วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จาตุรนต์' เย้ย 'บิ๊กตู่' ไร้ผลงานปฏิรูป จวกสะเปะสะปะยิ่งซ่อมยิ่งพัง

'จาตุรนต์' เย้ย 'บิ๊กตู่' ไร้ผลงานปฏิรูป จวกสะเปะสะปะยิ่งซ่อมยิ่งพัง

  • Share:

"จาตุรนต์" ชี้ "บิ๊กตู่" ต้นเหตุปฏิรูปไม่คืบ เย้ยไร้ผลงาน อวดอ้างโน้นนิดนี่หน่อย เป็นข้ออ้างสืบทอดอำนาจ จวกไม่ตั้งใจทำแต่ต้น 

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.61 นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.ออกมาโต้ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมการปฏิรูปด้านกฎหมาย เรื่องการปฏิรูปไม่คืบหน้านั้นยิ่งทำให้เห็นชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่สามารถแสดงให้เห็นได้เลยว่า ได้เกิดการปฏิรูปในเรื่องใดบ้าง ที่ยกตัวอย่างมาอวดอ้างว่าเป็นการปฏิรูป ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการทำงานโน่นนิดนี่หน่อย ไม่ได้เป็นความสำเร็จมากมายอะไร เช่น รถไฟทางคู่ 4 ปี ยังทำได้ไม่ถึงสามกิโลเมตร การทำประปาเข้าหมู่บ้าน การทำถนนในท้องถิ่นเป็นเรื่องดี แต่ก็ยังทำได้ไม่มากเพราะว่าเอางบประมาณไปใช้ด้านอื่นเสียมากกว่า ที่ยกตัวอย่างเรื่องการออกกฎหมายเพียงบางฉบับ ก็ยิ่งทำให้เห็นว่าที่ นายบวรศักดิ์ พูดว่าการปฏิรูปกฎหมายไม่คืบหน้าเป็นเรื่องจริง นอกจากนั้นที่ยกตัวอย่างเรื่องการปฏิรูปการบุกรุกป่า การจัดการปัญหาที่ดิน บริหารจัดการน้ำ ล้วนเป็นเรื่องที่ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงอะไรที่เป็นเรื่องเป็นราว

นายจาตุรนต์ ระบุว่า ที่น่าตกใจ คือ พล.อ.ประยุทธ์ ยกความสำเร็จในเรื่องการทำประโยชน์ให้แก่เกษตรกรและคนยากจน รวมทั้งยกตัวอย่างโครงการไทยนิยม สวนทางกับผลโพลที่เพิ่งจะออกมาระบุว่า คนส่วนใหญ่ไม่รู้จักโครงการไทยนิยม ส่วนเกษตรกรและคนยากจนได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัสกันทั่วหน้า นอกจากนี้ยังตั้งคำถามให้คนช่วยกันตอบว่า อะไรทำอะไรไม่ทำ ตนทำมาตลอด แต่กลับไม่สามารถยกตัวอย่างผลงานที่เป็นชิ้นเป็นอัน จากการพูดแบบหัวฟัดหัวเหวี่ยงในครั้งนี้ ทำให้เห็นว่าต้นเหตุที่ทำให้การปฏิรูปไม่เกิดขึ้นแท้จริงแล้ว ก็คือ พล.อ.ประยุทธ์นี่เอง เพราะที่พูดออกมาแสดงให้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เข้าใจแม้แต่ความหมายของคำว่าปฏิรูป ซึ่งหมายถึงต้องมีการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุงเรื่องต่างๆ อย่างมีนัยสำคัญ ในทางการบริหารหรือแก้ปัญหาบ้านเมือง ก็ต้องหมายถึงการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงในทางระบบหรือโครงสร้าง รวมทั้งความคิด ความเชื่อ และวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้อง ไม่ใช่ทำโน่นนิดนี่หน่อยให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้แบบสะเปะสะปะ ไม่มีทิศไม่มีทางอย่างที่ทำอยู่ การปฏิรูปเปรียบเหมือนการยกเครื่องหรือการผ่าตัด แต่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ทำอยู่ คือ การปะผุหรือยิ่งซ่อมยิ่งพัง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้