วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
cooling pad..ใบสับปะรด ไร้ฟอร์มาลดีไฮด์ไม่ก่อมะเร็ง

cooling pad..ใบสับปะรด ไร้ฟอร์มาลดีไฮด์ไม่ก่อมะเร็ง

  • Share:

อุณหภูมิโลกที่ร้อนขึ้น ส่งผลให้มีการนำเครื่องทำความเย็นแบบระเหย มาติดตั้งในฟาร์มปศุสัตว์กันมากขึ้น แต่ระบบดังกล่าวจำเป็นจะต้องมีแผ่นทำความเย็นแบบระเหย (cooling pad) เป็นส่วนประกอบสำคัญ ทำมาจากเยื่อต้นสน ต้นไม้เขตหนาว ต้องนำเข้าจากประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย

นอกจากมีราคาสูง กระบวนการแปรรูปเพื่อปรับปรุงสมบัติเชิงกลขณะเปียก จะใช้สารกลุ่มฟอร์มาลดีไฮด์มาเป็นส่วนผสม เพื่อให้ถูกน้ำแล้วเนื้อไม่เปื่อยยุ่ย แต่สารดังกล่าวในอนาคตจะถูกสั่งห้ามนำมาใช้ เพราะหากสูดดมนานๆ จะเกิดอาการแสบตา จมูก ในระยะยาวเสี่ยงต่อภาวะการเกิดโรคมะเร็งได้

ผศ.ดร.จันทรัสจ์ วุฒิสัตย์วงศ์กุล คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เผยว่า เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับอนาคต ทีมวิจัยจึงได้ศึกษาพืชในกลุ่มที่มีโครงสร้างเป็นเส้นใยธรรมชาติ โดยยึดหลักไม่ตัดไม้ทำลายป่าว่า บ้านเรามีพืชตัวไหน โดยเฉพาะขยะจากภาคเกษตร

จึงนำเส้นใยจากธรรมชาติคือ ฟางข้าว ชานอ้อย ใบสับปะรด กาบกล้วย ผักตบชวา มาศึกษาความเป็นไปได้ที่จะนำมาทดแทน...พบว่า ใบสับปะรด มีความเหมาะสมที่สุด เพราะมีความเหนียว เส้นใยยาว แข็งแรงทนทานมากกว่าพืช
ตัวอื่น

ดร.จันทรัสจ์ เผยถึงกระบวนการแปรรูป ...เริ่มจากขูดใบสับปะรด นำมาหมัก เก็บผิวขรุขระออก เพื่อให้แผ่นผิวเรียบ จากนั้นนำไปขึ้นรูปเป็นแผ่น ใบสับปะรด 100 กก. เมื่อนำไปผ่านกระบวนการจะได้เนื้อเยื่อ 25 กก.นำมาขึ้นแผ่นกระดาษ ได้ 5 แผ่น ความหนา 120 แกรม เพราะหากบางเกินไป หลังขึ้นลอนลูกฟูกแล้วจะยุบ หากหนาเกินไปจะขึ้นรูปยาก จากนั้นนำมาอัดขึ้นเป็นลอนลูกฟูก ประกอบเป็นชั้นๆ ขนาด 60×180 ซม. หนา 10-15 ซม.

เมื่อนำไปทดสอบติดตั้งกับพัดลมไอเย็นตามบ้านเรือนทั่วไป เปิดเครื่องใช้งานวันละ 5-8 ชม.นาน 3 เดือน แผ่น cooling pad จากใบสับปะรด โครงสร้างยังคงเดิม กระดาษไม่บวม ไม่เกิดการอุดตัน

จากการคำนวณ cooling pad จากใบสับปะรด มีอายุการใช้งาน 3-5 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา...ภาคเอกชนสนใจนำไปต่อยอดเชิงพาณิชย์ ติดต่อได้ที่ 08-1300-2594.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้