วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟาร์มคอนโดอู๊ดๆ

บนภูเขาหยาจี ทางตอนใต้ของเมืองจีน คนงานกำลังไล่เช็กหมูหลายพันตัวที่เลี้ยงไว้ในแต่ละชั้นบนตึกที่เรียกว่า “โรงแรมสุกร”!!

เป็นกิจการตึกสูง 7 ชั้น 2 หลัง ของ บริษัท กว่างซี หยางเซียง จำกัด และเตรียมสร้างเพิ่มอีก 4 หลัง รวมหลังหนึ่งที่จะให้สูงถึง 13 ชั้น คืออยากให้เป็นอาคารเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก... ว่างั้น ความเป็นจริงแล้วที่ยุโรปก็มีฟาร์มเลี้ยงสุกรเป็นอาคารสูง 2-3 ชั้นมาก่อน บางแห่งก็ยังอยู่ แต่หลายแห่งก็เลิกกิจการ น้อยมากที่คิดจะสร้างใหม่

ต่างจากจีนที่กำลังมุ่งผลักดันให้ “เกษตรกรรมหมู” กลายเป็น “อุตสาหกรรมหมู” ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เพราะเป็นจุดประสงค์ของรัฐบาลจีนมาตลอดว่า อยากให้ภาคเกษตรมีความทันสมัย และให้ความร่ำรวยกระจายไปถึงท้องถิ่นชนบท

มร.ซู่ เจียจิง ผจก.บริษัทฯ แห่งนี้ บอกว่า การเลี้ยงหมูบนตึกอย่างนี้ถือว่าเป็นผลดีอย่างมาก ช่วยทั้งประหยัดพลังงานและทรัพยากร ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ แต่สามารถเลี้ยงหมูได้คราวละหลายๆตัว เพราะโรงแรมแห่งนี้เลี้ยงแม่พันธุ์ 30,000 ตัว บนพื้นที่ 66 ไร่ ออกลูกแต่ละปีได้มากถึง 840,000 ตัว เรียกได้ว่าเป็นฟาร์มผสมพันธุ์หมูที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ ซึ่งโดยทั่วๆไปแล้ว ใช้พื้นที่ 78 ไร่ จะมีแม่หมู 8,000 ตัว

เหมือนกับ บริษัท เสิ่นเจิ้น จินซินหนง เทคโนโลยี จำกัด ที่มณฑลฝูเจี้ยน ก็เตรียมลงทุน 150 ล้านหยวน สร้างฟาร์มคอนโด 5 ชั้น 2 หลังในเมืองหนานปิง แม้แต่ บริษัท ซี.พี.ฟู้ดส์ ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ของไทย ก็ร่วมกับบริษัท เจ้อเจียง ฮวาทง มีท โปรดักส์ จำกัด สร้าง 6 ชั้น 4 หลัง ในเมืองอี้หวู ใกล้กับมหานครเซี่ยงไฮ้

เรื่องความสะอาด ก็บริหารจัดการเรียบร้อย ด้วยช่องระบายอากาศแยกท่อเข้า-ออกของแต่ละชั้น ผ่านพัดลมทรงพลังบนหลังคาที่ดูดอากาศเข้าท่อระบายผ่านตัวกรอง ก่อนผลักอากาศออกขึ้นผ่านปล่องสูง 15 ม. เรื่องสุขอนามัย ที่หวั่นว่าจะเกิดโรคระบาด ก็แยกเลี้ยงอย่างเด็ดขาด คนงานไหนรับผิดชอบชั้นไหนก็ทำชั้นนั้น ส่วนลูกสุกรที่เพิ่งเกิดก็ให้อยู่ชั้นบนสุดก่อนแล้วใช้ลิฟต์ขนย้ายลงตามแต่ละชั้นที่จัดแยกไว้เป็นสัดส่วน

เรื่องบำบัดของเสีย หลังผ่านการบำบัดแล้ว ส่วนที่เป็นของเหลวก็จะถูกนำไปฉีดพ่นตามป่าบริเวณรอบๆ ส่วนที่เป็นของแข็งก็จะส่งเป็นปุ๋ยให้ฟาร์มปลูกผักออร์แกนิกที่อยู่ใกล้เคียง...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

บนภูเขาหยาจี ทางตอนใต้ของเมืองจีน คนงานกำลังไล่เช็กหมูหลายพันตัวที่เลี้ยงไว้ในแต่ละชั้นบนตึกที่เรียกว่า “โรงแรมสุกร”!!... 15 พ.ค. 2561 09:55 15 พ.ค. 2561 09:55 ไทยรัฐ