วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า 4) 14/05/61

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปพระราชทานดินฝังศพพระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ (เย็นเชี้ยว) ณ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ...ยอดจำหน่าย มากที่สุดของประเทศ...โลกาภิวัตน์สะท้อนการเมืองประชาธิปไตยครึ่งใบ ...ตรงกับวันพืชมงคล ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 14 พฤษภาคม 2561............

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพันธุ์ข้าวทรงปลูก จำนวน 3.61 แสนซอง เนื่องใน วันพืชมงคล นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีกับพสกนิกรชาวไทย...โอภาส วรวาท ผอ.ศูนย์วิจัยข้าว กรมการข้าว รายงานสรุปผลผลิตแปลงนาทดลองใน โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ที่จะนำไปจัดแสดงนิทรรศการเนื่องใน วันพืชมงคล มี พืชหมุนเวียนตระกูลถั่วและตระกูลไร่ จำนวน 325 กิโลกรัม ผลผลิตข้าวนาสวนพันธุ์คัด จำนวน 45 สายพันธุ์ผลผลิตรวม 24,515 รวง ผลผลิตข้าวนาสวนพันธุ์หลัก จำนวน 7 สายพันธุ์ รวม 1,799 กิโลกรัม...โดยได้นำ ข้าวนาสายพันธุ์หลัก จำนวน 7 สายพันธุ์ ได้แก่ ข้าวเจ้าพันธุ์ปทุมธานี 1 กข 71 กข 43 ขาวดอกมะลิ 105 กข 6 กข 57 และ ข้าวสังข์หยดพัทลุง... ขอพระราชานุญาตจัดพันธุ์ข้าวทรงปลูกพระราชทานให้กับพสกนิกร เพื่อเป็นสิริมงคลในพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประจำปี 2561...ขอจงทรงพระเจริญ ............

วิถีการเมืองแบบไทยๆ ระหว่าง กระแสกระสุน กับ อุดมการณ์และผลประโยชน์...ทับซ้อน...ปะปนอยู่ภายใต้ระบบอุปถัมภ์...การเตรียมลงพื้นที่ เปิดด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ในวันที่ 18 พ.ค. ...ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาล...อาจเจอโรคเลื่อนในการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ ไปก่อน...อ้างเกรงข้อครหา การดูด ส.ส. ก๊วน เสนาะ เทียนทอง เจ้าพ่อวังน้ำเย็น...ถ้าด้วยเหตุผลทางการเมืองเพียงเท่านี้...เส้นทางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่สะเด็ดน้ำ............

ตามประสาคนหาข่าว พล.อ.ประยุทธ์ มีนโยบายที่จะลงพื้นที่พบปะประชาชน...เดือนละ 2 ครั้งอย่างน้อย...เป็นการ ประชุม ครม.นอกสถานที่ 1 ครั้ง...ตารางประจำเดือนนี้ตามกำหนดการที่วางเอาไว้ โดยกระทรวงมหาดไทย คือลงพื้นที่ เปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณ จ.สระแก้ว ในวันที่ 18 พ.ค. ...ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความพร้อมของ สมเด็จฮุน เซน นายกฯกัมพูชาด้วย...และ ประชุม ครม.นอกสถานที่ อีก 1 ครั้งในวันที่ 23 พ.ค. ...ซึ่งคาดว่าจะเป็น กลุ่มจังหวัดภาคเหนือ ...แต่ถ้านโยบายการลงพื้นที่พบปะประชาชนของ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องสะดุด เพราะเกรงข้อครหา พลังดูด... “อินทรีเหล็ก” เตือนระวังกระทบกับการบริหารประเทศในช่วงโรดแม็ปโค้งสุดท้ายที่จะเข้าทางนักการเมือง............

อย่างที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ คนรู้ใจ พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์เอาไว้...อย่ามองการทำงานของรัฐบาลและ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเรื่องการเมืองไปหมด...อย่านำไปผูกเป็นเรื่องการเมืองจนเกินไป...เมื่อทุกพื้นที่ก็ มีอดีตส.ส. อยู่ในแต่ละจังหวัด...การพบปะกับ อดีตนักการเมือง จึงเป็นเรื่องปกติ...อย่าไปมโนให้เมื่อยตุ้ม............

ระหว่าง การเมืองกับการปกครอง ต้องแยกกันให้ออก...ที่ นักการเมือง ยังเสียงแข็ง...ไม่ยอมให้ดูด มีเหตุผลเดียวคือยังไม่มีความชัดเจนในการเลือกตั้งและการลงสนามการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์...สำรวจแนวรบ ผู้นำการเมือง จากโพลทุกสำนัก...เสียง พล.อ.ประยุทธ์ ทิ้งนักการเมืองไม่เห็นฝุ่น...ถ้าจะโทษ พลังดูด ก็ต้องยอมรับความจริงว่า พล.อ.ประยุทธ์ นี่แหละคือพลังดูดของจริง............

สึนามิการเมือง จากการเลือกตั้งใหญ่ใน ประเทศมาเลเซีย...ชี้ให้เห็นถึง การเมืองยุคดิจิทัล ...ชาวบ้านไม่ได้กินแกลบกินรำ...มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกฯมาเลเซียในวัย 92 ปี เป็นความหวังใหม่ของคนมาเลเซีย...ที่เบื่อนักการเมืองทุจริตคอร์รัปชัน...ย้อนไปดูการเมืองในเมียนมา อองซาน ซูจี ชนะการเลือกตั้งแบบถล่มทลายก็ไม่ต่างกัน...ขึ้นอยู่กับว่า จะปกครองให้ถูกใจประชาชน อย่างไรมากกว่า...ส่วน การเลือกตั้งในประเทศไทย ไม่ใช่เป็นการแข่งขันระหว่างฝ่ายค้านหรือรัฐบาล...แต่จะเป็นการเลือกระหว่าง เอาการเมืองกับไม่เอาการเมือง... คนละประเด็น...ส่วนการเปลี่ยนขั้วการเมืองใน มาเลเซีย จะมีผลกระทบกับประเทศไทยอย่างไร...พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว. กลาโหม ยืนยัน เป็นเรื่องภายในของมาเลเซีย ซึ่งนโยบายระหว่าง ไทยกับ มาเลเซีย ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง...จบข่าว...........

ย้ำกันอีกที รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ แจง มั่นใจว่า เศรษฐกิจประเทศไทยปีนี้จะเติบโตแตะที่ระดับร้อยละ 4...ถือเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ...ประกอบกับดัชนีด้านการบริโภค การลงทุน ในระยะยาวมีแนวโน้มที่ดี...ประเทศไทย ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศมากขึ้น...สะท้อนถึงการปรับตัวเข้าสู่ยุค เศรษฐกิจดิจิทัล ในอนาคต............

การเมืองโลกอยู่ในช่วงปรองดอง...ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยัน ร่วมประชุม สุดยอดผู้นำสหรัฐฯกับผู้นำสูงสุดเกาหลี ที่ประเทศ สิงคโปร์ ในวันที่ 12 มิ.ย.นี้....โดยมีกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์เป็นเจ้าภาพ...การประชุมสุดยอดผู้นำนัดหยุดโลก ไม่ใช่แค่การผลักดัน อนาคตสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี เท่านั้น...แต่จะเป็นการนำร่องไปสู่ สันติภาพของชาวโลกไร้พรมแดน............

หนังสือ Gourmet &Cuisine อร่อย พิถีพิถัน ตามตำรับญี่ปุ่น โอมากาเสะ & ไคเซกิ...อรรถพล ฤกษ์พิบูล ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการขยายตลาดผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นของ ปตท. ในศูนย์บริการ แอค(A C T) ของบริษัท บริดจสโตน เอ ซี ที เสริมสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจด้วย คุณภาพสินค้าที่ได้มาตรฐานและประสิทธิภาพการบริการแบบครบวงจร...เอาใจคอทุเรียน งานทุเรียนฟีเวอร์ ที่ฟู้ดคอร์ต ชั้น 18โรงแรมใบหยกสกาย พบบุฟเฟต์ทุเรียนสดเนื้อดี และเมนูทุเรียนกว่า 20 รายการ เมนูแนะนำ บิงซู ทุเรียน ตั้งแต่ 15 พ.ค.-30 มิ.ย. 09.00-21.00 น. อร่อยไม่อั้นในราคา 390บาท สอบถามได้ที่ 0-2656-3939...

สังคมวันนี้ เวลา 18.30 น. พิธีฉลองสมรส ระหว่าง สุพรรณี นาคนวล กับ ชลัชชัย พันธ์บูรณะ ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น............

ศพ เรณู ตันติเจริญ อยู่วัดโสมนัส สวดพระอภิธรรมถึง 17 พ.ค. เวลา 18.30 น. เผา 19 พ.ค. เวลา 15.30 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ...ยอดจำหน่าย มากที่สุดของประเทศ...โลกาภิวัตน์สะท้อนการเมืองประชาธิปไตยครึ่งใบ ...ตรงกับวันพืชมงคล ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 14 พฤษภาคม 2561... 13 พ.ค. 2561 12:00 13 พ.ค. 2561 12:05 ไทยรัฐ