วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสมา 1 จ่อตั้งสอบวินัยคนเอี่ยวทุจริตกองทุนเสมา

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตว่า ขณะนี้มีข้อมูลชัดเจนแล้วว่าตัวการสำคัญในการทุจริตจริงๆคือ นางรจนา สินที เพียงคนเดียว ขณะที่ผู้บังคับบัญชาโดยตรงของนางรจนา คาดว่าน่าจะมีส่วนรู้เห็น ส่วนบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องโดยระบบไม่ได้เป็นการตั้งใจแบบร้ายแรง ดังนั้น อดีตปลัด ศธ.ที่ผ่านมาไม่ต้องกังวลว่าจะโดนสอบสวน หรือโดนคดีอาญาว่ารู้เห็นในการทุจริต ส่วนประเด็นที่มีข้าราชการ ศธ.จำนวน 7 รายเกี่ยวข้องนั้น เท่าที่ตรวจสอบข้อมูลพร้อมฝ่ายกฎหมายมีไม่ถึง 7 ราย อย่างไร ก็ตาม ต้องรอนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ.กลั่นกรองและเสนอมาให้ตนพิจารณาเป็นทางการอีกครั้ง เชื่อว่าภายในสัปดาห์หน้าจะเซ็นคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยได้ อย่างไรก็ตาม สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ยกให้กรณีกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตเป็นเคสตัวอย่างของการปราบปรามการทุจริต

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นที่ ศธ.เป็นผู้เสียหายต้องพิจารณาเอาผิดทางละเมิดกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการเบิกจ่ายเงินนั้น ตามกฎหมายผู้กระทำผิดต้องรับผิดชอบ 100% แต่ก็ต้องมาตามไล่ดูว่า แต่ละช่วงเวลานั้นๆ ใครอยู่ในช่วงไหน ยุคไหน และละเมิดแค่ไหนก็รับผิดชอบตามสัดส่วนกันไป.

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตว่า ขณะนี้มีข้อมูลชัดเจนแล้วว่าตัวการสำคัญในการทุจริตจริงๆ 17 พ.ค. 2561 00:51 17 พ.ค. 2561 00:51 ไทยรัฐ