วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขอนแก่นย้ำจุดบั้งไฟต้องขออนุญาต หลังชาวบ้านปล่อยไปแล้วกว่า 1.5 พันลูก

ขอนแก่นย้ำจุดบั้งไฟต้องขออนุญาต หลังชาวบ้านปล่อยไปแล้วกว่า 1.5 พันลูก

  • Share:

เผย แค่ 2 สัปดาห์มีคนขอนแก่นขออนุญาตจุดบั้งไฟถึง 1,500 กระบอก ผอ.ท่าอากาศยานขอนแก่น ย้ำชัดต้องขออนุญาตอย่างถูกต้อง พบฝ่าฝืน อิงคำสั่ง คสช.จับติดคุกทันที...


เมื่อวันที่ 17 พ.ค.2561 ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น เปิดเผยว่า ได้รับการประสานงานจากทางจังหวัด ในการส่งต่อการยืนยันการอนุญาตให้ทำการจุดบั้งไฟตามงานบุญประเพณีของคนอีสาน โดยตั้งแต่วันที่ 1-15 พ.ค. มีการอนุญาตให้จุดบั้งไฟแล้วรวม 85 หมู่บ้าน รวมบั้งไฟที่อนุญาตให้ทำการจุดทั้งหมด 1,500 กระบอก ในช่วงเวลาตั้งแต่ 09.00 -17.00 น.

ซึ่งทั้งหมดเป็นไปตามประกาศคำสั่งของจังหวัดที่ชุมชน หมู่บ้านหรือพื้นที่ใด จะทำการจุดบั้งไฟตามงานบุญประเพณีจะต้องขออนุญาตจากนายอำเภอท้องที่ทุกครั้ง จากนั้นแต่ละอำเภอจะรายงานจังหวัดและส่งเรื่องมายังท่าอากาศยานขอนแก่นได้รับทราบ เพื่อแจ้งให้กับนักบินได้หลีกเลี่ยงเส้นทาง หรือกำหนดแผนการรับมือตามมาตรฐานความปลอดภัยทางการบินขั้นสูงสุด

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น กล่าวต่อว่า ในรัศมี 15 กม.ในเขตปลอดภัยทางการเดินอากาศนั้น จะเป็นพื้นที่ที่ห้ามจุดบั้งไฟโดยเด็ดขาด ซึ่งเราได้มีการประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนได้รับทราบอย่างต่อเนื่อง ขณะที่คำสั่งของทางจังหวัดนั้น ได้ระบุชัดเจนว่าที่ใดจะทำการจุดบั้งไฟจะต้องขออนุญาตจากนายอำเภอท้องที่ ก่อนทำการจุด 7 วัน

โดยมีข้อกำหนดคือการจุดบั้งไฟได้เฉพาะช่วงเวลา 09.00-17.00 น. โดยกำหนดขนาดบั้งไฟที่จะต้องมีความยาวไม่เกิน 180 ซม. กว้างไม่เกิน 3 นิ้ว ความสูงไม่เกิน 10,000 ฟุต และอนุญาตให้ทำการจุดบั้งไฟได้ไม่เกิน 20 บั้งต่องาน ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยตามมาตรฐานการบิน

ว่าที่ ร.ต.อัธยา กล่าวถึงปริมาณการจราจรของสนามบินขอนแก่นว่า แต่ละวันมีการทำการบินในเส้นทางในประเทศไปและกลับวันละ 40 เที่ยวบินต่อวัน ไม่รวมเครื่องบินฝนหลวง และเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำ หรือเครื่องฝึกบิน ทุกวันจะมีการแจ้งเตือนไปยังหอบังคับการบิน เพื่อประสานงานร่วมกับนักบินในการรับทราบถึงพื้นที่ของการจัดงานแบบวันต่อวัน เพื่อให้นักบินได้ประสานงานกับหอบังคับการบิน และฝ่ายบริการภาคพื้นในการกำหนดเส้นทางการบินของสายการบินต่างๆ รวมทั้งเวลาในการทำการขึ้นและลง ของสนามบิน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น กล่าวอีกว่า คำสั่ง คสช.ลงวันที่ 27 มิ.ย.2559 ที่หากพบว่าผู้ใดทำการจุดบั้งไฟโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกทันที 3 เดือนและปรับไม่เกิน 600,000 บาท คำสั่งดังกล่าวเป็นคำสั่งที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายมาตรฐานการบินและความปลอดภัยทางการบิน ได้ประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนได้รับทราบ รวมทั้งมีการประสานงานร่วมตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ในการคุ้มเข้มในคำสั่งดังกล่าวซึ่งหากพบการกระทำที่ฝ่าฝืนก็จะดำเนินการจับกุมทันที

ว่าที่ ร.ต.อัธยา กล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกันสนามบิน ยังได้บังคับใช้กฎหมาย ตามความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ.2499 ม.232 (1) ผู้ใดกระทำการด้วยประการใดๆ ให้อากาศยานอยู่ในลักษณะอันน่าจะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่บุคคล มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 7ปี และปรับตั้งแต่ 1,000 – 14,000 บาท และอาจจะต้องรับโทษ ตาม พรบ.ว่าด้วย ความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2558 ม.18 ที่มีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปี หรือ 20 ปี ปรับตั้งแต่ 600,000 – 800,000บาท ฐานทำลายอากาศยานในระหว่างบริการ ทำให้อากาศยานในระหว่างบริการเสียหายจนเป็นเหตุให้อากาศยานไม่สามารถทำการบินได้ หรือเป็นเหตุ หรือน่าจะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยของอากาศยานในระหว่างการบินอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้