วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงขู่ยกเลิกซัมมิตทรัมป์-คิม ฉุนมะกันเกาหลีใต้ซ้อมรบไม่หยุด

เกาหลีเหนือขู่จะยกเลิกการประชุมสุดยอดระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ กับคิม จอง-อิน ที่ทั่วโลกกำลังรอคอย เพราะไม่พอใจที่สหรัฐฯ ซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ ชี้เป็นการยั่วยุ...

เมื่อวันอังคารที่ 15 พ.ค. สำนักข่าว ยอนฮัป นิวส์ ของเกาหลีใต้ รายงานว่า ประเทศเกาหลีเหนือประกาศยกเลิกการประชุมระดับสูงกับผู้แทนเกาหลีใต้ในวันพุธที่ 16 พ.ค.นี้ และขู่จะยกเลิกการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์​ แห่งสหรัฐฯ กับนาย คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของรัฐบาลเปียงยางที่จะเกิดขึ้นวันที่ 12 มิ.ย. ในประเทศสิงคโปร์ด้วย เพราะไม่พอใจการซ้อมรบร่วมกันระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้

ตามการเปิดเผยของยอนฮัป สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของเกาหลีเหนือระบุว่า การซ้อมรับ ‘แม็กซ์ ธันเดอร์’ ระหว่างกองทัพอากาศของเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ เป็นการฝึกซ้อมเพื่อบุกโจมตีและยั่วยุเกาหลีเหนือในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีทั้ง 2 ประเทศชื่นมื่น จึงไม่มีทางเลือกนอกจากระงับการประชุมที่หมู่บ้านปันมุนจอมในวันพุธ

ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า พวกเขายังคงเตรียมการสำหรับการประชุมสุดยอดระหว่างนายทรัมป์กับนายคิมต่อไป และไม่พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องจุดยืนของเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ การซ้อมรับ แม็กซ์ ธันเดอร์ ระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ที่เริ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (11 พ.ค.) มีเครื่องบินรบถูกส่งเข้าร่วมประมาณ 100 ลำ รวมทั้งเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 และ เอฟ-15เค โดยสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ยืนยันมาตลอดว่า การซ้อมรบนี้มีเป้าหมายเพื่อการป้องกันตัวเท่านั้น และเป็นไปตามข้อตกลงระหว่างทั้ง 2 ประเทศซึ่งลงนามในปี 2496

ขณะที่การประชุมซึ่งถูกยกเลิกไปนั้น กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ระบุว่า จะเป็นการพูดคุยในเรื่องแผนบังคับใช้ข้อตกลงที่เกิดขึ้นหลังการประชุมสุดยอดเกาหลีเมื่อ 27 เม.ย. ที่รวมถึงคำสัญญาที่จะยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการ และเดินหน้าสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีอย่างสมบูรณ์ด้วย

เกาหลีเหนือขู่จะยกเลิกการประชุมสุดยอดระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ กับคิม จอง-อิน ที่ทั่วโลกกำลังรอคอย เพราะไม่พอใจที่สหรัฐฯ ซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ ชี้เป็นการยั่วยุ... 16 พ.ค. 2561 03:05 16 พ.ค. 2561 03:06 ไทยรัฐ