ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เซียนหุ้นชี้เปรี้ยงทุนนอกทะลัก

  ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ย. 2553 05:00 น.
  SHARE

  เซียนหุ้นชี้เปรี้ยงทุนนอกทะลัก หนุนตลาดหุ้นไทยคึกคักอีก 3 ปี เกรงปัญหาบริหารจัดการเงินไหลเข้าไม่ดี หวั่นเกิดปัญหาซ้ำปี 39-40 ...

  นายกอปศักดิ์ ภูตระกูล นักเศรษฐศาสตร์ กล่าวในงานสัมมนาเรื่อง "แนวโน้ม เศรษฐกิจและตลาดหุ้นไทยปี 54" ในงาน SET IN THE CITY 2010 ว่า นักลงทุนไม่ต้องกังวลกับข่าวเงินทุนไหลออก เพราะสหรัฐฯกับยุโรปยังอัดฉีดเงินเข้ามาในระบบอีก และมีความเป็นไปได้ว่าอีก 3 ปีนี้ จะยังคงมีเงินไหลเข้ามาในเอเชียรวมทั้งไทย แต่ปัญหาจะบริหารจัดการเงินที่ไหลเข้ามาอย่างไร เพราะหากกระบวนการจัดสรรเงินไม่ดี ก็อาจจะเกิดปัญหาเหมือนปี 2539-2540

  "เรามีบทเรียนในการจัดสรรเงินที่ไม่ดี แต่ในรอบนี้หากเราจัดสรรเงินทุนที่ไหลเข้ามาอย่างดี นำเงินไปลงทุนในธุรกิจที่ดี ไม่นำเงินไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม ก็จะได้ประโยชน์กับเงินทุนที่ไหลเข้า"

  นายวิศิษฐ องค์พิพัฒน์กุล รองกรรมการผู้จัดการ บล.ทรีนีตี้ กล่าวว่า ปีหน้าจะมีเงินจากตลาดพันธบัตรทั่วโลก มูลค่า 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ไหลเข้าสู่ตลาดหุ้น ขณะที่สภาพคล่องภายในประเทศไทยเยอะมาก มีเงินอยู่ใน ระบบสูงถึง 12 ล้านล้านบาท สูงกว่าจีดีพีของประเทศที่มีมูลค่า 9 ล้านล้านบาท และขณะนี้ต่างชาติยังไม่ได้เพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทย แต่ได้เข้ามาถือหุ้นใน NVDR (ใบสำคัญแสดงสิทธิในหลักทรัพย์อ้างอิงไทย) รวมกันเป็นสัดส่วน 37.5% ของมูลค่ามาร์เก็ตแคป และถ้าต่างชาติเพิ่มน้ำหนักการลงทุนไทยเป็น 39% ทำให้มีเม็ดเงินไหลเข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้นอีก 100,000 ล้านบาท

  "ขณะนี้นักลงทุน 3 กลุ่มคือ รายย่อย นักลงทุนสถาบัน และต่างชาติ มีกำลังของเม็ดเงินเท่าเทียมกัน แต่ฝีมือนักลงทุนสถาบันอาจมากกว่า ดูได้จากช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา มีเงินที่ออกไปลงทุนในกิมจิบอนด์ (พันธบัตรเกาหลีใต้) จะไหลกลับเข้ามา ดังนั้นต่อให้ต่างชาติขายหุ้น คนไทยก็ยังมีเงินรอรับซื้อหุ้นได้หมด และยังมีเงินจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่คาดว่าจะเข้ามาในตลาดหุ้นไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 02:19 น.