วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลิฟต์ BTS ช้าอีกสภากทม.ยังไม่ให้งบ

ลิฟต์ BTS ช้าอีกสภากทม.ยังไม่ให้งบ

  • Share:

ตั้งข้อสงสัยบีทีเอสต้องออกด้วยไหม-เผยบริษัทออกแล้วค่าบำรุงรักษา

ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลาว่าการ กทม. ว่าในการประชุมสภา กทม. เมื่อวันที่ 16 พ.ค. นายนิรันดร์ ประดิษฐกุล สมาชิกสภา กทม. ในฐานะประธานคณะกรรมการวิสามัญฯ ได้รายงานผลการพิจารณาญัตติที่ กทม.ขอความเห็นชอบงบประมาณเพื่อก่อสร้างลิฟต์สำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุของรถไฟฟ้าบีทีเอส เพิ่มเติม 19 ตัว ใน 16 สถานี งบประมาณ 256.2 ล้านบาทว่า คณะกรรมการฯพิจารณาแล้วเห็นว่าโครงการดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ และผู้พิการสามารถเข้าถึงระบบขนส่งมวลชนได้อย่างสะดวกและปลอดภัย จึงเห็นควรที่สภา กทม.จะได้ให้ความเห็นชอบงบประมาณโครงการนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมมีสมาชิกสภา กทม. มีข้อสังเกตและข้อท้วงติงว่า คำพิพากษาระบุว่าให้บริษัทบีทีเอสผู้ถูกฟ้องที่ 4 ให้ความร่วมมือสนับสนุนในการจัดให้มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกโดยตรงแก่คนพิการ กรณีนี้บีทีเอสได้ดำเนินการอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ กทม.ต้องตรวจสอบรายละเอียดในสัญญาสัมปทานให้สิทธิบีทีเอสเดินรถไฟฟ้าว่าบีทีเอสจะต้องมีส่วนร่วมในการค่าใช้จ่ายการก่อสร้างลิฟต์ด้วยหรือไม่ และในการประชุมสภา กทม.สัปดาห์หน้า จะมีการพิจารณาให้ความเห็นชอบเกี่ยวกับการอนุมัติงบประมาณให้ กทม.ไปดำเนินการก่อสร้างลิฟต์ตามโครงการดังกล่าว

ด้านนายสมชาย เดชากรณ์ รอง ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กทม. กล่าวว่า การดำเนินการตามคำสั่งศาล ในส่วนที่ให้บีทีเอสดำเนินการสนับสนุนการอำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการบริเวณสถานีนั้น บีทีเอสได้ดำเนินการแล้ว เช่น จัดทำป้ายสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทำราวเหล็ก ที่จับ ทางลาด ที่จอดรถวีลแชร์ในขบวนรถ นอกจากนี้ ภายหลังที่ กทม.ก่อสร้างลิฟต์เสร็จ บีทีเอสจะเป็นผู้รับผิดชอบดูแล บำรุงรักษาระบบทั้งหมด รวมถึงค่าไฟ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้