วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องราวในวันเหงาๆ...ของสองเฒ่าผู้น่ารัก

โดย Lemon Juice

มีประเด็นให้พูดถึงไม่น้อยในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับข่าวคราวของ 2 กุนซือชื่อดังแห่งพรีเมียร์ลีกทั้ง เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน บรมครูซึ่งเป็นที่รักใคร่ของแฟนผี และ อาร์แซน เวนเกอร์ ที่กำลังจะกลายเป็น "อดีต" นายใหญ่ของอาร์เซนอล ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ไม่รู้ว่าฟ้าสั่งหรือสวรรค์แกล้งกันแน่ ที่ทำให้กุนซือหัวแข็งทั้งสองราย โคจรมาเจอกันบนเวทีพรีเมียร์ลีก

จำเนียรกาลกลับไปช่วงยุคปี 90 ผู้จัดการทีมชาวสกอต ได้เข้ามาบุกเบิกและปูทางสร้างความสำเร็จให้กับปิศาจแดงอย่างบ้าคลั่ง

ไม่นับการปลุกปั้นดาวที่ใกล้ดับอย่าง เอริก คันโตนา ให้กลับมาเจิดจรัสอีกครั้ง รวมถึงให้กำเนิดนักเตะหนุ่ม ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานก็กลายขึ้นมาเป็นกำลังหลักของทีม และทัพสิงโตคำราม

แต่ระหว่างที่กอบโกยความสำเร็จอย่างเมามัน จู่ ๆ บอร์ดบริหารของทีมปืนโตก็ไปดึงเอากุนซืออินดี้ชาวฝรั่งเศส ที่ปลีกวิเวกจากดงแข้งยุโรปไปลองลิ้มชิมรสปลาดิบ ให้กลับมารังสรรค์ความสำเร็จบนถิ่นไฮบิวรี

ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน อาร์แซน เวนเกอร์ ก็ทำตัวเปรียบดังเซฟมิชลินสตาร์ หยิบโน่นผสมนี้ตามจินตการสุดล้ำ สร้างทีมให้ก้าวขึ้นมาเทียบรัศมีของปิศาจแดงได้ โดยไม่ต้องง้อการทุ่มทุนแบบบ้าคลั่ง

จุดนี่เองจึงทำให้ เวนเกอร์ และ เฟอร์กี้ กลายเป็นเหมือนอริกันโดยบริยาย ไล่เบียดบี้แย่งชิงความสำเร็จกันมาโดยตลอด กระทั่งพลังเงินจากแดนหมีขาวหอบหิ้วเอา โรมัน อบราโมวิช มาสู่พรีเมียร์ชิพ ก่อนที่ โชเซ มูรินโญ จะกระโดดเข้ามาแย่งซีนในระยะหลัง

แต่กระนั้นก็ดี บนสังเวียนที่ฟาดฟันกันอย่างดุเดือด บางแง่มุมก็ทำให้คนเราเข้าใจกันมากขึ้น และแน่นอนว่า คนที่ทำอาชีพเดียวกันย่อมเข้าใจหัวหอกซึ่งกันและกันเป็นธรรมดา 

ในขณะที่เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ยังนำทีมกอบโกยความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ตัดสลับมาที่ เวนเกอร์ ต้องรัดเข็มขัดอย่างทนทาน เพราะบอร์ดบริหารนำเงินไปสร้างสนามแห่งใหม่ ทำให้ไม่สามารถเอามาทุ่มซื้อนักเตะตามกระแสโลกาภิวัฒน์ได้ 

ซึ่งจากเหตุผลข้อนี้เอง ถือว่ามีส่วนไม่น้อยในการทำให้ อาร์เซนอล ร้างลาจากการสัมผัสแชมป์ลีกไปร่วม 10 ปี กระทั่งแฟนบอลเกิดความไม่พอใจ ก่อหวอดชุมนุมขับไล่ อาร์แซน เวนเกอร์ ออกจากตำแหน่ง

แทบไม่น่าเชื่อนะครับว่า คนที่เคยเป็นคู่กัดชนิดตาต่อตาฟันต่อฟันอย่างป๋าเฟอร์กี้ จะเป็นคนแรก ๆ ที่ออกมาปกป้อง เวนเกอร์ พร้อมกับส่งกำลังที่จะฝ่าฟันอุปสรรคที่ถาโถมกระหน่ำเข้ามาไม่เว้นวัน

ด้าน เวนเกอร์ เอง ก็ดูจะมีทีท่าอ่อนลงไปไม่น้อย เมื่อไม้เบื่อไม้เมาเจ้าประจำ ออกมาหยิบยื่นมิตรภาพที่ดีให้แบบนี้ รวมถึงยังเห็นทั้งสองฝ่ายสวีทหวานผ่านสื่อ ชื่นชมกันไปมาแบบออกหน้าออกตา

น่าเสียดายที่แฟนบอลในยุคหลังจากนี้ จะไม่ได้เห็นฝีมือและกึ๋นของทั้งคู่บนเวทีพรีเมียร์ลีกอีกแล้ว เพราะยอดคนจากแดนวิสกี้ชิงเกษียณไปก่อนตั้งแต่ปี 2013 ขณะที่ เวนเกอร์ ก็กำลังเคาน์ดาวน์เวลา ที่จะก้าวลงจากเก้าอี้นายใหญ่อาร์เซนอลหลังจบซีซั่น

และก็น่าเสียดายอีกเช่นกัน ที่วันสุดท้ายในการทำงานของ เวนเกอร์ กับพลพรรคปืนโต คุณป๋าไม่ได้อยู่รวมเป็นสักขีพยานด้วย เพราะโดนอาการป่วยเล่นงาน และต้องใช้เวลาอีกครู่ใหญ่สำหรับการพักฟื้น

แต่ถึงอย่างไร เชื่อว่าในวันข้างหน้า ทั้งสองผู้เฒ่าที่เคารพของแฟนผีและแฟนปืน น่าจะออกมาหยอดคำหวานเข้าใส่กันอยู่ไม่ห่าง เพราะปฏิสัมพันธ์ที่มีต่อกันมาอย่างยาวนานกว่า 2 ทศวรรษ น่าจะทำให้ทั้งคู่กลายเป็นที่จดจำว่า ยังคงเป็นศัตรูที่น่ารักต่อกันแบบนี้ไปอีกนานแสนนาน.

>>LEMON JUICE<<

มีประเด็นให้พูดถึงกันไม่น้อยในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับข่าวคราวของ 2 กุนซือชื่อดัง ทั้ง เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อาร์แซน เวนเกอร์ 9 พ.ค. 2561 21:27 10 พ.ค. 2561 06:26 ไทยรัฐ