดีอาร์คองโก ยืนยันในวันพฤหัสบดีที่ 17 พ.ค. ว่า พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสอีโบลา 1 รายในเมืองเอ็มบันดากะ ซึ่งมีประชากรราว 1 ล้านคน เป็นศูนย์กลางการขนส่งขนาดใหญ่ ซึ่งเชื่อมต่อกับเมืองหลวงกรุง คินชาซา และอยู่ห่างจากจุดที่พบผู้ป่วยอีโบลารายแรกราว 130 กม.

ทั้งนี้ ไวรัสอีโบลา มีอัตราการติดต่อสูงและทำให้เกิดไข้เลือดออกซึ่งอาจทำให้ผู้ติดเชื้อเสียชีวิตได้ ไวรัสตัวนี้เคยระบาดในแอฟริกามาแล้วหลายครั้ง และระบาดอย่างรุนแรงเมื่อปี 2557 ในแอฟริกาตะวันตก โดยเฉพาะในประเทศกินี, เซียร์ราลีโอน และไลบีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 11,300 ราย และสร้างความกระแสความหวาดกลัวไปทั่วโลก

เมื่อสัปดาห์ก่อน ดีอาร์คองโกประกาศว่าเกิดการระบาดครั้งใหม่ของเชื้ออีโบลา ซึ่งตนถึงตอนนี้พวกเขายืนยันพบผู้ติดเชื้ออีโบลาแล้ว 3 ราย ต้องสงสัยติดเชื้ออีก 41 ราย และมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 23 คน

สถานการณ์ล่าสุดในดีอาร์คองโกทำให้องค์การอนามัยโลก (WHO) ตัดสินใจเรียกผู้เชี่ยวชาญประชุมฉุกเฉินในวันศุกร์ที่ 18 พ.ค. นี้ เพื่อหารือว่า จะประกาศใช้มาตรการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ เพื่อให้นานาชาติร่วมกันรับมือหรือไม่ โดยมาตรการดังกล่าวเคยใช้มาแล้วในการระบาดของอีโบลาปี 2557-59 และการระบาดของเชื้อซิกาในอเมริกาใต้เมื่อปี 2559

ขณะที่ ปีเตอร์ ซาลามา รองผู้อำนวยการฝ่ายเตรียมการและตอบสนองต่อสถานการณ์ฉุกเฉินของ WHO ออกมาแสดงความกังวลว่า การที่เชื้ออีโบลาแพร่กระจายไปยังเมืองเอ็มบันดากะ หมายความว่ามีโอกาสที่จำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เมืองนี้ยังติดแม่น้ำคองโก ซึ่งถูกใช้ในการขนส่งอย่างกว้างขวาง จึงเพิ่มความเป็นไปได้ที่เชื้ออีโบลาจะแพร่กระจายไปยังเมืองหลวง รวมทั้งประเทศข้างเคียงด้วย

“เรื่องนี้ทำให้ภาพของการระบาดครั้งนี้เปลี่ยนไปคนละเรื่อง และทำให้เราต้องรีบไปยังเมืองเอ็มบันดากะอย่างรวดเร็ว เพื่อหยุดยั้งสัญญาณของการแพร่กระจายของโรคครั้งใหม่นี้” นายซาลามา บอกกับสำนักข่าวบีบีซี

เชื้ออีโบลาที่ระบาดรอบใหม่ในประเทศดีอาร์คองโก ลุกลามเข้าสู่เขตเมืองแล้ว ทำให้องค์การอนามัยโลกต้องเรียกประชุมฉุกเฉิน เพื่อหาทางรับมือไม่ให้การระบาดเหนือการควบคุม... 18 พ.ค. 2561 00:37 18 พ.ค. 2561 00:40 ไทยรัฐ