ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กทช.ปูพรมรับ กสทช.

  ไทยรัฐออนไลน์18 พ.ย. 2553 06:00 น.
  SHARE

  พ.อ.นที ศุกลรัตน์

  เป็นการเตรียมการไว้รองรับ กสทช.ชุดใหม่ให้ทำงานได้ราบรื่น ถ้า กสทช.ชุดใหม่คิดว่าเหมาะสม ก็นำไปใช้ ถ้าไม่เหมาะสมก็ปรับใหม่ได้ การเตรียมการดังกล่าวจะร่นเวลาการทำงานของกสทช.ได้

  พ.อ.นที ศุกลรัตน์ กรรมการในคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด  กทช.ได้มอบหมายให้ตนเป็นหัวหน้าคณะทำงานเตรียมการจัดทำร่างแผนแม่บทการบริหารคลื่นความถี่ ตารางกำหนดคลื่นความถี่ แผนแม่บทกิจการโทรคมนาคม และมอบหมายให้นายพนา ทองมีอาคม กรรมการ กทช. เป็นหัวหน้าคณะทำงานร่างแผนแม่บทกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ แผนความถี่วิทยุ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน พ.ค.2554 เพื่อเตรียมการไว้รองรับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) หลังจาก พ.ร.บ.องค์การจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม หรือ พ.ร.บ.กสทช.ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  "การยกร่างแผนแม่บท เป็นการเตรียมการไว้รองรับ กสทช.ชุดใหม่ให้ทำงานได้ราบรื่น ถ้า กสทช.ชุดใหม่คิดว่าเหมาะสม ก็นำไปใช้ ถ้าไม่เหมาะสมก็ปรับใหม่ได้ การเตรียมการดังกล่าวจะร่นเวลาการทำงานของกสทช.ได้ ซึ่งกฎหมายระบุว่า กสทช.จะต้องจัดทำร่างแผนแม่บทให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี"

  นอกจากนั้น ที่ประชุมบอร์ด กทช.ยังได้อนุมัติให้บริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) นำเข้าอุปกรณ์ 3 จี เพื่อขยายการลงทุนโครงข่าย 3 จี 4,673 สถานีด้วย

  ด้านนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการทีโอที กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ดได้ส่งร่างเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) 3 จี ให้สำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาเป็นครั้งสุดท้าย ตั้งเป้าภายในสิ้นปี 2554 จะเปิดให้บริการ 3 จีได้ครอบคลุมทั่วประเทศ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การแก้ไขทีโออาร์ครั้งสุดท้ายของทีโอที คือเรื่องการปรับผู้ชนะประมูลสร้างโครงข่าย 3 จี จากปรับวันละ 0.1% ของมูลค่าโครงการทั้งหมด เปลี่ยนเป็นปรับวันละ 0.5% จากมูลค่าสถานีฐานที่ก่อสร้างล่าช้า เบื้องต้นคำนวณไว้ที่ราคา 2-3 ล้านบาทต่อสถานีฐาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 16:13 น.