ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดัชนีเชื่อมั่นสำลักน้ำท่วม

  ไทยรัฐออนไลน์18 พ.ย. 2553 05:30 น.
  SHARE

  นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล

  ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการไม่สามารถผลิตสินค้าหรือส่งสินค้าได้ทันตามกำหนด เพราะพนักงานต้องหยุดงานและการคมนาคมขนส่งในบางพื้นที่ต้องหยุดชะงัก รวมถึงอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่ยังผันผวน

  นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล  ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  (ส.อ.ท.)  เปิดเผยว่า  ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมไทยประจำเดือน ต.ค. 53 อยู่ที่ระดับ 98.7 ต่ำสุดในรอบ 5 เดือน เนื่องจากปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นใน 39 จังหวัดทั่วประเทศ ได้ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการไม่สามารถผลิตสินค้าหรือส่งสินค้าได้ทันตามกำหนด เพราะพนักงานต้องหยุดงานและการคมนาคมขนส่งในบางพื้นที่ต้องหยุดชะงัก รวมถึงอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่ยังผันผวนและราคาน้ำมันในประเทศที่ปรับตัวสูงขึ้น

  สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีความเชื่อมั่นลดลง เช่น สิ่งทอ, ปูนซีเมนต์, แก้วและกระจก, ก๊าซ, ผลิตภัณฑ์ไฟฟ้า, พลังงานทดแทน, ปิโตรเคมี, พลาสติก, อัญมณีและเครื่องประดับ, เหล็ก, เซรามิก, เครื่องปรับอากาศ, อาหาร, น้ำตาล, สมุนไพร, หัตถอุตสาหกรรม เป็นต้น ทั้งนี้ หากพิจารณาเป็นรายภูมิภาคพบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคใต้ในเดือน ต.ค. อยู่ที่ 97.3 ลดลงจากเดือนก่อนที่อยู่ระดับ 99.6, ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออยู่ที่ 93.9 ปรับลดลงจากระดับ 97.7, ภาคตะวันออกอยู่ที่ 101 ลดลงจากระดับ 105.6, ภาคเหนืออยู่ที่ 92.7 ลดลงจากระดับ 102.9 และภาคกลางอยู่ที่ 101.9 ซึ่งเป็นภูมิภาคเดียวที่ปรับเพิ่มขึ้นจากระดับ 99.2 "ภาคเอกชนมีข้อเสนอแนะให้รัฐเร่งฟื้นฟูผลกระทบจากภัยน้ำท่วม ดูแลอัตราแลกเปลี่ยนให้มีเสถียรภาพ โดยเข้าไปดูแลการนำเงินเข้ามาทำกำไรระยะสั้นในตลาดพันธบัตร".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 02:16 น.