วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กบฏถอนทัพ! รัฐบาลซีเรียยึดคืนภาคกลางได้โดยสมบูรณ์

กบฏถอนทัพ! รัฐบาลซีเรียยึดคืนภาคกลางได้โดยสมบูรณ์

  • Share:

นักรบกบฏพาครอบครัวเดินทางออกจากพื้นที่ที่พวกเขาครอบครองแห่งสุดท้ายในภาคกลางของซีเรียแล้ว ทำให้ฝ่ายรัฐบาลเข้าควบคุมพื้นที่แถบนี้ได้ทั้งหมดอีกครั้งในรอบหลายปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 16 พ.ค. รัฐบาลซีเรียสามารถยึดคืนการควบคุมพื้นที่ภาคกลางของประเทศได้ทั้งหมดแล้ว หลังจากนักรบกบฏต่อต้านรัฐบาลถอนกำลังพร้อมครอบครัวออกจากเขตปิดล้อมแห่งสุดท้ายที่พวกเขาครอบครอง ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างจังหวัดฮอมส์กับจังหวัดฮามา ตามข้อตกลงระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย

หลังกบฏถอนกำลังออกจากพื้นที่ ประชาชนจำนวนหลายร้อยคนเดินทางไปรวมตัวที่เมืองราสตัน ในจังหวัดฮอมส์ เพื่อรอต้องรับกองกำลังความมั่นคงของรัฐบาล และจัดพิธีเชิญธงชาติซีเรียขึ้นสู่ยอดเสา

ตามรายงานของกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) มีนักรบฝ่ายกบฏและครอบครัวอพยพออกไปประมาณ 34,500 คน โดยพวกเขาจะเดินทางไปสมทบกับกลุ่มกบฏในจังหวัดอิดลิบ ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ยังอยู่ในมือของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล

ชาวเมืองราสตันต้อนรับทหารซีเรีย หลังนักรบกบฏถอนกำลังออกจากเมืองไปพร้อมกับบรรดาญาติ

ขณะที่นาย ทาลาล บาราไซ ผู้ว่าราชการจังหวัดฮอมส์ประกาศในวันเดียวกันว่า ไม่มีมือปืน, อาวุธ เหลืออยู่ในจังหวัดของเขาอีกแล้วนับตั้งแต่วันนี้ไป อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่านักรบกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) จำนวนหนึ่งยังหลงเหลืออยู่ในพื้นที่ชายขอบทางตะวันออกของจังหวัดฮอมส์

ทั้งนี้ รัฐบาลซีเรียกลับมาเป็นฝ่ายได้เปรียบในเหตุสงครามกลางเมืองซึ่งดำเนินมานานกว่า 7 ปี หลังจากรัสเซียส่งกองทัพเข้ามาสนับสนุนในปี 2558 นอกจากนี้ยังได้รับการช่วยเหลือจากอิหร่าน ทำให้กองกำลังฝ่ายรัฐบาลซีเรียสามารถยึดคืนพื้นที่โดยรอบกรุงดามัสกัสซึ่งฝ่ายกบฏและกลุ่มติดอาวุธอิสลามยึดครองนานนับปีได้เกือบทั้งหมดแล้ว

แต่พื้นที่ทางตอนเหนือและตะวันออกของซีเรียยังถูกควบคุมโดยกองกำลังชาวเคิร์ด ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ โดยพวกเขาต่อสู้กับกลุ่มไอซิส แต่มีเป้าหมายหลักคือการเพิ่มอำนาจปกครองตนเองมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ฝ่ายรัฐบาลซีเรียไม่ยอม

คุณอาจสนใจข่าวนี้