วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตามคาด!! กนง. คงดอกเบี้ย 1.5% เกาะติดเงินบาทผันผวน

ตามคาด!! กนง. คงดอกเบี้ย 1.5% เกาะติดเงินบาทผันผวน

  • Share:

ตามคาด!! กนง. มีมติเอกฉันท์ คงดอกเบี้ยนโยบาย 1.5% ประเมินเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มโตต่อเนื่อง จากส่งออก-ท่องเที่ยว เกาะติดเงินบาทผันผวน...

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ เลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยผลการประชุม กนง. ว่า คณะกรรมการฯ มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% ต่อปี โดยในการประชุมครั้งนี้ กรรมการ 1 ท่านลาประชุม ทั้งนี้ ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวได้ต่อเนื่อง โดยได้รับแรงส่งจากทั้งภาคต่างประเทศและอุปสงค์ในประเทศที่ทยอยปรับดีขึ้นและดีกว่าที่ประเมินไว้ในการประชุมครั้งก่อน จากการส่งออกและการท่องเที่ยว อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปรับสูงขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ตามที่ประเมินไว้อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ

ส่วนภาวะการเงินโดยรวมยังอยู่ในระดับผ่อนคลายและเอื้อต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ เสถียรภาพระบบการเงินโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ต้องติดตามความเสี่ยงบางจุดที่อาจสะสมความเปราะบางในระบบการเงินได้ในอนาคต โดยเฉพาะจากภาวะการเงินที่ผ่อนคลายเป็นเวลานาน และต้องติดตามผลกระทบจากความไม่แน่นอนของนโยบายเศรษฐกิจและการค้าของสหรัฐฯ มาตรการตอบโต้จากประเทศคู่ค้าของสหรัฐฯ รวมถึงความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์

ขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทเทียบดอลลาร์ปรับอ่อนค่าลง แต่หากเทียบสกุลเงินของประเทศคู่ค้าคู่แข่ง ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยในช่วงที่ผ่านมา โดยระยะข้างหน้าอัตราแลกเปลี่ยนยังมีแนวโน้มผันผวน มีสาเหตุหลักจากความไม่แน่นอนของนโยบายการเงิน การคลังและการค้าระหว่างประเทศของประเทศอุตสาหกรรมหลัก จึงเห็นควรให้ติดตามสถานการณ์อัตราแลกเปลี่ยนและผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิดต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้