วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โละขายข้าวเสื่อมในสต๊อกรัฐ “พาณิชย์” จัดเต็ม!ลอตสุดท้าย 2 ล้านตัน

โละขายข้าวเสื่อมในสต๊อกรัฐ “พาณิชย์” จัดเต็ม!ลอตสุดท้าย 2 ล้านตัน

  • Share:

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า วันที่ 4 มิ.ย.นี้ กรมจะออกประกาศเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) ข้าวสารที่เหลือในสต๊อกรัฐบาลปริมาณกว่า 2 ล้านตัน แยกเป็นข้าวกลุ่ม 2 ซึ่งเป็นข้าวเสื่อมที่จะระบายเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคนปริมาณ 1.5 ล้านตัน และกลุ่ม 3 ข้าวเสื่อมที่จะระบายเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ 500,000 ตัน โดยข้าวทั้ง 2 กลุ่มนี้เป็นข้าวลอตสุดท้ายในสต๊อกที่รัฐบาลนี้รับมาจากรัฐบาลชุดก่อนทั้งสิ้นประมาณ 18 ล้านตัน

ทั้งนี้ กรมจะเปิดชี้แจงทีโออาร์ให้ผู้สนใจเสนอซื้อในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ จากนั้นจะเปิดให้ดูคลังเก็บข้าวจนถึง 8 มิ.ย. และ 11 มิ.ย. ให้ยื่นซองเอกสารคุณสมบัติ ซึ่งจะประกาศผลผู้ผ่านคุณสมบัติวันที่ 14 มิ.ย. สำหรับผู้สนใจซื้อข้าวกลุ่ม 2 และจะเปิดให้ยื่นซองเสนอราคาและเปิดซองวันที่ 14 มิ.ย.เช่นกัน ส่วน 15 มิ.ย. หลังประกาศผลผู้ผ่านคุณสมบัติที่ต้องการซื้อข้าวกลุ่ม 3 แล้ว จะเปิดให้ยื่นซองเสนอราคา และเปิดซองราคาในวันเดียวกัน “เมื่อได้ผลสรุปการประมูลแล้ว กรมจะนำผลเสนอให้คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เพื่อพิจารณาอนุมัติ หากขายได้หมดจะทำให้ไม่เหลือข้าวในสต๊อกรัฐบาลอีก แต่ถ้าไม่หมดจะนำมาเปิดประมูลต่อจนกว่าจะหมด ซึ่งมั่นใจว่าน่าจะเปิดประมูลขายได้หมดภายในปีนี้ตามเป้าหมายแน่นอน”

นายอดุลย์กล่าวว่า การตรวจสอบและติดตามข้าวที่ประมูลไปนั้น นบข.ได้ให้ความสำคัญกับการกำกับดูแล และยืนยันว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบมีมาตรการควบคุมการรั่วไหลสู่การบริโภคของคน โดยองค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) มีการกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งการชี้แจงขั้นตอนการขนย้ายข้าว การนำข้าวไปใช้ในอุตสาหกรรมที่กำหนด มีการตรวจสอบและติดตามทุกขั้นตอน หากพบผู้ซื้อไม่ปฏิบัติตามสัญญาจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งทางแพ่งและอาญา “16 พ.ค.61 จะเปิดให้ยื่นซองคุณสมบัติข้าวกลุ่ม 1 ปริมาณ 46,000 ตัน และยื่นซองราคา 18 พ.ค.61 ส่วนการส่งออกข้าวตั้งแต่ 1 ม.ค.-11 พ.ค.61 มีปริมาณ 3.987 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 2.3% มูลค่าเป็นเงินบาท 63,000 ล้านบาท”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้