วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตามดูชีวิตลิงเกาะเป็ด ชลบุรี ยังต้องพึ่งอาหารนักท่องเที่ยวเป็นหลัก

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ เกาะเป็ด ชลบุรี ดูชีวิตลิงบนเกาะ ยังต้องพึ่งอาหารจากเรือนักท่องเที่ยว ที่นำมาโยนให้ลิงกระโจนลงทะเลว่างน้ำมาเอาไป มีบ้างที่ออกไปจับปลา จับหอยกินตามชายฝั่ง...

จากที่มีการเปิดเผยในกรณี พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในฐานะประธานอนุกรรมการติดตามกลไกการปกป้องคุ้มครองสัตว์ ได้มีการเปิดเผยปัญหาการพิพาทคนกับลิงในปัจจุบัน มีการแผ่ขยายไปหลายพื้นที่มากกว่า 50 จังหวัด แต่พื้นที่อยู่ในขั้นวิกฤติและจำเป็นต้องแก้ไขในทันที มี 12 จังหวัด ซึ่งหนึ่งในนั้นมี จ.ชลบุรี รวมอยู่ด้วย โดยมีแนวคิดนำลิงไปปล่อยเกาะ มีการสำรวจพื้นที่ที่มีเกาะตามธรรมชาติจำนวน 191 เกาะ ต้องมีน้ำ ระบบนิเวศที่พร้อมให้กับลิง

ล่าสุดวันที่ 17 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เกาะเป็ด ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยเมื่อเรือเทียบเข้าเกาะ ลิงที่อยู่บนเกาะเป็ดได้วิ่งลงมาจากด้านบน ว่ายน้ำลงมาที่เรืออย่างรวดเร็ว เพื่อมาขออาหารแต่เนื่องจากทีมข่าวไม่ได้เตรียมอาหารไป ทำให้ลิงได้ไปขึ้นหลบบนศาลา จากการตรวจสอบพบว่าที่ศาลานั้นทางหน่วยงานได้ก่อสร้างไว้เพื่อเป็นที่พัก แต่ลิงได้ทำการรื้อหลังคาและชิ้นส่วนต่างๆ ส่วนด้านหลังของสาลาได้มีการทำบ่อน้ำไว้ให้ลิงได้ดื่มกันจำนวน 5 บ่อ

 

จากการสำรวจรอบๆเกาะพบว่ามีลิงจำนวน 2 ฝูง คือ ลิงหางยาว กับ ลิงหางสั้น มีลิงทั้งหมด ประมาณ 1,000 ตัว โดยลิงหางยาวจะอยู่บริเวณชายหาด คอยหาอาหารจากนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางแวะมาให้อาหาร สำหรับช่วงเช้านั้นยังไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาให้อาหาร ทำให้ลิงต้องหาอาหารเก่าๆ ที่กินไม่หมด เช่น เปลือกส้ม หอยตามโขดหิน รวมถึงหาปลาเพื่อจับกินตามชายฝั่ง

พอช่วงสายๆ นั้นมีนักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเดินทางเข้าเกาะ เมื่อลิงเห็นนักท่องเที่ยวก็จะลงจากบนเขา รวมทั้งลิงที่อยู่ตามชายหาดจะรีบกระโดดลงทะเล เพื่อว่ายน้ำไปเอาอาหารของนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวจะโยนอาหารลงจากเรือให้กับลิงโดยไม่มีการนำเรือขึ้นฝั่ง แต่บางลำก็จะนำอาหารมาให้ สังเกตุได้ว่าอาหารที่นำมาให้ลิงจะชอบอาหาร หรือ ผลไม้ที่มีน้ำเป็นหลัก รวมถึงน้ำอัดลมลิงก็จะสามารถเปิดและดื่มกินได้ 

จากข้อมูลที่ได้รับจากการปรับตัวของฝูงลิงที่อยู่บนเกาะเป็ดทราบว่า อาหารหลักของฝูงลิงในเกาะเป็ดนั้นจะเป็นอาหารที่นักท่องเที่ยวนำมาให้กิน ส่วนอาหารสำรองก็จะเป็นเศษอาหารที่เหลือ หอย ปลาและอาหารที่อยู่บนเกาะ ส่วนน้ำก็จะเป็นน้ำที่กักไว้ในช่วงฝนตกโดยกักไว้ในบ่อเพื่อเป็นน้ำให้ลิงได้กินกัน.

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ เกาะเป็ด ชลบุรี ดูชีวิตลิงบนเกาะ ยังต้องพึ่งอาหารจากเรือนักท่องเที่ยว ที่นำมาโยนให้ลิงกระโจนลงทะเลว่างน้ำมาเอาไป มีบ้างที่ออกไปจับปลา จับหอยกินตามชายฝั่ง... 17 พ.ค. 2561 21:31 17 พ.ค. 2561 23:49 ไทยรัฐ