วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อเฒ่าม้งวัย 93 อยากมีปืนก่อนตาย อึ้ง!! ฟิตเปรี๊ยะ เพราะมีของดี

พ่อเฒ่าม้งวัย 93 อยากมีปืนก่อนตาย อึ้ง!! ฟิตเปรี๊ยะ เพราะมีของดี

  • Share:

ฮือฮา!! พ่อเฒ่าชาวม้ง วัย 93 อยากมีปืนเป็นของตัวเองก่อนตาย ยื่นขอใบอนุญาต ทำนายอำเภอเวียงแก่น ตะลึง ผ่านทดสอบสภาพร่างกาย ยังฟิตเปรี๊ยะ เพราะมีสูตรเด็ดกินสมุนไพรเป็นประจำ ไม่เคยป่วย หาหมอ...

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. นายคำรณ ศรีโพธิ์ นายอำเภอเวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ปลัดนายทะเบียนอำเภอเวียงแก่น ได้รับการร้องขอจากพ่อเฒ่าชาวม้ง วัย 93 ปี มาขอใบอนุญาตซื้ออาวุธปืนลูกซองยาว และขอมีใบอนุญาตครอบครองปืน โดยหลังจากสอบประวัติและคุณสมบัติเบื้องต้นครบถ้วนทุกประการ โดยมีผู้ใหญ่บ้านของหมู่บ้านมารับรอง แต่ติดที่อายุสูงจึงนำเสนอ ให้นายอำเภอเป็นผู้วินิจฉัยการอนุมัติ

ทั้งนี้ภายหลังตรวจสอบเอกสาร พบว่าชายดังกล่าวชื่อ นายยี แซ่หว้า อายุ 93 ปี ชาวบ้านไทยสามัคคี บ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 6 ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น มีอาชีพเกษตรทำไร่ ทำสวนและปศุสัตว์ จึงเชิญตัวขึ้นมาทำการทดสอบสภาพร่างกาย และตรวจสอบอวัยวะ รวมทั้งสายตา ผลปรากฏว่ามีความพร้อมครบบริบูรณ์ ร่างกายแข็งแรงทุกประการ จึงขอให้ตรวจสอบประวัติเกี่ยวกับแฟ้มคดีบุคคล ก่อนจะพิจารณาอนุมัติให้

สำหรับ นายยี พักอาศัยในหมู่บ้านไทยสามัคคี ต.ม่วงยาย ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชนเผ่าม้ง โดย นายยี เผยว่า มีความชอบและใฝ่ฝันอยากจะมีอาวุธปืนไว้เพื่อป้องกันตัว และครอบครัว รวมทั้งป้องกันทรัพย์สินทั้งในบ้านและที่สวน รวมทั้งคอกปศุสัตว์ สมัยก่อนอยากมีแต่ไม่มีเงินซื้อ ปัจจุบันมีความพร้อม เพราะลูกๆ จะออกเงินซื้อให้จึงอยากมีไว้ ก่อนที่อาจจะไม่มีโอกาส และหากเสียชีวิตจะยกเป็นมรดกให้ลูกต่อไป

นายยี ยังบอกว่า มีภรรยามาแล้วรวมทั้งหมด 3 คน ภรรยา 2 คนก่อนหน้าเสียชีวิตไปหมดแล้ว ปัจจุบันอยู่กับ นางคัว แซ่หว้า วัย 48 ปี มีบุตรชาย 1 คน อาศัยอยู่ร่วมกัน ส่วนลูกสาว 4 คน และลูกชาย 6 คน ที่เกิดกับภรรยาคนก่อน ต่างแต่งงานแยกครอบครัวกันไปหมด โดยตนเองมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เคยเข้าโรงพยาบาลตลอดชีวิต เนื่องจากเก็บสมุนไพรตามตำรับยาของชาวม้ง ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากบิดา ต้มดื่มกินเป็นประจำ จึงทำให้ไม่เจ็บป่วย และมีอาชีพเกษตรต้องทำงานตลอด เหมือนเป็นการออกกำลังกายประจำ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้