กีฬา
100 year

ยอดผลิตรถยนต์สูงสุดรอบ 50 ปี

ไทยรัฐออนไลน์18 พ.ย. 2553 06:15 น.
SHARE

สอท.ตั้งเป้าเพิ่มกำลังผลิตทะลุ 1.7 ล้านคัน สูงกว่าเป้าที่กำหนดไว้ 100,000 คัน ซึ่งถือเป็นปีทองของอุตสาหกรรมยานยนต์ เพราะก่อนหน้านี้มีการปรับเป้าการผลิตมา 2 รอบแล้ว

นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร รองประธานอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยว่า ยอดการผลิตรถยนต์ในเดือน ต.ค. 53 อยู่ที่ระดับ 152,689 คัน เพิ่มจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 32.72% ซึ่งเป็นอัตราที่สูงสุดในประวัติศาสตร์การผลิตรถยนต์ของไทยในรอบ 50 ปี ตั้งแต่มีโรงงานผลิตรถยนต์ในไทยปี 04 เนื่องจากได้รับอานิสงส์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยและประเทศคู่ค้าประกอบกับค่ายรถยนต์มีโปรโมชั่นจูงใจลูกค้าที่หลากหลายทั้งด้านการดาวน์รถยนต์ในอัตราต่ำและผ่อนนาน เป็นต้น ส่งผลให้ยอดการผลิตรถยนต์ช่วง 10 เดือน (ม.ค.-ต.ค.) อยู่ที่ 1.35 ล้านคัน เพิ่ม 76.08%

ทั้งนี้ ผลพวงจากคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) ที่เพิ่มอย่างต่อเนื่องทำให้ค่ายรถยนต์มั่นใจว่าในปี 53 จะสามารถผลิตรถยนต์ได้ 1.7 ล้านคัน สูงกว่าเป้าที่กำหนดไว้ 100,000 คัน ซึ่งถือเป็นปีทองของอุตสาหกรรมยานยนต์ เพราะก่อนหน้านี้มีการปรับเป้าการผลิตมา 2 รอบแล้ว จากเดิมครั้งแรกที่กำหนดไว้ 1.65 ล้านคัน เป็น 1.67 ล้านคัน

"กำลังการผลิตรถยนต์รวมในไทยอยู่ที่ 2 ล้านคัน ทำให้ค่ายรถยนต์ต่างมีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตและสร้างโรงงานใหม่เพิ่มขึ้นเพื่อรองรับความต้องการรถยนต์ในอนาคตโดยในปีหน้าคาดว่าไทยจะผลิตรถยนต์ได้ไม่ต่ำกว่า 1.8 ล้านคัน โดยรถปิกอัพยังเป็นตัวหลัก ขณะที่รถยนต์อีโคคาร์ก็กำลังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคเพราะนอกจากราคาถูกแล้วยังสามารถประหยัดพลังงานได้ดีในระดับหนึ่ง"

นายศุภรัตน์กล่าวว่า ปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของประเทศคงจะไม่กระทบต่อกำลังการผลิตรถยนต์ในปีนี้ เพราะลูกค้าจะต้องมีการสั่งซื้อล่วงหน้า 1-3 เดือน หากจะมีผลกระทบบ้างก็อาจจะมีการรับรถยนต์ล่าช้าจากกรณีที่ผู้ผลิตไม่สามารถส่งรถได้ทันตามกำหนดเนื่องจากต้องขนรถหนีน้ำไปอยู่ที่ปลอดภัย หรือลูกค้าอาจไม่มีที่จอดรถ จึงต้องเลื่อนเวลาการรับรถเป็นต้น ส่วนกรณีที่ค่ายรถยนต์ระดับหรูจากยุโรปขยายการผลิตในไทยเพื่อเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคมากขึ้น คงไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตรถยนต์จากค่ายเอเชียในภาพรวมของไทย เพราะในปัจจุบันรถยนต์ระดับหรูก็มีตลาดอยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้