วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับหนุ่มมอลโดวาดูแลเว็บขายภาพโป๊เด็ก สมาชิกทั่วโลก รายได้ปีละ 123 ล.

จับหนุ่มมอลโดวาดูแลเว็บขายภาพโป๊เด็ก สมาชิกทั่วโลก รายได้ปีละ 123 ล.

  • Share:

บก.ปอท.จับมือ ตร.เนเธอร์แลนด์ ร่วมแถลงผลจับกุมหนุ่มมอลโดวา ดูแลเว็บไซต์แพร่ภาพ-คลิปลามกเด็ก พบเปิดรับสมัครสมาชิกระดับพรีเมียม ทำรายได้ต่อปีกว่า 123 ล้าน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 16 พ.ค.61 ที่ห้องประชุม 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ศูนย์ราชการอาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปอท. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. ร่วมกับ นายเกิร์ท ราส (Mr.Gert Ras) ผู้บังคับการด้านอาชญากรรมเทคโนโลยีขั้นสูง สำนักงานตำรวจแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ และตำรวจประเทศเนเธอร์แลนด์ ร่วมแถลงข่าวได้จับกุม นายเซอร์เก้ ซีเพนดุก (Mr.Serghei Cependiuc) อายุ 30 ปี สัญชาติมอลโดวา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 996/2561 ลงวันที่ 8 พ.ค.2561 ข้อหา ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ และร่วมกันเพื่อความประสงค์แห่งการค้าหรือโดยการค้าเพื่อการแจกจ่ายหรือเพื่อการแสดงอวดแก่ประชาชน ทำ ผลิต มีไว้ นำเข้า หรือยังให้นำเข้าในราชอาณาจักร ส่งออกหรือยังให้ส่งออกไปนอกราชอาณาจักร หรือทำให้แพร่หลายโดยประการใดๆ ซึ่งสื่อลามก อนาจารเด็ก โดยจับกุมผู้ต้องหาได้ที่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.วรวัฒน์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาตำรวจ บก.ปอท.ได้รับการประสานงานจากตำรวจประเทศเนเธอร์แลนด์ ให้ทำการสืบสวนคดีเว็บไซต์สื่อลามกอนาจารเด็กสาวชาวต่างชาติ ผ่านเว็บไซต์ depfile.com‬ กระทั่งตรวจสอบร่วมกันพบว่า เว็บไซต์ดังกล่าวมีบริษัท Maxided ที่จดทะเบียนที่ประเทศโดมินิกา เป็นผู้รับเงินจากการสมัครสมาชิกระดับพรีเมียมเดือนละ 19.95 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 635 บาท จากการสืบสวนทราบว่ามีสมาชิกทั่วโลก คาดมีรายได้เฉลี่ยปีละ 3,889,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 123 ล้านบาท

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เผยว่า ต่อมาพบว่ามีผู้ต้องหาระดับควบคุมดูแลเว็บไซต์ depfile.com‬ ชื่อนายเซอร์เก้ ซีเพนดุก (Mr.Serghei Cependiuc) หลบในประเทศไทย 4-5 ปีแล้ว และแต่งงานกับสาวไทย พักอยู่ที่บ้านพักหรูริมหาดแห่งหนึ่งใน อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงประสาน พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบก.ป. ขอกำลังตำรวจคอมมานโดสนธิกำลังลงตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจับกุมนายเซอร์เก้ และตรวจยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และสิ่งของอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 18 รายการ เบื้องต้น นายเซอร์เก้สารภาพว่า เข้า-ออกประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2552 และทำหน้าที่ดูแลระบบและเข้าทำการแก้ไขข้อมูลในเว็บไซต์แพร่ภาพคลิปลามก แต่ไม่ใช่เจ้าของบริษัท ขณะนี้ตัวผู้ต้องหาขังไว้ที่กองปราบ เพื่อรอนำตัวฟ้องและดำเนินคดีศาลประเทศไทย ข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และคดีอาญา นำภาพและคลิปลามกอนาจารเด็กมาเผยแพร่เพื่อการค้า มีโทษจำคุก 3-10 ปี

ขณะที่นายเคริท กล่าวว่า ตำรวจเนเธอร์แลนด์ ประสานความร่วมมือจากประเทศไทย หลังสืบทราบว่าผู้ร่วมขบวนการเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็กอาศัยอยู่ในประเทศไทย จึงได้ปฏิบัติการร่วมตรวจค้น 3 ประเทศพร้อมกัน คือ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ประเทศบัลแกเรีย และไทย โดยจับกุมนายอเล็กซานเดอร์ โอซาดชิ (Mr.Alexander Osadcii) สัญชาติมอลโดวา ได้ที่บัลแกเรีย คาดว่าขบวนการนี้มีผู้ร่วมงานกว่าหมื่นคน เจ้าหน้าที่จะดำเนินการทลายเครือข่ายดังกล่าวต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้