วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิพิฏฐ์ สวน อลงกรณ์ ยัน หน.พรรคปชป. ต้องอยู่บัญชีลำดับ 1 เป็นนายกฯ

นิพิฏฐ์ สวน อลงกรณ์ ยัน ปชป.เล่นการเมืองตรงไปตรงมา หน.พรรคต้องอยู่บัญชีลำดับที่ 1 เป็นนายกฯ ขณะที่ ไม่อยากให้เอา กรณี ดร.มหาธีร์ มาเลย์ เปรียบเทียบ นายชวน หลีกภัย

วันที่ 15 พ.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธาน สปท. ออกมาระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์มีโมเดลที่จะให้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี โดยจัดให้อยู่ในลำดับที่ 1 ของ 3 รายชื่อ บุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี และจะให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรคต่อไปว่า ส่วนตัวไม่เคยได้ยินว่า มีคนในพรรคประชาธิปัตย์ พูดถึงเรื่องนี้ จึงไม่ทราบว่า นายอลงกรณ์ ซึ่งเป็นคนนอกพรรคไปได้ยินมาจากไหน โดยยืนยันว่า นายอภิสิทธิ์ ยังมีความเหมาะสมที่จะเป็นหัวหน้าพรรคต่อไป ซึ่งนายชวน เองก็เคยระบุว่า ยังให้การสนับสนุนและเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการส่งรายชื่อ นายชวน เป็นนายกรัฐมนตรี ในลำดับที่ 1 ของ 3 รายชื่อ เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์เล่นการเมืองตรงไปตรงมา ผู้บริหารเป็นตัวจริง ดังนั้นหัวหน้าพรรคจะอยู่ในลำดับที่ 1 ของบุคคลที่สมควรเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน โดยมี นายชวน เป็นหนึ่งในสามรายชื่อด้วย เพราะถือว่า เป็นผู้มีศักยภาพ

ทั้งนี้ ตนไม่อยากให้เอากรณี "มหาธีร์ โมฮัมหมัด" นายกฯมาเลเซีย วัย 92 ปี ที่ได้รับการเลือกตั้งจากชาวมาเลเซียให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นคนละบริบทกัน เนื่องจาก ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด เป็นหัวหน้าพรรค และได้เป็นนายกรัฐมนตรีตามกติกา ขณะที่นายชวนยืนยันมาตลอดว่า ยังสนับสนุนนายอภิสิทธิ์เป็นหัวหน้าพรรค

นิพิฏฐ์ สวน อลงกรณ์ ยัน ปชป.เล่นการเมืองตรงไปตรงมา หน.พรรคต้องอยู่บัญชีลำดับที่ 1 เป็นนายกฯ ขณะที่ ไม่อยากให้เอา กรณี ดร.มหาธีร์ มาเลย์ เปรียบเทียบ นายชวน หลีกภัย 15 พ.ค. 2561 13:03 ไทยรัฐ