วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
การเมืองมาเลเซีย (3)

การเมืองมาเลเซีย (3)

  • Share:

ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด เป็นนายกรัฐมนตรียุคแรกระหว่าง พ.ศ.2524-2546 ความสัมพันธ์ระหว่างมาเลเซียกับอิสราเอลแย่มาก ดร.มหาธีร์เขียนจดหมายทั้งในนามส่วนตัวและรัฐบาลไปเล่นงานอิสราเอลกรณีปาเลสไตน์ ถึงเลขาธิการสหประชาชาติและนายกรัฐมนตรีอิสราเอลหลายครั้ง รวมทั้งส่งความช่วยเหลือไปให้ปาเลสไตน์หลายรอบ

ดร.มหาธีร์เป็นนายกฯครั้งใหม่เดือนพฤษภาคม พ.ศ.2561 ก็มีประเด็นร้อนกรณีสหรัฐฯ ย้ายสถานทูตจากกรุงเทลอาวีฟไปยังนครเยรูซาเลม แล้วก็จัดพิธีเปิดสถานทูตเมื่อ 14 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันก่อตั้งรัฐอิสราเอลและครบรอบ 70 ปีที่สหรัฐฯ ให้การรับรองรัฐอิสราเอล ขณะนี้มีชาวปาเลสไตน์หลายหมื่นคนประท้วงตลอดแนวรั้วที่แบ่งแยกดินแดนอิสราเอลกับฉนวนกาซา แค่ก่อนพิธีเปิดสถานทูตไม่กี่ชั่วโมงมีคนปาเลสไตน์ถูกทหารอิสราเอลยิงตายไปแล้วมากกว่า 55 คน บาดเจ็บอีกหลายพันคน ผมก็กำลังดูอยู่เหมือนกันครับ ว่าการขึ้นมาเป็นนายกฯรอบนี้ของ ดร.มหาธีร์ จะมีความร้อนแรงในประเด็นความขัดแย้งในตะวันออกกลางเหมือนกับการเป็นนายกฯครั้งก่อนหรือไม่

ชนะเลือกตั้งเมื่อ 9 พฤษภาคม 2561 วันต่อมา ดร.มหาธีร์ ก็สาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ดร.มหาธีร์ประกาศว่า ใน 100 วันแรกของการดำรงตำแหน่งจะต้องทำอะไรหลายอย่างให้สำเร็จ เช่น การยกเลิกการเก็บภาษีแบบ GST หรือ Goods and Services Tax ซึ่งเป็นภาษีการขายและการบริการที่รัฐบาลของอดีตนายกฯนาจิบประกาศใช้เมื่อ 1 เมษายน 2558

ฐานะรัฐบาลจากกลุ่มพรรคแนวร่วมแห่งความหวัง ดร.มหาธีร์ประกาศว่าจะจัดการกับเรื่องคอร์รัปชันที่ทำให้มาเลเซียตกต่ำ

อย่างแรกก็คือจะจับ Malaysia Official 1 ที่ปรากฏอยู่ในคดีการทุจริตบริษัท 1 MDB ที่มีเงินไหลกว่า 2.6 พันล้านริงกิตไปเข้าบัญชี Malaysia Official 1 และพรรคพวก ชื่อ Malaysia Official 1 ที่ปรากฏในคดี 1 MDB ก็คืออดีตนายกฯนาจิบ นั่นเอง

ดร.มหาธีร์ยังสัญญาว่าจะตั้งคณะกรรมการที่เรียกว่า Royal Commission Inquiry เพื่อสอบสวนการใช้เงินอย่างผิดพลาดในบริษัท 1 MDB และในองค์การพัฒนาที่ดินแห่งรัฐที่เรียกว่า FELDA สัญญาว่าจะนำหน่วยงานปราบปรามคอร์รัปชันให้มาขึ้นตรงต่อสภาผู้แทนราษฎรเพื่อป้องกันการแทรกแซงจากนักการเมืองที่ไปมีอำนาจในรัฐบาล

อดีตนายกฯ นาจิบนำมาเลเซียไปใกล้ชิดสนิทกับจีน รัฐบาลมาเลเซียทำสัญญากับบริษัทจีนไว้หลายฉบับ ดร.มหาธีร์ประกาศว่า ตนจะยกเลิกการเจรจาสัญญาต่างๆ ที่ทำโดยตรงกับรัฐบาล โดยเฉพาะสัญญากับจีน สัญญาพวกนี้ทำให้รัฐบาลมาเลเซียเสียเปรียบ หลายสัญญามีการปล่อยให้บริษัทจีนครอบครองที่ดิน เมื่อยอมให้บริษัทจีนครอบครองที่ดินไปแล้ว รัฐบาลไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงดูแลได้ กลายเป็นหนามตำใจชาวมาเลเซียในยุคที่นาจิบเป็นนายกฯ

มีหลายคนกังวลใจว่า ดร.มหาธีร์จะทำงานกับผู้คนได้อย่างราบรื่นหรือเปล่า เพราะในอดีตเมื่อหนุนใครให้ไปมีอำนาจ แกก็มักจะมีความขัดแย้งตามมาทีหลัง เคยแต่งตั้งอันวาร์ อิบราฮิม เป็นรองนายกฯ และ รมว.คลัง วางตัวอันวาร์เป็นนายกฯ ต่อจากตัวเอง ทว่าตอนหลังก็ขัดแย้งกันในแนวทางเศรษฐกิจ ดร.มหาธีร์นิยมการควบคุมเงินตราและด่าพวกค้าเงินเก็งกำไรอย่างจอร์จ โซรอส ส่วนอันวาร์หนุนแนวทางเสรีนิยม ชอบการลงทุนจากต่างประเทศและการเปิดเสรีทางการค้า สุดท้าย ดร.มหาธีร์ก็ต้องปลดและจับอันวาร์ข้อหาฉ้อราษฎร์บังหลวงและรักร่วมเพศ

ผิดหวังจากอันวาร์ ดร.มหาธีร์ก็มาหนุนอับดุลลาห์ บาดาวี ให้เป็นนายกฯ ต่อจากตัวเอง หลังจากอับดุลลาร์เป็นนายกฯ อันวาร์ ก็ได้รับการปล่อยตัวและออกมายกย่องอับดุลลาห์ ว่าไม่แทรกแซงศาล เหมือนกับพูดกระแทกใส่ ดร.มหาธีร์

การที่รัฐบาลอับดุลลาห์อนุญาตให้นำเข้ารถยนต์จากต่างประเทศ ทำให้ ดร.มหาธีร์โกรธและเรียกร้องให้สอบสวนอับดุลลาห์ รัฐบาลอับดุลลาห์ยกเลิกโครงการที่ ดร.มหาธีร์ เริ่มไว้หลายโครงการ เช่น โครงการสร้างสะพานยกระดับแทนทางเชื่อมแผ่นดินระหว่างมาเลเซียและสิงคโปร์ ยิ่งทำให้ ดร.มหาธีร์รู้สึกว่าอับดุลลาห์เนรคุณ

พรุ่งนี้ มาต่อการเมืองมาเลเซียกันใหม่ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

การเมืองมาเลเซีย (1)

การเมืองมาเลเซีย (2)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้