วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมท่าอากาศยาน-บขส. ผนึก ปณท ติดตู้ไปรษณีย์ APM ส่งของห้ามขึ้นเครื่อง

กรมท่าอากาศยาน ผนึกกำลังไปรษณีย์ไทย-บขส. ยกระดับบริการขนส่งสิ่งของต้องห้ามขึ้นเครื่องบิน เดินหน้าติดตั้งตู้ไปรษณีย์อัตโนมัติ APM เพื่อส่งของกลับบ้าน แทนที่จะโยนทิ้ง รองรับนักท่องเที่ยว...

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.2561 นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า ในฐานะที่ ทย.รับผิดชอบ 28 สนามบินนั้น และเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารที่เดินทาง แต่ไม่สามารถขนสิ่งของไปขึ้นเครื่องได้ ทาง ทย.จึงร่วมกับไปรษณีย์ไทย ในการติดตั้งเครื่องบริการไปรษณีย์อัตโนมัติ (Automated Postal Machine: APM) เพื่อส่งไปรษณีย์กลับภูมิลำเนา แทนที่จะต้องถูกทิ้งไป ซึ่งเครื่องนี้จะช่วยให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกและไม่สูญเสียสิ่งของต้องห้าม โดยปี 61 นี้จะนำร่องในสนามบิน 7 แห่ง จำนวน 9 เครื่อง ประกอบไปด้วย สนามบินกระบี่ 2 เครื่อง, สนามบินอุดรธานี 2 เครื่อง รวมทั้งสนามบินสุราษฎร์ธานี, สนามบินอุบลราชธานี, สนามบินนครศรีธรรมราช, สนามบินขอนแก่น และสนามบินแม่สอด คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมให้บริการทั้งหมดภายในเดือน พ.ค.นี้ และในปี 62 จะขยายเพิ่มอีก 10 สนามบิน รวมทั้งมีเป้าหมายที่จะขยายให้ครอบคลุม 28 สนามบินในสังกัดของกลุ่มท่าอากาศยานด้วย

ด้าน นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า ปัจจุบันไปรษณีย์ได้ติดตั้งเครื่องบริการไปรษณีย์อัตโนมัติ (Automated Postal Machine: APM) เพื่อส่งไปรษณีย์ไปแล้ว 2 เครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ บริเวณแถว D และ L ชั้น 4 อาคารผู้โดยสาร เพื่อรองรับผู้โดยสารให้ส่งสิ่งของที่ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้กลับบ้านตัวเอง โดยมีค่าบริการในประเทศอยู่ที่ 50 บาท/ชิ้น ส่วนไปรษณีย์ภัณฑ์ที่จะส่งไปยังต่างประเทศจะมีค่าบริการที่ 450 บาท/ชิ้น ทั้งนี้สามารถส่งสิ่งของได้ทุกชนิด ยกเว้นสิ่งของที่ผิดกฎหมาย เช่น สิ่งมีชีวิต อาวุธปืนทั้งของแท้และของปลอม เป็นต้น โดยขณะนี้มีผู้ใช้บริการที่ยังไม่แพร่หลาย และไม่ได้รับความนิยม โดย ไปรษณีย์มีรายได้เฉลี่ย 10,000 บาท/ตู้/เดือน เท่านั้น 

ส่วน นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. กล่าวว่า ในส่วนของความร่วมมือระหว่าง บขส.กับกรมท่าอากาศยานนั้น ทย.จะเปิดพื้นที่ของสนามบินให้ บขส.เข้าไปตั้งเคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วโดยสาร รองรับนักท่องเที่ยวไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ เบื้องต้นในปี 61 นี้จะนำร่องเปิดเส้นทางรถโดยสารวนจากสถานีโดยสารใน 3 จังหวัดไปยัง 3 สนามบินที่ ทย.รับผิดชอบ คือ สนามบินอุดรธานี-วังเวียง, สนามบินอุบลราชธานี-ปากเซ และสนามบินน่าน-หลวงพระบาง หลังจากนั้นจะเริ่มเปิดเส้นทางอื่นๆ ในสนามบินที่ ทย.รับผิดชอบให้ครบทั้ง 28 แห่งต่อไป

นอกจากนั้น บขส.ยังมีแผนที่จะดำเนินการในการเปิดเส้นทางเดินรถไปยังประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้นอีกด้วย จากเดิมที่เดินรถไปยัง สปป.ลาว โดยมีแผนที่จะเดินรถโดยสารให้ครบรวม 5 ประเทศ รอบประเทศไทย โดยจะเปิดเส้นทางเดินรถ บขส.ไปยังประเทศเมียนมา, กัมพูชา, เวียดนาม และเส้นทางไปยังมาเลเซีย โดยเส้นทางนี้มีแนวคิดจะเปิดเดินรถจากอรัญประเทศ-มาเลเซีย เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวมีคนเดินทางไปทำงานที่มาเลเซียเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามนอกจากการเปิดเส้นทางเดินรถในประเทศและเส้นทางเดินรถระหว่างสนามบินไปยังแหล่งท่องเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านแล้ว เส้นทางเดินรถจากสถานีขนส่งแต่ละจังหวัดไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดนั้นๆ ก็มีความสำคัญที่จะเปิดบริการในอนาคตเช่นกัน.

กรมท่าอากาศยาน ผนึกกำลังไปรษณีย์ไทย-บขส. ยกระดับบริการขนส่งสิ่งของต้องห้ามขึ้นเครื่องบิน เดินหน้าติดตั้งตู้ไปรษณีย์อัตโนมัติ APM เพื่อส่งของกลับบ้าน แทนที่จะโยนทิ้ง รองรับนักท่องเที่ยว... 15 พ.ค. 2561 20:53 15 พ.ค. 2561 21:11 ไทยรัฐ