วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชวน' ลั่นหนุน 'มาร์ค' หัวหน้า ปชป. ยันไม่เปลี่ยนความคิด

"ชวน" ยันหนุน "อภิสิทธิ์" เป็นหัวหน้าพรรค ปชป.ย้ำยึดหลักการเชิญคนรุ่นใหม่เข้าวงการเมือง เรียกร้องสังคมไทยหนุนแนวทางปกครองประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.61 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวสนับสนุนให้ นายชวน กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งว่า ต้องขอบคุณความตั้งใจดีเหล่านั้น แต่ว่าโดยส่วนตัวแล้วการเป็นนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ที่มีกฎเกณฑ์กติกาที่เราต้องปฏิบัติ แล้วต้องเคารพกฎเกณฑ์กติกาในระบบนี้ โดยส่วนตัวไม่ว่าจะมีเรื่องมาเลเซียหรือไม่ก็ตาม ตนก็หนุน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นข่าวที่มีผู้สื่อนั้นก็ขอบคุณความหวังดี แต่ว่าส่วนตัวไม่ได้มีความคิดเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่นเลย

เมื่อถามว่า จะมีโอกาสกลับมาหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เป็นไปได้ก็ต้องรออีก 12-13 ปี ตอนนั้นก็จะอายุเท่ากับมหาเธร์ค่อยว่า แต่ตอนนี้เป็นไม่ได้ ทั้งนี้ตนยังสนับสนุน นายอภิสิทธิ์ เป็นหัวหน้าพรรคแน่นอน เราเป็นพรรคการเมืองที่มีกติกาที่ดี และการเลือกคนมาเป็นหัวหน้าพรรคก็ให้โอกาสโดยไม่เลือกปฏิบัติ และนักการเมืองในพรรคนี้ก็มาจากวิถีทางประชาธิปไตย คือ มาจากระบบการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม นี่คือสาระสำคัญมาก เพราะว่าประเทศเรามีปัญหา แม้เราจะมีประชาธิปไตยมานานหลายสิบปีแล้วก็ตาม แต่ว่าถ้าเราไม่สามารถสกัดการโกงเลือกตั้ง การทุจริต การซื้อเสียง การแลกเสียงกับผลประโยชน์ได้ นักการเมืองก็ยังโกงอยู่

"สิ่งที่ประชาธิปัตย์ภูมิใจ คือ สิ่งที่เรายึดมั่น การแพ้-ชนะเลือกตั้ง เราก็ยอมรับผล แต่ว่าเราไม่ปฏิบัติอะไรที่ผิดทำนองคลองธรรม ไม่นิยม ไม่ยอมให้มีการซื้อเสียง ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ต่อต้านการซื้อเสียงมาตลอด เพราะผมได้มีประสบการณ์ในฐานะที่เป็นผู้แทนฯมายาวนานที่สุดในประเทศไทย ก็ได้เห็นว่าคนที่ทุจริตหรือซื้อเสียงมาแล้วไม่โกงนั้น หายากมาก ขณะเดียวกันคนที่มาโดยบริสุทธิ์ยุติธรรม แล้วไปโกงนั้นก็หายากมาก เพราะฉะนั้นจุดเริ่มต้นที่แนวประชาธิปัตย์เขาทำมานี้ ผมคิดว่าเป็นจุดที่ถูกต้องและดีแล้ว ไม่ว่าสถานการณ์บ้านเมืองจะเป็นอย่างไร หลักอันนี้ก็ยังต้องดำเนินอยู่ อีกเรื่องคือจากสถานการณ์ของมาเลเซีย แล้วมองผมขึ้นมา แต่ใจผมคิดว่าการเมืองเป็นของคนทุกวัย ควรเป็นของคนทุกวัย บ้านเมืองต้องอาศัยคนทุกวัย ไม่ใช่คนสูงวัย กลางคน หรือคนรุ่นใหม่อย่างเดียว ต้องทุกวัยต้องมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อบ้านเมืองด้วยความตั้งใจจริง" นายชวน กล่าว

นอกจากนี้ในฐานะเป็นนักการเมืองที่ตั้งใจมาเป็นนักการเมืองจริงๆ อยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น จึงขอเชิญชวนคนที่คิดว่าเป็นคนดี เป็นคนซื่อสัตย์ สุจริต และมีความสามารถมาร่วมงานการเมือง เพื่อว่าจะได้มีคนเข้ามาดูแลรับผิดชอบงานบ้านเมืองมากขึ้น เพราะว่างานการเมืองนั้น เป็นเรื่องที่คนส่วนหนึ่งแม้จะเป็นคนดีอยากทำงานการเมือง แต่ว่ามักจะไม่อยากเปลืองตัว เพราว่าเข้ามาแล้วก็ต้องถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้น ฉะนั้นใครที่ไม่บริสุทธิ์จริง หรือมีมลทิน หรือคนบริสุทธิ์ก็ไม่อยากเข้ามาเพราะว่ากลัวการตรวจสอบ ก็ทำให้บางทีเราจะได้คนที่เก่ง และมีความสามารถมากกว่านี้ก็หายาก

นายชวน กล่าวต่อว่า มีคำถามที่เราได้ยินเสมอว่า ทำไมไม่เลือกคนที่ดีกว่านี้ในจังหวัดนั้น ทำไมคนที่ไม่เลือกคนที่เหนือกว่านี้ในจังหวัดนั้นๆ คำตอบก็คือว่า เวลาหาคนนี่ยากเหมือนกัน หรือบางคนก็ถามว่าให้เท่าไร อย่างนี้ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก อันนี้คือสิ่งที่พวกเราภูมิใจได้ว่าเรามาในระบบที่เป็นนักการเมือง ตนเป็นนักการเมืองที่เป็นมา 50 ปี ในอดีตเขาไม่มีการพูดเรื่องพวกนี้ ในอดีตอย่างดีก็เป็นนักเลง เลี้ยงเหล้ากัน แต่ชนิดซื้อเสียง โกงเลือกตั้งนี่ เราไม่ค่อยได้เห็นกันในสมัยก่อน เพราะฉะนั้นอะไรที่เป็นของดีในอดีตก็ต้องเก็บเอาไว้ ไม่ใช่ว่ายุคใหม่จะดีไปทุกเรื่อง ของใหม่ๆ บางทีก็ไม่ใช่ของดีเสมอไป อะไรที่เป็นของดี ไม่ว่าเก่าหรือใหม่ ก็ต้องเก็บรักษาสิ่งนั้นไว้ ตนคิดว่าต้องอาศัยพี่น้องประชาชนในฐานะเจ้าของประเทศว่า เราต้องช่วยสนับสนุนแนวทางการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม จะต้องช่วยกันปกป้องอย่าให้มีพฤติกรรมอะไรที่ไม่ถูกต้อง อย่ายอมรับการทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง ไม่ว่าฝ่ายการเมืองหรือฝ่ายไหนก็ตาม

ส่วนกรณีผลสำรวจโพลที่พรรคมีคะแนนต่ำลงนั้น นายชวน กล่าวว่า มันก็ไม่ค่อยแน่นอน การเป็นโพล หรือเป็นการสุ่มของกลุ่มไหน ก็ไม่ค่อยแน่นอน บางทีบางคณะหรือบางโพลก็ไม่ตรงกันเป็นเรื่องธรรมดา แล้วแต่ว่าเขาจะไปถามใคร.

"ชวน" ยันหนุน "อภิสิทธิ์" เป็นหัวหน้าพรรค ปชป.ย้ำยึดหลักการเชิญคนรุ่นใหม่เข้าวงการเมือง เรียกร้องสังคมไทยหนุนแนวทางปกครองประชาธิปไตย 16 พ.ค. 2561 13:11 16 พ.ค. 2561 15:06 ไทยรัฐ