วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เต็มสูบ! ทัพอชก.ไทย 913 คน บุกแดนอิเหนา ล่าเหรียญเอเชียนเกมส์

เต็มสูบ! ทัพอชก.ไทย 913 คน บุกแดนอิเหนา ล่าเหรียญเอเชียนเกมส์

  • Share:

ได้ข้อสรุปยอดทัพนักกีฬา ไทยลุยศึกเอเชียนเกมส์ 2018 รวมทั้งหมด 913 คน ขณะที่เจ้าภาพอินโดนีเซียขอเพิ่มอีก 1 รายการ ยน้ำหนัก รุ่น 62 กก.ชาย ทำให้จะมีการชิงชัยทั้งหมด 463 เหรียญทอง ส่วนแฮนด์บอล ฟุตบอล และบาสเกตบอล เดินทางทัพแรกของไทย ในวันที่ 11 ส.ค. ขณะที่ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ เน้นฟุตบอล ต้องทำผลงานออกมาให้ดี และอันดับต้องดีกว่าชาติอาเซียน พร้อมแสดงความเป็นห่วงเจ้าภาพ ยังไม่ค่อยมีความพร้อมเท่าไหร่...

วันที่ 10 พ.ค.61 ความเคลื่อนไหวการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ระหว่างวันที่ 18 ส.ค.-2 ก.ย.นี้ ที่กรุงจาการ์ตา และเมืองปาเลมบัง ประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุด พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกชนิดกีฬา นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ประจำทีม เดินทางไปร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา

ประธานแจ้งที่ประชุมทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางไปร่วมชมและให้กำลังใจนักกีฬาในการแข่งขัน ขณะเดียวกันสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ได้แจ้งการเปลี่ยนแปลงอาตาเช่ประจำทีมนักกีฬาไทย จากนายณรุทธ์ สุนทโรดม อัครราชทูตที่ปรึกษา เป็นนายพงศ์ภพ เมธากุลวัฒน์ เลขานุการโท จากนั้นที่ประชุมได้มีการสรุปจำนวนนักกีฬาตามการลงทะเบียน โดยนักกีฬาที่จะเข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ แบ่งเป็นนักกีฬาชาย 467 คน นักกีฬาหญิง 446คน รวม 913 คน ส่วนการส่งรายชื่อให้แต่ละสมาคมส่งภายในวันที่ 30 มิ.ย. นอกจากนี้ทางเจ้าภาพได้ขอเพิ่มจำนวนอีเวนต์ขึ้นมา 1 รายการ คือ กีฬายกน้ำหนัก รุ่น 62 กก.ชาย ทำให้ยอดรวมอีเวนต์ทั้งหมดเป็น 463 เหรียญทอง ส่วนทัพนักกีฬาไทยจะเริ่มเดินทางตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค. โดยทัพแรก คือ แฮนด์บอล ต่อด้วยฟุตบอล และบาสเกตบอล

ด้านผู้แทนสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทยฯ รายงานให้ที่ประชุมทราบว่า ขณะนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงทำการฝึกซ้อมร่วมกับม้าตัวใหม่ “ฟรุสต์ เฮนรี” ที่มาแทนม้า “ปรินซ์ ชาร์มิ่ง” ที่ปลดเกษียณไปแล้ว อยู่ในยุโรป ซึ่งทางคณะกรรมการโอลิมปิกฯ จะประสานงานกับสมาคมกีฬาขี่ม้าฯ เพื่อถวายงานแด่พระองค์ท่านอย่างสมพระเกียรติ

พล.ต.จารึกกล่าวว่า สำหรับกีฬาฟุตบอลถือเป็นความหวังของคนไทยทุกคน จะต้องมีผลงานที่ดีและอันดับที่ดีกว่าชาติในอาเซียนด้วยกันให้ได้ สำคัญยิ่งกว่าจำนวนเหรียญที่ไทยจะได้เสียอีก

หลังการประชุม พล.ต.จารึกกล่าวว่า สิ่งที่น่ากังวลตอนนี้จะเป็นเรื่องความไม่พร้อมของเจ้าภาพ รวมไปถึงเรื่องของการอำนวยความสะดวก เช่น รถรับส่งเข้าหมู่บ้านนักกีฬา มีเพียงรถจากสนามบินเท่านั้น ทำให้กีฬาชนิดใดหากเดินทางไปเก็บตัวก่อน แล้วจะเดินทางเข้าหมู่บ้านนักกีฬา ต้องกลับไปตั้งต้นที่สนามบินอีกครั้ง ทำให้เป็นการเสียเวลา นอกจากนี้ยังต้องเตือนเรื่องของสารต้องห้าม หากมีอะไรให้ปรึกษาการกีฬาแห่งประเทศไทยเท่านั้น ส่วนตัวเชื่อว่าผลงานของนักกีฬาไทยในครั้งนี้จะดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา แต่คงไม่ฟันธงว่าจะได้กี่เหรียญ เนื่องจากแต่ละชาติเองก็มีพัฒนาขึ้นมาเช่นกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้