วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวพันธุ์' โยน ตร.แจงนายทหารเอี่ยวเงินทอนวัด หนุน 'พงศ์พร' ลุยงานต่อ

"สุวพันธุ์" โยนตำรวจแจงนายทหารเอี่ยวเงินทอนวัด หลังพบเส้นทางโอนเงินมีพระชั้นผู้ใหญ่เกี่ยวข้อง ไม่ห่วง "พงศ์พร" ถูกโจมตี ให้ทุกอย่างเป็นไปตามพยานหลักฐาน

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านนายทหารยศร้อยโท ที่มีการกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันกับการทุจริตเงินทอนวัดว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว แต่การตรวจค้นบ้านพักของนายทหารคนดังกล่าว เป็นการดำเนินการในขั้นตอนของการสืบสวนสอบสวนและขยายผล ของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ซึ่งเขาก็ดำเนินการตั้งแต่มีเรื่องราว

เมื่อถามว่า มีการพบเส้นทางการโอนเงิน 25 ล้านบาท เกี่ยวข้องกับพระชั้นผู้ใหญ่ที่โอนให้กับแม่บ้านของนายทหารคนดังกล่าว นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับใคร อย่างไรบ้าง เรื่องนี้อยู่ที่ตำรวจ จึงอยากให้ไปสอบถามจากทางตำรวจ ในส่วนของ พศ.จะดูเรื่องวินัย เรื่องการสอบสวนความผิดของข้าราชการ พศ. และการประสานการทำงานควบคู่กับตำรวจ ก็ให้เป็นหน้าที่ของ พศ.

นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า ตนอยากให้เข้าใจว่าเมื่อมีเรื่องเกิดขึ้นแล้ว ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะหน่วยที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย เขาดำเนินการตามข้อเท็จจริง ตามพยานหลักฐาน มีอะไรเขาก็ดำเนินการไป หากจะมีอะไรออกมาให้เห็นอีก ก็ขอให้รอดูจากการสอบสวนของตำรวจจะดีที่สุด เมื่อถามอีกว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นจะสามารถขยายผลไปได้อีกหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ตำรวจเขาทำงานเต็มที่ และเขาก็มีหลักในการทำงานของเขาอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีองค์กรส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา ยื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้สอบการปฏิบัติหน้าที่ของ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. กรณีเอื้อประโยชน์ให้ นางกนิษฐา พราหมณ์เสน่ห์ ภรรยาไปดูงานต่างประเทศ ในโควตางบประมาณของข้าราชการ พศ. นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า รอดูว่าผู้ตรวจการแผ่นดินจะว่าอย่างไร ส่วน พศ.ได้ชี้แจงในส่วนที่เกี่ยวข้องไปแล้ว

เมื่อถามว่า เป็นห่วง ผอ.พศ.ที่โดนกระแสมากในตอนนี้หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า เขายังทำงานตามอำนาจหน้าที่ ทุกอย่างเป็นไปตามพยานหลักฐาน

"สุวพันธุ์" โยนตำรวจแจงนายทหารเอี่ยวเงินทอนวัด หลังพบเส้นทางโอนเงินมีพระชั้นผู้ใหญ่เกี่ยวข้อง ไม่ห่วง "พงศ์พร" ถูกโจมตี ให้ทุกอย่างเป็นไปตามพยานหลักฐาน 17 พ.ค. 2561 17:59 17 พ.ค. 2561 19:03 ไทยรัฐ