วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มณฑลซานตงยกทีมบุกอีอีซี ติดใจสั่งซื้อหมอนยางพารา2,000ใบ

มณฑลซานตงยกทีมบุกอีอีซี ติดใจสั่งซื้อหมอนยางพารา2,000ใบ

  • Share:

พินิจ จารุสมบัติ

สภาวัฒนธรรมไทย–จีน ขนทัพนักธุรกิจจีนมณฑลซานตง 40 คน จับคู่ธุรกิจไทย ซื้อขายสินค้าไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ดันหมอนยางพาราส่งออก 2,000 ใบต่อเดือน จากความต้องการ 10,000 ใบต่อเดือน เพราะเป็นมณฑลที่มีกำลังซื้ออู้ฟู่ เตรียมยกทีมลุยอีอีซี หวังลงทุนเพิ่ม

นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานสภาวัฒนธรรม ไทย-จีน เปิดเผยว่า สภาวัฒนธรรมไทย-จีน ได้ขนทัพนักธุรกิจจีนมณฑลซานตง 40 คน มาไทย เพื่อจับคู่ธุรกิจ (Matching) ระหว่างไทยและจีน นำโดยนายหลิว เสี่ยง เจียง รองประธานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่ง มณฑลซานตง และรองเลขาธิการรัฐบาลซานตง ร่วมกับผู้ประกอบการจีนจากมณฑลซานตง ส่วนมากเป็นผู้ประกอบการยางกว่า 40 ราย ที่ให้ความสนใจค้าขายกับไทยมาดูสินค้าภายในงาน โดยฝั่งไทยได้นำผู้ประกอบการไทย ที่เป็นนักธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี ผู้แทนจัดจำหน่าย สินค้าโอทอป หรือโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ของกรมการพัฒนาชุมชน และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ของประเทศไทย กว่า 60 ราย ร่วมจับคู่ธุรกิจ หวังผลักดันให้มูลค่าการซื้อขายระหว่างกันเพิ่มมากขึ้น

สำหรับการซื้อขายสินค้าครั้งนี้จะเป็นการซื้อขายสินค้าโดยระหว่างผู้ผลิตและผู้ซื้อ ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง อาทิ สินค้าโอทอป ได้แก่ ผลไม้อบแห้ง สมุนไพร ยาดม ยาหม่อง เป็นต้น ซึ่งจะช่วยยกระดับรายได้ของเกษตรกรให้เพิ่มมากขึ้น จากปัจจุบันที่ถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง นอกจากนี้ คณะผู้ประกอบการจีนจากซานตงจะเดินทางไปดูโครงการระเบียงเศรษฐกิจ พิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี หวังเพิ่มการลงทุนในประเทศไทยในอนาคต

“ไทยเคยมีการจับคู่ธุรกิจกับจีนมาตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว ซึ่งหลังจากนั้นก็มีการค้าขายกันตลอด เพียงแต่การจัดงานขึ้น จะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายระหว่างกัน ผู้ประกอบการก็ได้มาพบหน้า โดยไทยพยายามให้ผู้ประกอบการเจ้าของผลิตภัณฑ์ และชาวสวนยางเข้ามาซื้อขายโดยตรง เพื่อช่วยเหลือเศรษฐกิจรากหญ้าให้ดีขึ้น”

สำหรับมณฑลซานตง ถือเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของปักกิ่ง มีความเจริญมากด้านการเกษตร อุตสาหกรรม จึงต้องการสินค้าจำนวนมาก นอกจากผลไม้ที่นิยมสั่งซื้อแล้ว ยังมียางพารา โดยเฉพาะยางแผ่น ยาง แท่ง และยางคอมปาวด์ หรือยางผสมสารเคมี ซึ่งยอดสั่งซื้อสูงขึ้น เนื่องจากมณฑลซานตงมีโรงงานผลิตยางรถยนต์จำนวนมาก รวมทั้งการผลิตเคมีภัณฑ์ต่างๆ จึงมีความต้องการยางพารา และยังเป็นมณฑล ที่ประชากรมีฐานะดี มีกำลังซื้อจำนวนมาก

โดยในวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ยังได้มีการลงนามในบันทึกข้อตกลง (MOU) ระหว่างมณฑลซานตงและชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางจังหวัด บึงกาฬ จำกัด ซื้อขายหมอนยางพาราจำนวน 2,000 ใบต่อเดือน ซึ่งจำนวนนี้ยังน้อยกว่าความต้องการของซานตง ที่มีความต้องการหมอนยางพารา 10,000 ใบต่อเดือน ดังนั้น ในอนาคตอาจจะมีการติดต่อกับผู้ผลิตหมอนยางพาราในชุมชน และกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางโดยตรง

ทั้งนี้ มณฑลซานตง ทำการค้ากับประเทศไทยมายาวนาน โดยปี 2560 ยอดนำเข้าและส่งออกระหว่างไทยกับมณฑลซานตง มีมูลค่า 49,640 ล้านหยวน หรือ 250,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.7% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยไทยมียอดส่งออกไป ยังซานตง 16,600 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 8.8% และซานตงนำเข้าสินค้าจากไทย 34,000 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 49.7% ซึ่งไทยได้เปรียบดุลการค้า

อย่างไรก็ตาม ในไตรมาสแรกระหว่างเดือน ธ.ค. 60-ก.พ.61 มียอดนำเข้า-ส่งออกระหว่างไทยกับซานตง 12,100 ล้านหยวน หรือ 65,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.6% โดยซานตงส่งออกไปไทย 4,600 ล้านหยวน หรือ 23,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.9% และนำเข้าสินค้าจากไทย 7,470 ล้านหยวน หรือ 37,350 ล้านบาท ลดลง 11.2%

โดยในปีที่ผ่านมาไทยมีมูลค่าซื้อขายกับประเทศจีน 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ดังนั้น จึงคาดว่าปีนี้ไทยจะมีมูลค่าซื้อขายจากจีนตามเป้า 120,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้