วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' เมิน 'อลงกรณ์' ดัน 'ชวน' นั่งนายกฯ สวนไม่อยู่พรรคจะรู้อะไร

"อภิสิทธิ์" เมิน "อลงกรณ์" ชงโมเดล "ชวน" นั่งนายกฯ ย้ำปฏิรูปพรรคต้องใช้คนทุกรุ่นร่วมผลักดัน ยันตรวจสอบชื่อสมาชิกพรรคทันกำหนด

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.61 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ กล่าวถึงกรณีที่ นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธาน สปท. เสนอโมเดลให้นายอภิสิทธิ์เป็นหัวหน้าพรรค แต่ นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรค เป็นนายกรัฐมนตรีว่า ยังไม่เคยได้ยินคนในพรรคพูดเรื่องนี้ แต่นายชวนถือเป็นผู้ที่มีศักยภาพและเป็นผู้ที่มีคนให้ความนับถือจำนวนมาก เพราะเป็นแบบอย่างที่ดีของนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งตนได้คุยกับนายชวนอยู่ตลอด ซึ่งท่านก็ปฏิเสธเรื่องการรับตำแหน่งมาโดยตลอดด้วย ส่วนโมเดลนี้เพิ่งได้ยินจากความเห็นของนายอลงกรณ์

ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์มีระบบแบบแผนการทำงานอยู่ เมื่อมีการปลดล็อกทางการเมืองแล้ว เราก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมายพรรคการเมือง คือ แก้ไขข้อบังคับพรรคและเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) รวมถึงหัวหน้าพรรค ซึ่งเมื่อได้ผู้บริหารพรรคชุดใหม่แล้ว จึงเข้าสู่กระบวนการคัดสรรผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง ทั้งการเสนอชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีและผู้สมัคร ส.ส. ดังนั้นโดยมารยาทแล้วต้องรอให้มีหัวหน้าพรรคและ กก.บห.ชุดใหม่ก่อน ส่วนข้อเสนอของนายอลงกรณ์ที่ระบุว่า หัวหน้าพรรคกับผู้ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ของ 3 รายชื่อ บุคคลที่สมควรเป็นนายกรัฐมนตรีจะเป็นคนละคนกันนั้น ตนเห็นว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะหัวหน้าพรรคจะอยู่ในบัญชีนายกฯลำดับที่ 1 อยู่แล้ว แต่ที่มีการพูดกันมากเป็นเพราะรัฐธรรมนูญเปิดช่องให้เสนอได้ 3 รายชื่อ

"นายอลงกรณ์ไม่ได้อยู่ในพรรค จึงไม่ทราบว่าพรรคดำเนินการอะไร อย่างไรไปบ้าง และพรรคถูกคำสั่งหัวหน้า คสช.ไม่ให้ดำเนินกิจกรรม แต่ภายในพรรคเองมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ไม่แน่ใจว่านายอลงกรณ์รับทราบมากน้อยแค่ไหน ซึ่งในการปฏิรูปพรรคต้องใช้ทั้งคนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่า เพื่อตอบโจทย์ปัจจุบันและอนาคต ผมมั่นใจว่าประชาธิปัตย์ยุคใหม่จะมีการเปลี่ยนแปลงที่เป็นรูปธรรม แต่การผลักดันแนวคิดจะอาศัยเฉพาะคนรุ่นใหม่ไม่ได้ ต้องอาศัยคนทุกรุ่นของพรรค โดยความพร้อมของพรรคคือวันนี้ เรามีคนทุกรุ่นที่จะเดินหน้าไปพร้อมกัน" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบรายชื่อสมาชิกพรรคกว่า 1 แสนรายชื่อ ที่มายืนยันตัวตนกับพรรคนั้นว่า ยืนยันว่าจะสามารถส่งข้อมูลทั้งหมดให้ กกต.ได้ตามกรอบเวลา 30 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 30 พ.ค.นี้ โดยขณะนี้ดำเนินการไปได้แล้ว 5-6 หมื่นรายชื่อเวลาที่เหลืออีก 15 วัน น่าจะตรวจสอบข้อมูลเสร็จทันตามเวลาที่กำหนด

"อภิสิทธิ์" เมิน "อลงกรณ์" ชงโมเดล "ชวน" นั่งนายกฯ ย้ำปฏิรูปพรรคต้องใช้คนทุกรุ่นร่วมผลักดัน ยันตรวจสอบชื่อสมาชิกพรรคทันกำหนด 15 พ.ค. 2561 14:50 15 พ.ค. 2561 15:25 ไทยรัฐ