วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อเฒ่าม้งวัย 93 อยากมีปืนก่อนตาย อึ้ง!! ฟิตเปรี๊ยะ เพราะมีของดี

ฮือฮา!! พ่อเฒ่าชาวม้ง วัย 93 อยากมีปืนเป็นของตัวเองก่อนตาย ยื่นขอใบอนุญาต ทำนายอำเภอเวียงแก่น ตะลึง ผ่านทดสอบสภาพร่างกาย ยังฟิตเปรี๊ยะ เพราะมีสูตรเด็ดกินสมุนไพรเป็นประจำ ไม่เคยป่วย หาหมอ...

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. นายคำรณ ศรีโพธิ์ นายอำเภอเวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ปลัดนายทะเบียนอำเภอเวียงแก่น ได้รับการร้องขอจากพ่อเฒ่าชาวม้ง วัย 93 ปี มาขอใบอนุญาตซื้ออาวุธปืนลูกซองยาว และขอมีใบอนุญาตครอบครองปืน โดยหลังจากสอบประวัติและคุณสมบัติเบื้องต้นครบถ้วนทุกประการ โดยมีผู้ใหญ่บ้านของหมู่บ้านมารับรอง แต่ติดที่อายุสูงจึงนำเสนอ ให้นายอำเภอเป็นผู้วินิจฉัยการอนุมัติ

ทั้งนี้ภายหลังตรวจสอบเอกสาร พบว่าชายดังกล่าวชื่อ นายยี แซ่หว้า อายุ 93 ปี ชาวบ้านไทยสามัคคี บ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 6 ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น มีอาชีพเกษตรทำไร่ ทำสวนและปศุสัตว์ จึงเชิญตัวขึ้นมาทำการทดสอบสภาพร่างกาย และตรวจสอบอวัยวะ รวมทั้งสายตา ผลปรากฏว่ามีความพร้อมครบบริบูรณ์ ร่างกายแข็งแรงทุกประการ จึงขอให้ตรวจสอบประวัติเกี่ยวกับแฟ้มคดีบุคคล ก่อนจะพิจารณาอนุมัติให้

สำหรับ นายยี พักอาศัยในหมู่บ้านไทยสามัคคี ต.ม่วงยาย ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชนเผ่าม้ง โดย นายยี เผยว่า มีความชอบและใฝ่ฝันอยากจะมีอาวุธปืนไว้เพื่อป้องกันตัว และครอบครัว รวมทั้งป้องกันทรัพย์สินทั้งในบ้านและที่สวน รวมทั้งคอกปศุสัตว์ สมัยก่อนอยากมีแต่ไม่มีเงินซื้อ ปัจจุบันมีความพร้อม เพราะลูกๆ จะออกเงินซื้อให้จึงอยากมีไว้ ก่อนที่อาจจะไม่มีโอกาส และหากเสียชีวิตจะยกเป็นมรดกให้ลูกต่อไป

นายยี ยังบอกว่า มีภรรยามาแล้วรวมทั้งหมด 3 คน ภรรยา 2 คนก่อนหน้าเสียชีวิตไปหมดแล้ว ปัจจุบันอยู่กับ นางคัว แซ่หว้า วัย 48 ปี มีบุตรชาย 1 คน อาศัยอยู่ร่วมกัน ส่วนลูกสาว 4 คน และลูกชาย 6 คน ที่เกิดกับภรรยาคนก่อน ต่างแต่งงานแยกครอบครัวกันไปหมด โดยตนเองมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เคยเข้าโรงพยาบาลตลอดชีวิต เนื่องจากเก็บสมุนไพรตามตำรับยาของชาวม้ง ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากบิดา ต้มดื่มกินเป็นประจำ จึงทำให้ไม่เจ็บป่วย และมีอาชีพเกษตรต้องทำงานตลอด เหมือนเป็นการออกกำลังกายประจำ.

ฮือฮา!! พ่อเฒ่าชาวม้ง วัย 93 อยากมีปืนเป็นของตัวเองก่อนตาย ยื่นขอใบอนุญาต ทำนายอำเภอเวียงแก่น ตะลึง ผ่านทดสอบสภาพร่างกาย ยังฟิตเปรี๊ยะ เพราะมีสูตรเด็ดกินสมุนไพรเป็นประจำ ไม่เคยป่วย หาหมอ... 17 พ.ค. 2561 08:50 17 พ.ค. 2561 11:19 ไทยรัฐ