วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.ตั้ง 'จรุงวิทย์' นั่งเลขาฯ สัญญา 5 ปี ประเมินทุกปี ไม่ผ่านเลิกจ้าง

กกต.ตั้ง 'จรุงวิทย์' นั่งเลขาฯ สัญญา 5 ปี ประเมินทุกปี ไม่ผ่านเลิกจ้าง

  • Share:

ประธาน กกต.ลงนามตั้ง "จรุงวิทย์" เป็นเลขาธิการ กกต.แล้ว หลังเก้าอี้ว่างกว่า 2 ปี เซ็นสัญญา 5 ปี ประเมินทุกปี ไม่ผ่านเลิกจ้างได้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 พ.ค.61 นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ได้ลงนามในสัญญาว่าจ้าง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา ตามที่ กกต.มีมติเป็นเอกฉันท์ เมื่อวันที่ 8 พ.ค.คัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต.และมติ กกต.เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ให้มีการเซ็นสัญญาจ้าง และได้มีคำสั่งแต่งตั้งให้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ เป็นเลขาธิการ กกต.โดยมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ก่อนที่จะมีการส่งเรื่องไปประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

ก่อนหน้านี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นพนักงาน กกต.เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ตามที่ระเบียบ กกต.ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการได้มาซึ่งเลขาธิการ กกต. 2560 ข้อ 7 วรรคสองกำหนดว่า เมื่อได้รับคัดเลือกจาก กกต.แล้วจะต้องลาออกจากตำแหน่งข้าราชการ หรือพนักงานหน่วยงานของรัฐ ที่ตนเองดำรงตำแหน่งอยู่ภายใน 15 วัน นับแต่วันได้รับคัดเลือก ซึ่งเงื่อนไขตามสัญญาจ้าง กำหนดให้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 5 ปี คือ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 16 พ.ค.2565 โดยจะมีการประเมินผลการปฏิบัติงานทุกปี หากไม่ผ่าน กกต.ก็สามารถยกเลิกสัญญาจ้างได้

อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งเลขาธิการ กกต.ว่างเว้นมานานกว่า 2 ปีเศษ หลังจากที่ กกต.มีมติเลิกจ้าง นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.2558 แม้ว่าจะมีการประกาศรับสมัคร และ กกต.มีมติคัดเลือก นายอำพล วงศ์ศิริ อดีตเลขาธิการ ป.ป.ท. แต่ที่สุดก็ยกเลิกการคัดเลือก เนื่องจาก นายอำพล ติดปัญหาถูก ป.ป.ช.ชี้มูลว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ในขณะดำรงตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ท. และต่อมาก็มีการเปลี่ยนแปลงของพ.ร.ป.กกต. ที่กำหนดคุณสมบัติของผู้ที่จะดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต. การคัดเลือกจึงล่าช้ามาจนในวันนี้เมื่อมีการทำสัญญาจ้าง และประธาน กกต.ได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้ง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ เป็นเลขาธิการ กกต. พนักงาน กกต.เมื่อรับทราบก็เข้าแสดงความยินดีกับเลขาธิการกกต.คนใหม่อย่างต่อเนื่อง และคึกคักกว่าสัปดาห์ที่แล้วที่ กกต.เพิ่งมีมติคัดเลือก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้