วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอด! ‘แสน’ ไว้ลายสอยโปแลนด์ขาด ลิ่วรอบรองฯ มวยไทยเวิลด์

ประเดิมสนามมวยไทยโลก “แสน ปิ่นสินชัย” วิวัฒน์ คำทา อดีตแชมป์ เก่า 3 สมัย คว้าชัยชนะได้เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น ส่วน “ดร็อกบา ส.ศิริลักษณ์ มวยไทย” เอกบดินทร์ จันทร์พวง และ “เอ็กซ์ตร้า ส.ศิริลักษณ์” สวราชย์ กั้วศรี นักชกหน้าใหม่ จอดป้ายแค่รอบแรกเท่านั้นในศึก “2018 อิฟมา มวยไทย เวิลด์ แชมเปียนชิป” เมืองแคนคูน ประเทศเม็กซิโก...

วันที่ 14 พ.ค.61 ดร.วิชิต คนึงสุขเกษม ผจก.ทีมมวยไทยสมัครเล่นทีมชาติไทย รายงานการแข่งขันมวยไทยสมัครเล่นชิงแชมป์โลก รายการ “2018 อิฟม่า มวยไทย เวิลด์ แชมเปียนชิป” นัดประเดิมสนาม เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา ณ เมืองแคนคูน ประเทศเม็กซิโก โดยมีนักชกเกือบ 100 ประเทศร่วมชิงชัยกันคับคั่ง ทั้งนี้ นักชกไทยมีโปรแกรมลงสนาม 3 คน คือ รุ่นเฟเธอร์เวท 57 กก. “แสน ปิ่นสินชัย” วิวัฒน์ คำทา อดีตแชมป์เก่า 3 สมัย, รุ่นเวลเตอร์เวท 67 กก. “ดร็อกบา ส.ศิริลักษณ์มวยไทย” เอกบดินทร์ จันทร์พวง และรุ่นไลต์เวลเตอร์เวท 63.5 กก. “เอ็กซ์ตร้า ส.ศิริลักษณ์” สวราชย์ กั้วศรี นักชกหน้าใหม่ที่เพิ่งมารับใช้ชาติเป็นครั้งแรก

ผลปรากฏว่านักชกไทยประเดิมสังเวียนคว้าชัยชนะไปได้เพียงคนเดียวเท่านั้นจาก “แสน ปิ่นสินชัย” วิวัฒน์ ที่อาศัยชั้นเชิงประสบการณ์โชกโชนกว่า ทั้งดักต่อยและตีเข่าได้อย่างจะแจ้งเป็นฝ่ายชนะคะแนน โปเตโก หลุยส์ คู่ชกจากโปแลนด์ไปขาดลอย 3-0 เสียง ผ่านเข้าสู่รอบสองได้เป็นคนแรก ส่วน “ดร็อกบา ส.ศิริลักษณ์มวยไทย” เอกบดินทร์ รูปร่างค่อนข้างจะเสียเปรียบกว่าพอสมควร ก่อนจะถูกคานาสบาเยฟ ซานิเบค ของคาซัคสถานเดินหน้าออกหมัดเข้าเป้ามากกว่าชนะคะแนนไปได้ 3-0 เสียง ตกรอบไปเป็นคนแรกเช่นเดียวกับ “เอ็กซ์ตร้า ส.ศิริลักษณ์” สวราชย์ นักมวยไทยหน้าใหม่อีกคนที่ออกอาวุธผิดฟอร์มและหมดแรงในยกสุดท้ายพ่ายให้กับอาซา เทน ซอฟ คู่ชกชาวสหรัฐฯไปแบบเจ็บแสบ 3-0 เสียง

หลังการชก อ.สุรัตน์ เสียงหล่อ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เปิดเผยว่า สองรุ่นที่เราพ่ายแพ้ในวันนี้นั้นยังไม่มีนักชกไทยคนนั้นเคยคว้าแชมป์ได้เลย เพราะคู่ต่อสู้จากยุโรปมีรูปร่างที่สูงใหญ่และหน่วยก้านดีกว่า แน่นอนว่าทั้งเอกบดินทร์ กับสวราชย์ ได้พยายามอย่างเต็มที่แล้ว เพราะคงไม่มีใครอยากแพ้กลับบ้าน แต่ก็อย่างที่ทุกคนรู้ดีว่า การเดินทางมาเม็กซิโกครั้งนี้พวกเราประสบปัญหาต่างๆมากมาย ทั้งในเรื่องของการเดินทาง, การปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศ-เวลา รวมไปถึงกระเป๋าสัมภาระหายทำให้การเตรียมตัวสะดุด ที่สำคัญไปกว่านั้นอาหารสำเร็จรูปที่เราเตรียมมา เพราะนักมวยไทยส่วนใหญ่เป็นคนอีสานกินอาหารฝรั่งมันไม่ถูกปากสักเท่าไหร่ แต่ทุกอย่างมันก็อันตรธานหายไปหมด ส่วนชัยชนะของวิวัฒน์เป็นไปตามคาดหมาย เพราะยังไม่เจอของแข็งสักเท่าไหร่น่าจะเป็นรอบลึกๆ คงต้องลุ้นกันไปทีละนัดดีกว่า เพราะนักชกต่างชาติทุกวันนี้เปลี่ยนหน้ากันมาแทบไม่ซ้ำเลย

ขณะที่เอกบดินทร์ได้กล่าวว่า พยายามตั้งใจสู้เต็มที่แล้ว แม้ว่ารูปร่างจะดูเสียเปรียบมากพอสมควร แต่ก็คิดว่าจะใช้ความสดเข้าแลก แต่เข้าวงในยังไงก็ไม่ถึง คู่แข่งดักถีบและต่อยค่อนข้างดี แม้จะแก้ทางมวยมาแล้วก็ตาม ส่วนตัวรู้สึกเสียดายมากที่มาจอดป้ายแค่รอบแรกเท่านั้น

ส่วนสวราชย์เผยว่า สภาพจิตใจกังวลตั้งแต่เดินทางมาถึงแล้ว เพราะอุปกรณ์การฟิตซ้อมต่างๆ มันหายไปหมด และตัวเองก็ไม่เคยมาไกลขนาดนี้ ทำให้ต้องปรับตัวอย่างมาก เกมชกในวันนี้รู้สึกหมดแรงตั้งแต่ยกสองแล้ว พยายามเร่งเท่าไหร่ก็ไม่ขึ้น สาเหตุเพราะเมื่อเช้าไม่ได้กินข้าวกลัวน้ำหนักไม่คงที่ จากนี้ไปจะเอาความพ่ายแพ้ในครั้งนี้ไปแก้ไขให้ดีขึ้น

ประเดิมสนามมวยไทยโลก “แสน ปิ่นสินชัย” วิวัฒน์ คำทา อดีตแชมป์ เก่า 3 สมัย คว้าชัยชนะได้เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น ส่วน “ดร็อกบา ส.ศิริลักษณ์ มวยไทย” เอกบดินทร์ จันทร์พวง... 14 พ.ค. 2561 09:47 14 พ.ค. 2561 14:52 ไทยรัฐ