กีฬา
100 year

บีโอไอสลดลงทุนต่ำเป้า

ไทยรัฐออนไลน์20 พ.ย. 2553 05:00 น.
SHARE

ที่ประชุมบีโอไอหารือแนวโน้มการขอรับส่งเสริมการลงทุนในปีนี้ คงไม่ถึง 5 แสนล้านบาท ตามที่ตั้งเป้า หลังโครงการใหญ่ๆ ชะลอการลงทุนในไทย ...

นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) วันที่ 24 พ.ย. นี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน จะหารือถึงเป้าการขอรับบีโอไอในปี 53 และปี 54 เนื่องจากที่แนวโน้มการขอรับส่งเสริมการลงทุนในปีนี้คงไม่ถึง 5 แสนล้านบาทที่ตั้งเป้าไว้ เพราะในช่วงที่ผ่านมาโครงการใหญ่ๆที่มีมูลค่าสูงจำนวนมากชะลอการลงทุนในไทยหลังจากได้รับผลกระทบจากปัญหาการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด  โดย 10 เดือนที่ผ่านมา  ม.ค.-ต.ค.  มีโครงการขอรับบีโอไอมูลค่า  3.37 แสนล้านบาท  1,200  โครงการ  มากกว่าปีก่อนเล็กน้อย

ด้านนางอรรชกา สีบุญเรือง เลขาธิการบีโอไอ กล่าวว่า คาดว่าตัวเลขขอรับบีโอไอในปีนี้มากสุดจะอยู่ที่ 4 แสนล้านบาท โดยคาดว่าเอสเอ็มอีเข้ามาลงทุนมากขึ้น หลังจากการประชุมคณะกรรมการบีไอไอ ในวันที่  24  พ.ย. จะเสนอขยายการส่งเสริมลงทุนให้เอสเอ็มอีจากเดิมกำหนดวงเงินลงทุนไว้ที่ 20 ล้านบาท

นายนินนาท  ไชยธีรภิญโญ  รองประธาน  บริษัท  โตโยต้า  มอเตอร์  ประเทศไทย  จำกัด  กล่าวว่า สนับสนุนการยกเลิกให้สิทธิประโยชน์บีโอไอเพื่อแลกกับภาษีเงินได้นิติบุคคล  แต่ต้องลดลงเหลือ 18% และการยกเลิกภาษีบีไอไอจะช่วยทำให้นักลงทุนสะดวกสบายมากขึ้น เนื่องจากขณะนี้ไทยมีระบบภาษีที่ยุ่งยากและซับซ้อนมาก มั่นใจว่าการลดภาษีเงินได้นิติบุคคลจะจูงใจนักลงทุนได้มาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้