วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มูลนิธิรามาธิบดีฯ ชวนคนไทยให้ชีวิตผู้ป่วยในวันเกิด

มูลนิธิรามาธิบดีฯ ชวนคนไทยให้ชีวิตผู้ป่วยในวันเกิด

  • Share:

มูลนิธิรามาธิบดี ฯ เปิดตัวโครงการระดมทุนเพื่อจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ส่งต่อแนวคิดให้วันเกิดปีนี้พิเศษกว่าทุกครั้ง ให้วันเกิดเป็นวันแห่งการให้ “HAPPY GIVE DAY…ให้วันเกิดต่อชีวิตคนนับล้าน”

ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีและประธานคณะกรรมการบริหาร
มูลนิธิรามาธิบดีฯ กล่าวว่า “สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์จะเปิดให้บริการทุกส่วนในเดือนมิถุนายนนี้ โดยจะรองรับจำนวนผู้ป่วยนอกได้เป็นล้านราย และผู้ป่วยใน 17,000 รายต่อปี ที่นี่มีคลินิกผู้ป่วยนอกในเวลาปกติ คลินิกพิเศษนอกเวลาราชการ เวชศาสตร์ฉุกเฉิน หอผู้ป่วยใน มีเตียงที่รองรับผู้ป่วยในมากถึง 460 เตียง เป็นการขยายโอกาสเข้าถึงการรักษามากขึ้น”แต่ปัจจุบันยังคงขาดแคลนงบประมาณเพื่อการจัดหาครุภัณฑ์ทางการแพทย์อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งต้องใช้งบประมาณอีกกว่า 1,400 ล้านบาท เช่น กล้องส่องตรวจปอดและหลอดลม เครื่องเอกซเรย์ระบบดิจิทัลต่างๆ เป็นต้น โดยเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์เหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญในการส่งเสริมการรักษาพยาบาลให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแก่ผู้ป่วย 

พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ผู้จัดการมูลนิธิรามาธิบดีฯ กล่าวถึงที่มาของโครงการนี้ว่า “คนไทยชอบทำบุญ โดยเฉพาะในโอกาสสำคัญ ๆ อย่างวันเกิด จึงได้ชักชวนศิลปินและนักออกแบบภาพประกอบชื่อดัง จำนวน 12 ท่าน มาออกแบบลายเส้นเพื่อให้จัดทำเป็นของที่ระลึกแบบต่าง ๆ จำหน่ายในเดือนเกิดของตัวเอง โดยมาในธีม “คำว่าให้...ไม่สิ้นสุด” จึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนช่วยกันบอกต่อโครงการนี้ไปในวงกว้าง เพื่อเป็นการสร้างโอกาสในการต่อชีวิตกับผู้อื่นให้มากยิ่งขึ้น จะอุดหนุนของที่ระลึกเป็นของขวัญ หรือจะบริจาคเงินก็ได้เช่นกัน”

นอกจากนี้ 3 ตัวแทนนักออกแบบลายเส้นได้ร่วมแบ่งปันความรู้สึกดี ๆ ที่ได้เป็น “ผู้ให้” ในโครงการนี้

เริ่มจาก “ยูน” ปัณพัท เตชเมธากุล นักออกแบบลายเส้นที่ฝากผลงานให้กับแบรนด์ดังระดับโลก เจ้าของผลงานผ้าพันคอแห่งความหวัง (HOPE) ประจำเดือนกรกฎาคม ได้วาดภาพนกนางแอ่นซึ่งได้แรงบันดาลใจจากนิทาน The Happy Prince ของ Oscar Wilde ซึ่งในปีกของนกนางแอ่นตัวใหญ่ ยังมีนกตัวเล็กซ่อนอยู่เป็นพลังของการให้ ถ้าทุกคนช่วยกันคนละนิด ก็สามารถส่งต่อความหวังที่ยิ่งใหญ่ไปสู่สังคมได้ เล่าว่า “ตอบตกลงทันทีที่มูลนิธิรามาฯ มาชวน เพราะเมื่อ 5 ปีที่แล้วได้ผ่านประสบการณ์เรื่องนี้โดยตรง ทำให้เข้าใจว่าโรงพยาบาลรัฐยังขาดแคลนในหลาย ๆ ด้าน และประทับใจคอนเซปต์ที่ทำให้วันเกิดจากที่เคยเป็นผู้รับ ทำให้เรามีโอกาสเป็นผู้ให้”

พลอย จริยะเวช กูรูไลฟ์สไตล์ และนักออกแบบลายเส้น โดยร่วมออกแบบกระติกน้ำเก็บอุณหภูมิ เพื่อเป็นของที่ระลึกในเดือนพฤศจิกายน เผยว่า “หลังจากที่ตามอุดหนุนผลงานของที่ระลึกของศิลปินท่านอื่น ๆ มาหลายปี ยินดีอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมในแคมเปญนี้ ซึ่งกระติกน้ำนี้ยังช่วยลดการเกิดขยะ ใช้แก้วพลาสติกน้อยลงอีกด้วย” วันเกิดปีนี้มามอบของขวัญวันเกิดให้กับตนเองและมอบโรงพยาบาลให้กับผู้อื่นด้วยกันกับมูลนิธิรามาธิบดีฯ นอกจากการอุดหนุนของที่ระลึก หรือบริจาคเงินแล้ว เพียงการบอกต่อก็เท่ากับเป็นการช่วยเหลือได้อีกทางหนึ่ง www.ramafoundation.or.th 

บัญชีมูลนิธิรามาธิบดีฯ ธ.ไทยพาณิชย์ บัญชีกระแสรายวัน สาขารามาธิบดี เลขที่บัญชี 026-3-05216-3 
ธ.กรุงเทพ บัญชีกระแสรายวัน สาขาศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ (รพ.รามาธิบดี) เลขที่บัญชี 090-3-50015-5 
โทร. 02 201 1111 #HappyGIVEDay #ให้วันเกิดต่อชีวิตคนนับล้าน #RamaFoundation

คุณอาจสนใจข่าวนี้