วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิจัยความสุขทางเพศของแมลงวันผลไม้

วิจัยความสุขทางเพศของแมลงวันผลไม้

  • Share:

ความเสียวสุดยอดทางเพศ (orgasm) ที่เกิดระหว่างการมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องปกติ ที่ไม่ใช่แค่มนุษย์เท่านั้นจะนิยมในความสุขสมแบบนี้ ในอาณาจักรของสัตว์ก็ไม่ต่างกัน เพราะสัตว์ตัวเล็กๆก็ยังชอบความรู้สึกเสียวกระสันอันภาวะเป็นหนึ่งในวัฏจักรการตอบสนองทางเพศของร่างกาย ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย บาร์อิลัน ตั้งอยู่ใกล้กรุงเทลอาวีฟ ในประเทศอิสราเอล เผยว่า แมลงวันผลไม้เพศผู้ก็เป็นสัตว์อีกชนิดที่ชอบความหฤหรรษ์ทางเพศ

หลังจากทดลองด้วยการใช้เทคโนโลยีเกี่ยวกับระบบประสาทที่เรียกว่าออปโตเจเนติกส์ (optogenetics) ที่ใช้แสงเพื่อควบคุมเซลล์ในเนื้อเยื่อและเซลล์ประสาทของสิ่งมีชีวิต โดยเซลล์เหล่านี้ได้ถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้ผลิตโปรตีนที่ไวต่อแสง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้แบ่งแมลงวันผลไม้เป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกจะถูกควบคุมด้วยแสงสีแดง ส่วนอีกกลุ่มไม่ถูกควบคุมด้วยสีใดๆ นักวิทยาศาสตร์พบว่าแสงสีแดงจะกระตุ้นเซลล์ประสาทของแมลงวันผลไม้เพศผู้ ให้ผลิตโปรตีน เกิดการตอบสนองและหลั่งน้ำอสุจิออกมาด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้แมลงวันตัวเมียเป็นตัวช่วย

ทีมนักวิทยาศาสตร์เผยว่า การทดสอบความสุขทางความใคร่ในแมลงวันผลไม้ครั้งนี้ จะช่วยในการทำความเข้าใจที่สำคัญของความสุขสุดยอดทางเพศของเพศชาย ซึ่งอาจนำไปสู่การควบคุมการเสพติดสารเคมีที่เป็นอันตรายในมนุษย์ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้