วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติดตั้งตู้ไปรษณีย์ในสนามบิน ส่งของ ‘ห้ามขึ้นเครื่อง’ กลับบ้าน

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า ในฐานะที่ ทย.รับผิดชอบ 28 สนามบิน และต้องการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารที่เดินทาง แต่ไม่สามารถขนสิ่งของบางอย่างที่ต้องห้ามขึ้นเครื่องได้ ทย.จึงร่วมกับไปรษณีย์ไทย ติดตั้งเครื่องบริการไปรษณีย์อัตโนมัติ เพื่อส่งไปรษณีย์กลับภูมิลำเนาแทนที่จะต้องทิ้งสิ่งของนั้นไป ช่วยให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกและไม่สูญเสียสิ่งของต้องห้าม โดยปี 61 นี้จะนำร่องติดตั้งในสนามบิน 7 แห่ง 9 เครื่อง ในสนามบินกระบี่ 2 เครื่อง, สนามบินอุดรธานี 2 เครื่อง สนามบินสุราษฎร์ธานี, สนามบิน อุบลราชธานี, สนามบินนครศรีธรรมราช สนามบินขอนแก่น และสนามบินแม่สอด คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมให้บริการภายในเดือน พ.ค.นี้ และในปี 62 จะเพิ่มอีก 10 สนามบิน รวมทั้งมีเป้าหมายที่จะขยายให้ครอบคลุม 28 สนามบินในสังกัดด้วย

ด้านนางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า ปัจจุบันไปรษณีย์ได้ติดตั้งเครื่องบริการไปรษณีย์อัตโนมัติไปแล้ว 2 เครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ บริเวณแถว D และ L ชั้น 4 อาคารผู้โดยสาร โดยมีค่าบริการในประเทศอยู่ที่ 50 บาทต่อชิ้น ส่งต่างประเทศจะมีค่าบริการที่ 450 บาทต่อชิ้น ทั้งนี้ ส่งสิ่งของได้ทุกชนิด ยกเว้นสิ่งของที่ผิดกฎหมาย โดยไปรษณีย์มีรายได้เฉลี่ย 10,000 บาทต่อตู้ต่อเดือน.

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า ในฐานะที่ ทย.รับผิดชอบ 28 สนามบิน และต้องการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารที่เดินทาง 16 พ.ค. 2561 10:08 16 พ.ค. 2561 10:08 ไทยรัฐ