วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ซัมมิต” ที่ไหนดี

การเลือกสิงคโปร์เป็นสถานที่จัดประชุมสุดยอด (ซัมมิต) ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กับ นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือในวันที่ 12 มิ.ย. คนทั้งโลกต่างลุ้นกันว่าเวทีซัมมิตครั้งประวัติศาสตร์หนนี้จะได้อะไร

โดยเฉพาะอนาคตของโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

ก่อนอื่นมาพูดถึงสถานที่กันดีกว่าว่าน่าจะเป็นที่ไหนบ้าง ที่อาจได้เป็นสถานที่จัดประชุมซัมมิต เพราะสิงคโปร์ก็พื้นที่เล็กๆ น่าจะมีไม่กี่แห่งที่เข้าข่ายพอจัดเวทีซัมมิตระดับโลกครั้งนี้ที่ไทยเคยมีชื่อติดกลุ่มแคนดิเดตด้วยเหมือนกัน

ตัวเต็งลำดับที่หนึ่งน่าจะเป็น โรงแรม แชงกรี-ลา เป็นโรงแรมใหญ่เคยจัดประชุมรายการใหญ่ๆมากมายรวมทั้งการประชุมอาเซียน เคยเป็นเวทีประวัติศาสตร์ ที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนพูดคุยกันครั้งแรกกับผู้นำไต้หวันสมัยอดีตประธานาธิบดี หม่า อิง-จิ่ว นับแต่สงครามกลางเมืองแยกขาดจากกันเมื่อปี พ.ศ.2492

แชงกรี-ลา ยังเป็นเวทีประชุมใหญ่ประจำปีของ “แชงกรี-ลา ไดอะล็อก” เป็นเวทีหารือด้านความมั่นคงที่สำคัญที่สุดของเอเชีย โดยปีนี้มีกำหนดจัดช่วงวันที่ 1-3 มิ.ย. ก่อนเวทีซัมมิตของทรัมป์กับคิม จอง-อึน

ถ้าใช่ที่นี่...การเตรียมพร้อมมาตรการรักษาความปลอดภัยย่อมไม่ต้องห่วง ใช้ของเดิม แต่จะเพิ่มเติมก็ยังได้

ใครเคยผ่านไปผ่านมาช่วงมีประชุมสำคัญที่ รร.แชงกรี-ลา น่าจะพอคุ้นชินตากับภาพทหารยอดนักรบ กุรข่า ยืนประจำการณ์ตามจุดต่างๆ รอบโรงแรมกันบ้างล่ะ

ส่วนอีกสองที่คือโรงแรมหรู มารีนา เบย์ แซน รีสอร์ต เปิดเมื่อปี 2554 ที่บนชั้นดาดฟ้าทำเป็นรูปเรือยักษ์พร้อมสระว่ายน้ำยาว 150 เมตร ที่มีเจ้าของเป็นมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน และเป็น 1 ในผู้สนับสนุนทางการเงินรายใหญ่ให้ทรัมป์หาเสียงเลือกตั้งจนชนะได้เป็นผู้นำสหรัฐฯ

แต่การรักษาความปลอดภัยอาจยุ่งยากเพราะอยู่ติดย่านธุรกิจและผู้คนพลุกพล่าน

อีกที่คือ เกาะตากอากาศ “เซนโทซา” คิม จอง-อึน น่าจะชอบเพราะเป็นเกาะรีสอร์ตแยกต่างหากจากศูนย์กลางเมือง การดูแลน่าจะง่าย แต่น่าติดปัญหาที่อยู่ที่พักอาจไม่พอรองรับกองคาราวาน คณะผู้แทน ทีมรักษาความปลอดภัยและกองทัพสื่อ...ส่วนที่ไหนจะเข้าวิน... มาลุ้นพร้อมกันครับ.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

การเลือกสิงคโปร์เป็นสถานที่จัดประชุมสุดยอด (ซัมมิต) ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กับ นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ 16 พ.ค. 2561 10:26 16 พ.ค. 2561 14:05 ไทยรัฐ