วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อันวาร์ลุ้นอิสรภาพ-มหาธีร์ย้ำอยู่ 2 ปี

คณะกรรมการกิจการอภัยโทษของมาเลเซียจะหารือกันช่วงก่อนเที่ยงวันพุธที่ 16 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเร็วกว่าไทย 1 ชม. หารือเรื่องการอภัยโทษนายอันวาร์ อิบราฮิม หัวหน้าพรรคความยุติธรรมเพื่อประชาชน (พีเคอาร์) ซึ่งอยู่ระหว่างถูกจำคุกรอบ 2 นาน 5 ปี ข้อหารักร่วมเพศ โดยพีเคอาร์คาดว่านายอันวาร์ วัย 70 ปี ซึ่งพักฟื้นจากการผ่าตัดบ่าที่โรงพยาบาลจะได้รับพระราชทานอภัยโทษวันเดียวกัน และจะให้ทำกิจกรรมทางการเมืองได้

ด้านนายกรัฐมนตรี ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด เผยกับ นสพ.วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ว่าจะอยู่ในอำนาจไม่เกิน 2 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ ดร.มหาธีร์ส่งสัญญาณชัดเจนว่าจะส่งมอบอำนาจต่อให้นายอันวาร์ และว่าไม่มีการทำข้อตกลงที่อาจทำให้อดีตนายกฯนาจิบ ราซัค ไม่ต้องถูกจำคุก ถ้าถูกพบว่าผิดจริงในการสอบสวนคดีคอร์รัปชันทุจริตเงินกองทุน 1 เอ็มดีบี ซึ่งนายนาจิบถูกกล่าวหาพัวพันการยักยอกเงินจากกองทุนดังกล่าวนับ 700 ล้านดอลลาร์ แต่เขาปฏิเสธและการสอบสวนของเจ้าหน้าที่มาเลเซียไม่พบเขาเกี่ยวข้อง ท่ามกลางการเคลือบแคลงของสังคมและฝ่ายค้าน ขณะที่รัฐบาลมาเลเซียสั่งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงประจำกระทรวงการคลังทันที เพื่อมุ่งตรวจสอบคดีคอร์รัปชันกองทุน 1 เอ็มดีบีข้างต้น.

คณะกรรมการกิจการอภัยโทษของมาเลเซียหารือเรื่องการอภัยโทษนายอันวาร์ อิบราฮิม แกนนำฝ่ายค้านที่ถูกคุมขัง ขณะที่มหาธีร์ โมฮัมหมัด ยืนยันว่าจะเป็นนายกฯ แค่ 2 ปีเท่านั้น... 16 พ.ค. 2561 01:57 16 พ.ค. 2561 05:30 ไทยรัฐ