วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปาเลสไตน์ประท้วงต่อ-ฝังศพเหยื่อยิวสังหาร

ปาเลสไตน์ประท้วงต่อ-ฝังศพเหยื่อยิวสังหาร

  • Share:

ชาวปาเลสไตน์ชุมนุมประท้วงต่อต้านอิสราเอลครั้งใหม่และทำพิธีฝังศพผู้เสียชีวิตโดยมีการประกาศไว้อาลัย 3 วัน เมื่อ 15 พ.ค.หลังเมื่อ 14 พ.ค. ทหารอิสราเอลสังหารหมู่ผู้ประท้วงปาเลสไตน์ที่ริมพรมแดนฉนวนกาซาอย่างน้อย 60 คน บาดเจ็บกว่า 2,700 คน ในวันเดียวกับที่มีพิธีเปิดสถานทูตสหรัฐฯ แห่งใหม่ในนครเยรูซาเลม และนับเป็นการเสียชีวิตของชาวปาเลสไตน์มากที่สุดนับตั้งแต่สงครามปี 2557 หลังการประท้วงปะทุขึ้นเมื่อ 7 สัปดาห์ก่อน

การประท้วงใหญ่ใน 15 พ.ค. ตรงกับวัน “นัคบา” (วันหายนะ) วันรำลึกครบรอบ 70 ปี ที่ชาวปาเลสไตน์ลี้ภัยหรือพลัดถิ่นฐานหลายแสนคนในช่วงสงครามที่ปะทุขึ้นหลังการก่อตั้งประเทศอิสราเอลในปี 2491 ซึ่งปาเลสไตน์เรียกการประท้วงนี้ว่า “การเดินขบวนเพื่อคืนกลับที่ยิ่งใหญ่” โดยมีกลุ่มปาเลสไตน์หัวรุนแรง “ฮามาส” ในฉนวนกาซา ซึ่งสหรัฐฯ และอิสราเอลขึ้นบัญชีเป็นกลุ่มก่อการร้ายเป็นแกนนำ

อิสราเอลเผยว่า การประท้วง 13 จุดใกล้ “รั้วความมั่นคง” ของอิสราเอลริมฉนวนกาซาเมื่อ 14 พ.ค. มีชาวปาเลสไตน์เข้าร่วมกว่า 40,000 คน โดยผู้ประท้วงทั้งขว้างปาก้อนหินและระเบิดเพลิง ทำให้ทหารอิสราเอลตอบโต้โดยใช้โดรนทิ้งแก๊สน้ำตาและให้พลซุ่มยิงใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ประท้วง แต่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล แถลงว่าเป็นการป้องกันตนเองจากกลุ่มก่อการร้ายฮามาสซึ่งมุ่งทำลายล้างอิสราเอล ส่วนกองกำลังป้องกันตนเองของอิสราเอล (ไอดีเอฟ) อ้างว่าทหารยิงใส่ผู้ก่อการร้าย ไม่ใช่ยิงผู้ประท้วง

นานาชาติรวมทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี ตุรกี เลบานอน แถลงประณามหรือตำหนิอิสราเอล แต่สหรัฐฯ พันธมิตรอันดับ 1 แถลงปกป้องอิสราเอล สหรัฐฯยังยับยั้งมติในคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติที่ขอให้ตั้งคณะกรรมการอิสระสอบสวนการใช้ความรุนแรงของอิสราเอลครั้งนี้ ส่วนจีนขอให้อิสราเอลยับยั้งชั่งใจ อิหร่านแถลงว่าควรพิจารณาคดีอิสราเอลในฐานะอาชญากรสงคราม รัสเซียแถลงว่าวิตกกังวลอย่างสุดซึ้ง และไอร์แลนด์เรียกเอกอัครราชทูตอิสราเอลเข้าพบ

ส่วนพิธีเปิดสถานทูตสหรัฐฯในนครเยรูซาเลมที่ย้ายไปจากกรุงเทลอาวีฟ ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งนางอิวานกา ลูกสาว และนายจาเรด คุชเนอร์ ลูกเขยไปร่วมด้วย ทรัมป์และเนทันยาฮูยังแถลงชื่นชมว่าเป็นวันอันยิ่งใหญ่ของอิสราเอล ทั้งนี้ ทรัมป์สั่งย้ายสถานทูตตั้งแต่เดือน ธ.ค.2560 ซึ่งเท่ากับยอมรับเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอลทั้งที่ทั่วโลกต่อต้าน ขณะที่ปาเลสไตน์ต้องการให้เยรูซาเลมตะวันออกเป็นเมืองหลวงของประเทศปาเลสไตน์ในอนาคต และข้อตกลงสันติภาพปี 2536 ระบุให้หารือเรื่องสถานะเยรูซาเลมในการเจรจาสันติภาพขั้นสุดท้าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้