ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พาณิชย์จัดเวิร์กช็อปเอสเอ็มอี ระดมสมองฝ่าวิกฤติบาทแข็ง

  ไทยรัฐออนไลน์18 พ.ย. 2553 21:00 น.
  SHARE

  “พาณิชย์” จัดเวิร์กชอป 25 พ.ย.นี้ เชิญ เอสเอ็มอี 400 รายจากทุกภาคอุตสาหกรรม ระดมสมองฝ่าวิกฤตเงินบาทแข็งค่า หลังก่อนหน้านี้ เคยเสนอ 6 มาตรการช่วยผู้ส่งออกไปแล้ว แต่ครม.ไฟเขียวแค่ 2 มาตรการ...

  เมื่อวันที่ 18 พ.ย. นายวุฒิชัย ดวงรัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยว่า นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ ได้สั่งการให้กรมเชิญผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ประมาณ 400 ราย จากทุกภาคอุตสาหกรรม มาร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการ (เวิร์กชอป) ในวันที่ 25 พ.ย.53 เพื่อระดมสมองและหาทางรอดในช่วงวิกฤตเงินบาทแข็งค่า และร่วมกันหามาตรการเพื่อนำเสนอให้รัฐบาลนำมาใช้เยียวยาและฟื้นฟูขีดความ สามารถในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการ จากนั้นจะสรุปผล และนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ กรมได้ประชุมร่วมกับผู้ส่งออกเพื่อรับมือกับเงินบาทแข็งค่าไปหลายครั้งแล้ว และได้จัดทำมาตรการเสนอแนะให้รัฐบาลไปแล้ว 6 ข้อ แต่ได้รับการตอบสนองเพียง 2 ข้อ คือ การอนุญาตให้จ่ายค่าระวางเรือเป็นสกุลเงินต่างประเทศ และลดค่าธรรมเนียมศุลกากรในการส่งออก

  “ปัจจุบันผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี ไทย ได้รับผลกระทบทั้งจากเงินบาทแข็งค่า และประสบปัญหาจากอุทกภัย การจัดเวิร์กชอปครั้งนี้ จึงเป็นการเปิดเวทีให้ เอสเอ็มอี ได้เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกับภาครัฐว่าได้รับผลกระทบอย่างไร และต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลืออย่างไร เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้” นายวุฒิชัย กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 15:42 น.