วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปล่อยวางจากทุกข์ ชีวิตก็สุขได้...ข้อคิดดีๆ หลุดพ้นจากรัก โกรธ เศร้า

ปล่อยวางจากทุกข์ ชีวิตก็สุขได้...ข้อคิดดีๆ หลุดพ้นจากรัก โกรธ เศร้า

  • Share:

ไปเจอข้อคิดดีๆ มาจากงานงานหนึ่ง อดใจไม่ได้ที่จะเอามาฝาก กับข้อคิดจากธรรมะในเวทีบรรยายธรรมะฟรี โครงการเรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ ที่ บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทยเขาจัดขึ้นมาโดยตลอด วันนี้พระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต จังหวัดชัยภูมิ กล่าวถึงความทุกข์ไว้อย่างลึกซึ้งว่า

"ความทุกข์" เปรียบเสมือนการแบกหินก้อนใหญ่ก้อนหนึ่งเอาไว้ ระหว่างทาง...ปากเราก็บ่นว่าหนัก พยายามเรียกหาคนช่วย บนบานศาลกล่าวต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำสารพัดวิธี เพื่อหวังให้สบายขึ้น แต่สิ่งเดียวที่เราไม่ทำคือ วางหินก้อนนั้นลง เมื่อรู้สึกหนัก จึงทำให้เราเกิดทุกข์ แต่สิ่งที่ทำให้เราทุกข์นั้น กลับไม่ใช่หิน แต่เป็นเพราะการแบกหิน ดังนั้นวิธีที่จะทำให้เราหลุดพ้นได้คือ "วางมันลง"

พระอาจารย์ไพศาล ยังอธิบายไว้อีกว่า...เหตุแห่งการเกิดทุกข์ เกิดจากความต้องการที่ไม่สิ้นสุดของมนุษย์ เมื่อไม่ได้ตามที่คาดหวังก็เป็นทุกข์ และเมื่อมีความทุกข์ใจ ก็มักจะโทษสิ่งภายนอก มากกว่าที่จะโทษตัวเอง แต่เราไม่เคยรู้เลยว่า แท้ที่จริงแล้วเหตุแห่งความทุกข์นั้น อยู่ที่ใจของเรา และความทุกข์นั้น ก็จะคงอยู่ต่อไป หากเราไม่สามารถหาสาเหตุที่เกิดจากใจของเราได้

ดังนั้น การตื่นจากทุกข์ คือทุกข์ยังคงมีอยู่ แต่เราหลุดจากอำนาจของมันได้ แต่หากเราครุ่นคิดถึงมันบ่อยๆ ก็เป็นเหมือนกับการต่ออายุให้กับความโกรธและความเศร้า เพราะฉะนั้นเราควรปล่อยวาง ไม่คล้อยตาม และไม่ต่อต้าน เพราะหากเรายิ่งพยายามผลักไสให้ไกลตัวมากเท่าไหร่ จะยิ่งเข้าใกล้มันมากขึ้น สิ่งสำคัญคือ ต้องมีสติ และรู้สึกตัวให้ไว

อืม...ฟังแล้วก็รู้สึกดี หากใครอยากรู้สึกดีๆ กับข้อคิดเหล่านี้ ไปฟังกันเลยจ้า ฟังฟรีไม่เสียตังค์ แถมมีสติกลับบ้าน ทุกวันศุกร์ เวลา 12.00–13.30 น. ที่ซีพี ทาวเวอร์สีลม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้