วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ณัฐพล วิมลเฉลา ทายาทคนเก่งแห่ง ‘สยามราชธานี’

ณัฐพล วิมลเฉลา ทายาทคนเก่งแห่ง ‘สยามราชธานี’

  • Share:

ร่วมโครงการคิดค้นโปรแกรม AI และ เครื่องตรวจมะเร็งจากลมหายใจ

หากชีวิตได้ทำในสิ่งที่ตั้งใจไว้ ก็ถือเป็นความสำเร็จของชีวิต “ณัฐพล วิมลเฉลา” หนุ่มไฟแรงคนนี้ คงประสบความสำเร็จแล้วที่สามารถทำตามแผนชีวิตที่วางไว้ด้วยความทุ่มเท และได้นำความรู้ ความสามารถทางด้านเทคโนโลยีของตน มาทำงานที่ก่อประโยชน์ต่อตัวเองและสังคม

กอล์ฟ-ณัฐพล คนรุ่นใหม่ที่มีความสนใจทางด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี เป็นลูกชายคนโตในจำนวน 3 หนุ่ม 3 มุม ของ เนาวรัตน์-ไกร วิมลเฉลา นักธุรกิจชื่อดังเจ้าของ บริษัท สยามราชธานี จำกัด ได้เล่าเส้นทางชีวิตที่เขาได้วางแผนเอาไว้ว่า ด้วยความที่ชอบวิชาฟิสิกส์ ที่ต้องใช้ความเข้าใจมากกว่าความจำ เลยวางแผนในใจตั้งแต่ตอนอายุ 18 ปีเลยว่า จะเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์ ต่อด้วยเอนจิเนีย และด้าน Policy ให้เป็นแบบรู้จริง และสามารถทำจริงได้ด้วย ดังนั้นพอเรียนจบจาก ร.ร.บางกอกพัฒนา จึงไปเรียนด้านฟิสิกซ์ ที่ University of Manchester ประเทศอังกฤษ จบปริญญาตรีมาด้วยคะแนนเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง แล้วได้ทุนวิจัยด้าน Medical System และ Innovation จากญี่ปุ่นไปเรียนที่ University of Tokyo เป็นเวลา 3 เดือน จากนั้นไปเรียนต่อปริญญาโท ด้าน Technology Policy, Micro & Nanotechnology Enterprise มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ส่วนการทำงานได้ประสบการณ์จากหลายองค์กร อาทิ บริษัท ซัมซุง เอ็นจิเนียริ่ง, Mattel Inc, Proter&Gamble (P&G) ก่อนที่จะมาช่วยธุรกิจ สยามราชธานี กรุ๊ป ของครอบครัว ซึ่งทำธุรกิจหลากหลาย ทั้งให้บริการจ้างเหมางานบริการ อาทิ ให้เช่ารถยนต์, บริการบันทึกข้อมูล, ดูแลสวน ฯลฯ

“ตอนที่ทำงานใหม่ๆ พ่ออยากฝึกให้เป็นซีอีโอ บริษัท ท่านเลยไปซื้อบริษัทญาติที่ทำธุรกิจแพ็กเกจจิ้งที่ขาดทุนมาให้ทำ แต่ก็ทำได้ไม่นาน ก็ถูกดึงไปทำอย่างอื่น ด้วยความที่ธุรกิจที่บ้านมีหลากหลายมาก จากที่ทำงานมา ผมชอบ เรื่องเทคโนโลยีและนวัตกรรม มากกว่างานบริหาร เลยได้มีโอกาสไปร่วมโปรเจกต์คิดค้นสิ่งใหม่ๆหลายอย่าง ซึ่งบางโปรเจกต์ก็สามารถนำมาใช้ในธุรกิจของครอบครัวได้ เช่น เรากำลังคิดค้นโปรแกรม AI ที่สามารถอ่านลายมือเขียนของคน แล้วสแกนมาเป็นคำพิมพ์ได้เลย หรือโปรเจกต์ทำเครื่องตรวจมะเร็งจากลมหายใจ ซึ่งทีมที่ผมไปร่วมงาน ล้วนเป็นคนไทยที่มีความสามารถ นอกจากนี้ ผมยังได้ร่วมเป็นทีมงาน Singularity U Thailand Summit งานสัมมนาที่รวมกลุ่มผู้นำความคิดและนวัตกรรมระดับโลก ผมอยากจะบอกว่า เทคโนโลยีนวัตกรรมต่างๆ ทำให้โลกเราดีขึ้นจริงๆ ไม่อยากให้คนมองว่า โลกเราทุกวันนี้แย่ จนคนไม่อยากมีลูก อยากให้ทุกคนมองสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกในแง่ดี” หนุ่มกอล์ฟเล่าถึงเส้นทางการงานของเขา

ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงวัย 32 ปี ผู้นี้ นอกจากจะมีความสามารถแล้ว ยังมีความชัดเจนในตัวเอง โดยบอกอย่างไม่ลังเลว่า ตอนนี้มีความสุขกับงานที่ทำในการใช้ความรู้สร้างนวัตกรรมต่างๆ อยากใช้ความรู้สร้างสิ่งที่มีประโยชน์ต่อคนในสังคม มากกว่าทำอะไรก็ได้ที่ได้เงินเยอะๆ เพราะตนไม่คิดจะแข่งเรื่องความรวยกับใคร อย่างโปรเจกต์เครื่องตรวจมะเร็งจากลมหายใจ ที่อยากทำ เพราะอาก๋งเสียชึวิตด้วยโรคมะเร็ง ถ้าเราสามารถทำเครื่องนี้สำเร็จ ก็จะเป็นผลดีกับคนอื่นๆ ต่อไป ส่วนความภูมิใจในวันนี้ คือ การได้ร่วมงานกับคนที่เก่งๆ และเขายอมรับตัวเราและความสามารถของเรา...ต้นแบบของคนรุ่นใหม่ ที่รู้จริงและทำได้อย่างมือโปรจริงๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้