วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อายมั้ยนั่น! นิติ มธ.อัดครอบครัวหัวร้อน แอบอ้างจบกฎหมาย

คณบดีนิติฯ มธ. ออกแถลง เฉ่งครอบครัวหัวร้อนแอบอ้างจบกฎหมาย แต่ไม่ฟ้องปล่อยสังคมจัดการ ชี้การกระทำขัดขวางตำรวจผิดอาญาชัดเจน

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.61 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายอุดม รัฐอมฤต คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงกรณีครอบครัวหัวร้อนที่แอบอ้างว่าจบกฎหมาย จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ว่า คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง บุคคลภายนอกแอบอ้างใช้ชื่อสถาบันในการข่มขู่เจ้าพนักงาน เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีสาระสำคัญว่า จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ตามสื่อต่างๆ ทั้งข่าวสาร หนังสือพิมพ์ สื่อออนไลน์ต่างๆ ในประเด็นที่ว่ามีผู้แอบอ้างว่าจบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการข่มขู่และต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน คณะนิติศาสตร์ได้ติดตามข่าวสารนี้อย่างใกล้ชิด และขอแจ้งให้ทุกท่านทราบว่า การกระทำที่เป็นการขัดขวางการดำเนินการของเจ้าพนักงานตำรวจตามที่เป็นข่าว เป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานอยู่แล้ว ส่วนการกระทำที่แอบอ้างว่าจบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ เพื่อขัดขวางการดำเนินการของเจ้าพนักงานตำรวจนั้นไม่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2558 มาตรา 88 เพราะมิใช่เป็นการแอบอ้างว่าสำเร็จการศึกษา เพื่อแสดงให้ผู้อื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ

อย่างไรก็ตาม การกระทำแอบอ้างว่าจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทั้งที่ไม่ได้จบการศึกษาเป็นการกระทำที่ไม่สมควร และย่อมถูกลงโทษจากมาตรการทางสังคม ซึ่งกรณีที่ผู้ใดเห็นว่าตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการทำหน้าที่ของเจ้าพนักงาน ควรใช้การต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม ทั้งนี้คณะนิติศาสตร์ยึดมั่นในเจตนารมณ์ที่จะสอนและเผยแพร่กฎหมาย ให้ประชาชนไปใช้ในทางที่ถูกต้องเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้สังคม หากสงสัยว่ามีบุคคลที่แอบอ้างว่าจบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สามารถขอตรวจสอบรายชื่อผู้สำเร็จการศึกษาได้ที่สำนักงานทะเบียนนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้

คณบดีนิติฯ มธ. ออกแถลง เฉ่งครอบครัวหัวร้อนแอบอ้างจบกฎหมาย แต่ไม่ฟ้องปล่อยสังคมจัดการ ชี้การกระทำขัดขวางตำรวจผิดอาญาชัดเจน 16 พ.ค. 2561 17:31 ไทยรัฐ