วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
7 ข้อ เลือกรถอเนกประสงค์ให้ตรงกับความต้องการ

7 ข้อ เลือกรถอเนกประสงค์ให้ตรงกับความต้องการ

  • Share:

เมื่อกำลังมองหารถใหม่มาใช้งานสักคัน รถอเนกประสงค์ยกสูงที่กำลังฮอตฮิตติดลมบน ในชีวิตจริง กับการใช้งานจริงๆจังๆ คุณอาจพบว่ารถอเนกประสงค์ ที่เล็งๆอยู่ซึ่งมีทั้ง SUV/ PPV / Crossover อาจเหมาะหรือไม่เหมาะสมกับการใช้งานก็มีความเป็นไปได้ บางคนน้ำท่วมถนนเข้าบ้านบ่อยครั้ง หรือมีความจำเป็นในการขนคนและสัมภาระสิ่งของ บางคนที่เลือกใช้รถประเภทนี้ดันอยู่ทาวน์เฮาส์ต้องจอดหน้ายื่นปิดประตูรั้วบ้านไม่ได้ หรือจอดกินที่ทางของเพื่อนบ้านจากขนาดที่ใหญ่โตของ SUV การเลือกซื้อรถยนต์ให้ตรงกับวิถีชีวิต สภาพของเส้นทางที่ขับใช้งานเป็นประจำทุกวันและจำนวนสมาชิกในครอบครัวที่คุณต้องคำนึงถึง รวมกับเงินในกระเป๋าที่ไม่ทำให้คุณต้องเดือดร้อนเป็นหนี้บริษัทไฟแนนซ์กันนานเกินเหตุ

รถยนต์อเนกประสงค์นั้น นอกจากความสูงที่มากกว่ารถทั่วไปซึ่งออกแบบมาสำหรับความพร้อมที่จะลุยทางวิบาก ถนนที่มีน้ำรอระบาย รถประเภทนี้ส่วนใหญ่คนที่ชอบมักเลือกรุ่นสูงสุดที่มีระบบขับเคลื่อนทุกล้อ ทำให้ค่าตัวทะลุเกินการใช้งาน ในความเป็นจริงหลายคนซื้อรถที่มีระบบขับเคลื่อนทุกล้อแต่ไม่เคยขับลุยป่า หากพื้นที่ที่ขับใช้งานส่วนใหญ่มักขับใช้งานอยู่แค่ในเมืองเป็นหลัก ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องจ่ายแพงเลือกระบบขับเคลื่อนทุกล้อในรุ่นสูงสุด แค่รุ่นขับเคลื่อนสองล้อก็เกินพอสำหรับท่านที่ไม่คิดจะบุกป่าฝ่าเขา จำนวนเบาะโดยสารของรถแนว PPV SUV ในปัจจุบันก็ยังเพิ่มมาให้ในบางรุ่นถึง 7 ที่นั่ง ซึ่งบางครั้งก็เกินความจำเป็นต่อการใช้งาน เบาะหลังสุดแถวที่สามมักไม่ค่อยมีใครไปนั่งโดยสารหากคุณมีสมาชิกในครอบครัวที่ไม่ได้มากราวยกกันมาทั้งกับตระกูล เบาะหลังสุดที่พับได้ส่วนมากมักเอาไว้ขนสัมภาระพวกกระเป๋าเดินทางมากกว่าจะใช้นั่งโดยสารก็ควรจะเลือกแค่ 5 ที่นั่งโดยไม่ต้องคอยพับคอยถอดเบาะแถวที่สามให้มากเรื่องแถมยังประหยัดเงินกว่าเมื่อเลือกรุ่นที่มีออฟชั่นรองลงมา

การค้นหารถเอสยูวีคันโตหรือครอสโอเวอร์ขนาดกะทัดรัด เพื่อให้เข้ากับการใช้งานในชีวิตประจำวัน สำหรับคนที่ไม่ค่อยจะรู้เรื่องรถยนต์สักเท่าไหร่ เป็นเรื่องที่ต้องคิดคำนวนให้ดีๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเงินที่จ่ายออกไปเป็นล้านหรือหลายล้านนั้นคุ้มค่าคุ้มราคากับสิ่งที่ได้รับ เป็นรถอเนกประสงค์ที่มีความเหมาะสมกับคุณและครอบครัวโดยไม่มีความจำเป็นจะต้องจ่ายแพงกว่าเพื่อสิ่งที่ดีกว่าแต่จ่ายเพื่อให้ได้รถที่สร้างความพึงพอใจในการใช้งานและมีความสุขไปกับรถยนต์คันนั้น

1.มีเงินเท่าไหร่ในกระเป๋า?
ปัจจุบันมี SUV PPV และ Crossover มากมายในตลาดรถยนต์ของไทย รถขับเคลื่อน 4 ล้อจากยุโรปนั้น อัดแน่นด้วยสารพัดเทคโนโลยีกับอุปกรณ์ภายในที่สวยงามน่าใช้ เครื่องยนต์และชุดส่งกำลังมีสมรรถนะที่ดีก็จริง แต่ราคาก็ยันเพดานแพงเอาเรื่องอยู่เหมือนกันแล้วก็เท่ได้ไม่นานเผลอแพล๊บเดียวไม่กี่ปีก็ตกรุ่นเริ่มเก่าอย่างรวดเร็วทั้งๆ ที่คุณเองก็ยังผ่อนไม่หมดรุ่นใหม่ก็โผล่ออกมาแล้ว แถมราคาที่เคยแพงแสบกระเป๋าตอนถอยป้ายแดงก็ยังหล่นลงมาเหลือแค่นิดเดียว ขาดทุนยับไปเป็นล้านหรือหลายล้าน! เลือกซื้อรถอเนกประสงค์เท่าที่เงินในกระเป๋าจะสามารถซื้อได้โดยใช้หลักพอเพียง เมื่อต้องเป็นหนีเป็นสินไปอีกหลายปี ก็ไม่จำเป็นจะต้องถอยรถป้ายแดงเสมอไป รถมือสองสภาพดีราคาสมน้ำสมเนื้อก็มีให้เลือกเยอะมาก แถมยังไม่ทำให้คุณต้องเป็นหนี้รกรุงรัง ผ่อนจนรถพังแล้วก็ยังผ่อนกันไม่หมด แทนที่จะเอาเงินไปใช้เรื่องอื่นๆ เพื่อเด็กๆ ที่กำลังจะเปิดเทอม กลับต้องมานั่งผ่อนกันจนเงินหมด เลือกซื้อรถในราคาที่ทำให้คุณไม่ลำบากทั้งตอนขับ ตอนซ่อมและตอนขายดูจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

2.รถเก๋งถูกกว่าก็มี ทำไมต้อง SUV
มีรถอีกมากที่อาจตรงกับความต้องการของคุณมากกว่ารถ SUV หากคุณชอบความใหญ่โตโอ่โถง มีพื้นที่กว้างขวาง มีความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องมากกว่ารถทั่วไปเพื่อเอาไว้ลุยน้ำท่วม ชอบเที่ยวป่า มีระบบขับเคลื่อนทุกล้อเพื่อเอาตัวรอดในสถานการณ์ฉุกเฉิน มีเบาะแถวที่สามสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว มีพื้นที่เก็บสัมภาระมากกว่ารถเก๋ง หากความต้องการของคุณตรงกับทุกข้อก็จงเลือก SUV 7 ที่นั่งขับเคลื่อนทุกล้อ

3.ตัวคนเดียวขับ 7 ที่นั่ง เหงาเลย!
ถ้าคุณยังไม่มีครอบครัว แต่ชอบรถแนวยกสูงนิดๆ เอาไว้ลุยน้ำท่วมในกรุงเทพฯ หรือเอาไว้ขับใช้งาน ก็ควรเลือกรถครอสโอเวอร์ขับเคลื่อน 2 ล้อที่มีราคาไม่แพงเนื่องจากไม่มีความจำเป็นใดๆที่จะซื้อรถขับเคลื่อน 4 ล้อซึ่งแพงและแทบจะไม่ได้ใช้งานบ่อยครั้งเนื่องจากขับประจำแค่ในเมืองเท่านั้น รถอเนกประสงค์ SUV ขับเคลื่อน 4 ล้อ มีค่าตัวแพงกว่า Crossover หากการขับใช้งานในชีวิตประจำวันนั้นอยู่แค่ในเขตเมือง นานๆ ทีถึงจะออกทางไกลไปพักผ่อนต่างจังหวัด และไม่เคยคิดที่จะขับลุยเข้าป่าเขาลำเนาไพร แถมสมาชิกในครอบครัวก็มีแค่สองถึงสามคน เลือกแค่ Crossover หรือ SUV PPV รุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อจะประหยัดมากกว่ารุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อหลายแสนบาท ซ่อมบำรุงก็ถูกกว่า เนื่องจากขับสองล้อไม่ใช่สี่ล้อที่มีอุปกรณ์ในระบบขับเคลื่อนรกรุงรัง แม้จะเกาะถนนได้ไม่ดีเท่ารถขับเคลื่อนสองล้อยังประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่ารถขับสี่อีกด้วย อย่าลืมว่า PPV SUV มีความสูงที่ตามมาด้วยอาการโคลง จะเกาะถนนมากขนาดไหนก็ยังเป็นรองรถเก๋งที่เตี้ยกว่าอยู่ดี ครอสโอเวอร์ที่น่าใช้ก็ยังมีให้เลือกเพียบ เช่น Mazda CX-3 / Toyota C-HR / Honda HR-V

4.ดีเซลประหยัด จัดสักคันให้ดีๆ!
ปัจจุบัน SUV / PPV / Crossover มีให้เลือกทั้งเครื่องดีเซลและเบนซิน พร้อมระบบขับเคลื่อนแบบทุกล้อที่แพงกว่าหรือระบบขับเคลื่อนแค่ 2 ล้อ (หน้าหรือหลัง) ซึ่งอาจลุยหนักๆ ได้ไม่ดีเท่าแต่กลับประหยัดน้ำมันมากกว่า รวมถึงยังมีค่าตัวที่ถูกกว่าพอสมควร รถ SUV เครื่องยนต์ดีเซลจะได้เปรียบเรื่องอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ความทนทานและการซ่อมบำรุงที่ไม่ค่อยจะจุกจิกกวนใจ แต่ก็มีราคาแพงกว่ารุ่นเบนซินแถมยังปล่อยมลพิษเยอะกว่าเห็นๆ ส่วนรถ SUV หรือ Crossover ที่ใช้เครื่องเบนซินจะได้ตรงความเงียบของเครื่องยนต์ รวมถึงเสียงการทำงานของเครื่องเบนซินที่เบากว่าเครื่องดีเซล แรงสั่นสะเทือนจากการทำงานของเครื่องเบนซินก็ยังน้อยกว่าเครื่องดีเซล ปล่อยมลพิษน้อยกว่าแต่ความประหยัดเป็นรองเครื่องยนต์ดีเซลอย่างเห็นได้ชัด! รถยนต์ที่ขายในทุกวันนี้ผ่านขั้นตอนในการพัฒนาและทดสอบเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้นสำหรับการแข่งขันในตลาดรถยนต์ของไทย หากทำออกมาไม่ดีก็จะขายไม่ออก ส่วนใหญ่มีดีมีได้มีเด่นและมีด้อยเกือบจะเท่ากันขึ้นอยู่กับราคาค่าตัวเป็นหลัก 

5.คนโสดเลือกรถยังไง
ยังไม่แต่งงาน เป็นคนโสดอยู่ตัวคนเดียว ใช้รถแค่ขับไปทำงานในเมือง เงินก็ไม่ได้เยอะอะไรดันเลือก SUV 7 ที่นั่งขนาดช้างยักษ์เพราะความชอบ ขับไปขับมาเกิดความยากลำบากในการหาที่จอดจากขนาดที่ยาวกว่ารถเก๋งเยอะ จอดตามห้างดังไม่หน้ายืนท้ายก็โผล่ ถอยก็ยากเลี้ยวในอาคารจอดรถก็ยิ่งยากทั้งขาขึ้นและขาลง อาคารจอดรถในยุคที่ที่ดินมีราคาแพงกว่าทองคำทำให้พื้นที่ในอาคารคับแคบ เกิดความยากลำบากในการใช้งาน โดยเฉพาะคนที่เพิ่งจะขับรถเป็นไม่นาน ขนาดที่ใหญ่โตของ SUV จะสร้างปัญหาให้กับคุณเมื่อใช้งานในเมืองเป็นหลักไม่มากก็น้อย นั่งขับอยู่คนเดียวเหลียวไปมองรถเรามีตั้ง 7 ที่นั่ง รู้อย่างนี้ซื้อ Crossover กะทัดรัดยังจะถูกและขับง่ายกว่านี้เยอะ! ลองสังเกตอาคารจอดรถตามห้างดังดูแถวทางขึ้นลง รอยถูไถให้เพียบ เกิดจากขนาดของตัวรถที่ใหญ่โตกับความไม่คุ้นชินเรื่องการกะระยะในการเลี้ยว หากเป็น BMW X5 แล้วกะระยะเลี้ยวหลบเสาพลาด เอาสีข้างถูเสาหน่อยเดียวเจ้าของงี้แทบจะร้องไห้กันเลยทีเดียว

6.ขับในเมือง หรือชอบเที่ยวป่าประจำ
SUV ยกสูงลุยได้ดีก็จริงแต่ขับเร็วๆ ในโค้งนั้นอันตรายนะครับ สัดส่วนความสูงทำให้เกิดอาการโคลงตัว ย้วย หรือยุบ มากบ้าง น้อยบ้าง แล้วแต่ราคาค่าตัว ที่แพงระยับดับจิตราคา 4-8 ล้าน มีระบบถุงลม Air Suspension พร้อมช่วงล่างอะลูมิเนียมกับล้อยักษ 22 นิ้ว บวกยางขั้นเทพและระบบช่วยทรงตัวระดับแนวหน้าก็โคลงน้อยหน่อยเกาะมากหน่อย พวก PPV ปิกอัพดัดแปลงแชสซีออนเฟรม อันนี้ก็โคลงมากหน่อยแถมไม่ค่อยจะเกาะถนนเมื่อฝนตก หากเจอทางขรุขระมีหลุมบ่ออยู่เต็มไปหมดลุยได้ก็จริงแต่นั่งไม่สบายเอาเสียเลย เอาแค่ลุยน้ำท่วมในกรุงเทพฯได้ก็พอ หากคุณเป็นคนเมืองไม่ชอบเที่ยวป่าเที่ยวเขาลำเนาไพร เลือกเอาที่ถูกใจและถูกต้องกับการใช้งาน หากไม่ลุยโหดประจำไม่จำเป็นต้องเล่นตัวเต็มขับ 4 คุณอาจนั่งเซ็งไปขับไปเพราะดันเลือกผิดต้องทนใช้ไปอีกนาน รถออฟโรดกับชีวิตจริง สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ใช่สายโหดโคตรลุย จะมีสักกี่ครั้งในที่คุณเอาไปลุยแหลก คิดให้ดีๆ ลุยหนักก็ต้องซ่อมกันหนักนะครับ ยางออฟโรดในล้อไซล์ยักษ์ก็ไม่ใช่ถูกๆ โดนเข้าไปชุดสองชุดนี่หน้ามืดนะครับ

7.ออฟชั่นเต็มราคาแพงใช้หมดหรือเปล่า
อุปกรณ์ที่ยัดเข้ามาให้ในรถ SUV /PPV บางรุ่น บางยี่ห้อ มีต้นทุนสูงที่คุณจะต้องจ่ายแพงกว่าปกติแต่แทบจะไม่ได้ใช้งาน Adaptive Cruise Control บอกตามตรงว่าแทบจะไม่มีใครเปิดใช้ ถนนในประเทศไทยเต็มไปด้วยรถสารพัดสารพันวิ่งกันสับสนทุกช่องทางเร็วบ้าง ช้าบ้าง แล้วแต่อารมณ์ของคนขับ เมื่อบ้าเทคโนโลยีก็ย่อมจ่ายแพงกว่าเป็นเรื่องธรรมดา เอาเข้าจริงๆ ก็แทบจะไม่ได้ใช้งานหรือใช้ได้ไม่คุ้มกับเงินที่จ่ายไป ระบบสั่งงานด้วยเสียง หากพูดไม่ชัดมันก็ไม่ยอมทำงาน แอปพลิเคชันสารพัดที่ประดังใส่เข้ามาในจอภาพแบบสัมผัส ยิ่งเล่นมาก ก็จะยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากเป็นเงาตามตัวเนื่องจากสมาธิไม่ได้จดจ่ออยู่กับการควบคุมมัวแต่มองโลกโซเชียลบนจอสุดท้ายก็เสยเข้าไปเต็มๆ เลือกรถที่มีอุปกรณ์แค่พอใช้งานคุณจะประหยัดเงินได้เยอะมาก แค่กล้องมองหลังป้องกันการถอยไปทับเด็กก็พอแล้วละครับ ระบบถอยจอดอัตโนมัติในรถราคาแพง บอกตามตรงว่าแทบจะไม่มีใครเปิดใช้เพราะกลัวพลาดไปซัดกับรถคันข้างๆ รวมถึงเบรคฉุกเฉินในรถบางรุ่น หากไม่ทำงานขึ้นมามีหวังติดคุกนะครับ แล้วก็เคยเห็นบ่อยซะด้วยที่มันไม่ยอมทำงานขึ้นมาดื้อๆ ซะงั้น!


อาคม รวมสุวรรณ E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้