วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว (หน้า 4) 14/05/61

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 14/05/61

  • Share:

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปพระราชทานดินฝังศพพระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ (เย็นเชี้ยว) ณ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ...ยอดจำหน่าย มากที่สุดของประเทศ...โลกาภิวัตน์สะท้อนการเมืองประชาธิปไตยครึ่งใบ ...ตรงกับวันพืชมงคล ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 14 พฤษภาคม 2561............

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพันธุ์ข้าวทรงปลูก จำนวน 3.61 แสนซอง เนื่องใน วันพืชมงคล นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีกับพสกนิกรชาวไทย...โอภาส วรวาท ผอ.ศูนย์วิจัยข้าว กรมการข้าว รายงานสรุปผลผลิตแปลงนาทดลองใน โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ที่จะนำไปจัดแสดงนิทรรศการเนื่องใน วันพืชมงคล มี พืชหมุนเวียนตระกูลถั่วและตระกูลไร่ จำนวน 325 กิโลกรัม ผลผลิตข้าวนาสวนพันธุ์คัด จำนวน 45 สายพันธุ์ผลผลิตรวม 24,515 รวง ผลผลิตข้าวนาสวนพันธุ์หลัก จำนวน 7 สายพันธุ์ รวม 1,799 กิโลกรัม...โดยได้นำ ข้าวนาสายพันธุ์หลัก จำนวน 7 สายพันธุ์ ได้แก่ ข้าวเจ้าพันธุ์ปทุมธานี 1 กข 71 กข 43 ขาวดอกมะลิ 105 กข 6 กข 57 และ ข้าวสังข์หยดพัทลุง... ขอพระราชานุญาตจัดพันธุ์ข้าวทรงปลูกพระราชทานให้กับพสกนิกร เพื่อเป็นสิริมงคลในพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประจำปี 2561...ขอจงทรงพระเจริญ ............

สู่สุคติ : ธารินทร์ นิมมานเหมินท์ อดีต รมว.คลัง เป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ จิตตรา ประนิช มารดา ศานติ ประนิช โดยมี ท่านผู้หญิงอังกาบ บุณยัษฐิติ, ท่านผู้หญิงภรณี ล่ำซำ, พล.ต.ต.จำนงค์ รัตนกุล และ กัญจนา ศิลปอาชา มาร่วมงานด้วย ที่วัดธาตุทอง วันก่อน.

วิถีการเมืองแบบไทยๆ ระหว่าง กระแสกระสุน กับ อุดมการณ์และผลประโยชน์...ทับซ้อน...ปะปนอยู่ภายใต้ระบบอุปถัมภ์...การเตรียมลงพื้นที่ เปิดด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ในวันที่ 18 พ.ค. ...ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาล...อาจเจอโรคเลื่อนในการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ ไปก่อน...อ้างเกรงข้อครหา การดูด ส.ส. ก๊วน เสนาะ เทียนทอง เจ้าพ่อวังน้ำเย็น...ถ้าด้วยเหตุผลทางการเมืองเพียงเท่านี้...เส้นทางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่สะเด็ดน้ำ............

รื่นเริงปาร์ตี้ : พล.อ.สำเภา ชูศรี ประธาน วปรอ.366 จัดงานเลี้ยงสังสรรค์พร้อมอวยพรวันเกิดของเพื่อนร่วมรุ่น โดยมี พล.อ.อ.เกษม อยู่สุข, พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ, คุณหญิงทิพยวรรณ ตันตกิตติ์ และ ศิรินันท์ ศันสนาคม มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ วันก่อน.

ตามประสาคนหาข่าว พล.อ.ประยุทธ์ มีนโยบายที่จะลงพื้นที่พบปะประชาชน...เดือนละ 2 ครั้งอย่างน้อย...เป็นการ ประชุม ครม.นอกสถานที่ 1 ครั้ง...ตารางประจำเดือนนี้ตามกำหนดการที่วางเอาไว้ โดยกระทรวงมหาดไทย คือลงพื้นที่ เปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณ จ.สระแก้ว ในวันที่ 18 พ.ค. ...ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความพร้อมของ สมเด็จฮุน เซน นายกฯกัมพูชาด้วย...และ ประชุม ครม.นอกสถานที่ อีก 1 ครั้งในวันที่ 23 พ.ค. ...ซึ่งคาดว่าจะเป็น กลุ่มจังหวัดภาคเหนือ ...แต่ถ้านโยบายการลงพื้นที่พบปะประชาชนของ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องสะดุด เพราะเกรงข้อครหา พลังดูด... “อินทรีเหล็ก” เตือนระวังกระทบกับการบริหารประเทศในช่วงโรดแม็ปโค้งสุดท้ายที่จะเข้าทางนักการเมือง............

เจ๋ง : อะแมนด้า ฟิริค มาร่วมแสดงความยินดีแก่ ซูซาน วีลแลน ผู้แทนกลุ่ม บ.คิง เพาเวอร์ ได้รับรางวัลผู้ประกอบการค้าปลีกสินค้าดิวตี้ฟรีแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก, รางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และรางวัลสุดยอดร้านค้าดิวตี้ฟรีโฉมใหม่ ในงาน DFNI Asia Awards 2018 ที่สิงคโปร์ วันก่อน.

อย่างที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ คนรู้ใจ พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์เอาไว้...อย่ามองการทำงานของรัฐบาลและ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเรื่องการเมืองไปหมด...อย่านำไปผูกเป็นเรื่องการเมืองจนเกินไป...เมื่อทุกพื้นที่ก็ มีอดีตส.ส. อยู่ในแต่ละจังหวัด...การพบปะกับ อดีตนักการเมือง จึงเป็นเรื่องปกติ...อย่าไปมโนให้เมื่อยตุ้ม............

รู้ไว้ก่อน : ศ.นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล เปิดงาน “วันรณรงค์โรคหืดโลก” โดยมี ศ.นพ.ชัยเวช นุช ประยูร, ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล, ผศ.พญ.รพีพร โรจน์แสงเรือง, พญ.นาฏพธู สงวนวงศ์, นพ.บัณฑิต ชุณหสวัสดิกุล และ พญ.จุรี ปุณโณทก มาร่วมงานด้วย ที่ รพ.ประสานมิตร วันก่อน.

ระหว่าง การเมืองกับการปกครอง ต้องแยกกันให้ออก...ที่ นักการเมือง ยังเสียงแข็ง...ไม่ยอมให้ดูด มีเหตุผลเดียวคือยังไม่มีความชัดเจนในการเลือกตั้งและการลงสนามการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์...สำรวจแนวรบ ผู้นำการเมือง จากโพลทุกสำนัก...เสียง พล.อ.ประยุทธ์ ทิ้งนักการเมืองไม่เห็นฝุ่น...ถ้าจะโทษ พลังดูด ก็ต้องยอมรับความจริงว่า พล.อ.ประยุทธ์ นี่แหละคือพลังดูดของจริง............

สิบห้าปี : สุวดี พึ่งบุญพระ และ โอฬาร ปุ้ยพันธวงศ์ จัดงานแถลงข่าว “15ปี พีพี กรุ๊ป” ผู้นำเข้าแฟชั่นไลฟ์สไตล์แบรนด์ดัง โดยมี ปกรณ์ พรรธนะแพทย์, อรธิรา ภาคสุวรรณ,บรม พิจารณ์จิตร และ อารยา จิตตโรภาส มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมพาร์ค ไฮแอท วันก่อน.

สึนามิการเมือง จากการเลือกตั้งใหญ่ใน ประเทศมาเลเซีย...ชี้ให้เห็นถึง การเมืองยุคดิจิทัล ...ชาวบ้านไม่ได้กินแกลบกินรำ...มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกฯมาเลเซียในวัย 92 ปี เป็นความหวังใหม่ของคนมาเลเซีย...ที่เบื่อนักการเมืองทุจริตคอร์รัปชัน...ย้อนไปดูการเมืองในเมียนมา อองซาน ซูจี ชนะการเลือกตั้งแบบถล่มทลายก็ไม่ต่างกัน...ขึ้นอยู่กับว่า จะปกครองให้ถูกใจประชาชน อย่างไรมากกว่า...ส่วน การเลือกตั้งในประเทศไทย ไม่ใช่เป็นการแข่งขันระหว่างฝ่ายค้านหรือรัฐบาล...แต่จะเป็นการเลือกระหว่าง เอาการเมืองกับไม่เอาการเมือง... คนละประเด็น...ส่วนการเปลี่ยนขั้วการเมืองใน มาเลเซีย จะมีผลกระทบกับประเทศไทยอย่างไร...พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว. กลาโหม ยืนยัน เป็นเรื่องภายในของมาเลเซีย ซึ่งนโยบายระหว่าง ไทยกับ มาเลเซีย ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง...จบข่าว...........

ดีใจด้วย : สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ และ ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ มาร่วมแสดงความยินดีแก่ โรเบิร์ตเมาเรอร์ เลิฟเลอร์ ในโอกาส รร.เซ็นทาราแกรนด์เซ็นทรัลเวิลด์ได้รับรางวัลห้องประชุมรับรองมาตรฐานจัดงานไมซ์อาเซียนและรางวัลตราสัญลักษณ์ที่จัดงานจาก สสปน. ที่โรงแรม วันก่อน.

ย้ำกันอีกที รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ แจง มั่นใจว่า เศรษฐกิจประเทศไทยปีนี้จะเติบโตแตะที่ระดับร้อยละ 4...ถือเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ...ประกอบกับดัชนีด้านการบริโภค การลงทุน ในระยะยาวมีแนวโน้มที่ดี...ประเทศไทย ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศมากขึ้น...สะท้อนถึงการปรับตัวเข้าสู่ยุค เศรษฐกิจดิจิทัล ในอนาคต............

การเมืองโลกอยู่ในช่วงปรองดอง...ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยัน ร่วมประชุม สุดยอดผู้นำสหรัฐฯกับผู้นำสูงสุดเกาหลี ที่ประเทศ สิงคโปร์ ในวันที่ 12 มิ.ย.นี้....โดยมีกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์เป็นเจ้าภาพ...การประชุมสุดยอดผู้นำนัดหยุดโลก ไม่ใช่แค่การผลักดัน อนาคตสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี เท่านั้น...แต่จะเป็นการนำร่องไปสู่ สันติภาพของชาวโลกไร้พรมแดน............

เพื่อการศึกษา : กานดา วัฒนายิ่งสมสุข ผจก.ฝ่ายสื่อสารองค์กร วิริยะประกันภัย มอบเงินจำนวน 100,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี วารุณี ซื่อสัตย์สกุล ชัย, แสงทิพย์ ยิ้มละมัย และ พรพรรณ พจนพริ้ง มาร่วมในพิธีด้วย ที่ สนง.นสพ.ไทยรัฐวันก่อน.

หนังสือ Gourmet &Cuisine อร่อย พิถีพิถัน ตามตำรับญี่ปุ่น โอมากาเสะ & ไคเซกิ...อรรถพล ฤกษ์พิบูล ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการขยายตลาดผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นของ ปตท. ในศูนย์บริการ แอค(A C T) ของบริษัท บริดจสโตน เอ ซี ที เสริมสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจด้วย คุณภาพสินค้าที่ได้มาตรฐานและประสิทธิภาพการบริการแบบครบวงจร...เอาใจคอทุเรียน งานทุเรียนฟีเวอร์ ที่ฟู้ดคอร์ต ชั้น 18โรงแรมใบหยกสกาย พบบุฟเฟต์ทุเรียนสดเนื้อดี และเมนูทุเรียนกว่า 20 รายการ เมนูแนะนำ บิงซู ทุเรียน ตั้งแต่ 15 พ.ค.-30 มิ.ย. 09.00-21.00 น. อร่อยไม่อั้นในราคา 390บาท สอบถามได้ที่ 0-2656-3939...

สังคมวันนี้ เวลา 18.30 น. พิธีฉลองสมรส ระหว่าง สุพรรณี นาคนวล กับ ชลัชชัย พันธ์บูรณะ ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น............

ศพ เรณู ตันติเจริญ อยู่วัดโสมนัส สวดพระอภิธรรมถึง 17 พ.ค. เวลา 18.30 น. เผา 19 พ.ค. เวลา 15.30 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้