ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พรทิวาสั่งตั้งศูนย์เฝ้าระวังผักขึ้นราคา ซ้ำเติมเหยื่อน้ำท่วม

  ไทยรัฐออนไลน์17 พ.ย. 2553 18:11 น.
  SHARE

  "พาณิชย์" ตั้งศูนย์เฝ้าระวังราคาผัก หลังน้ำท่วม ผักเสียหาย ดันราคาพุ่ง หวังเชื่อมโยงแหล่งผลิตกับผู้ซื้อ ให้ซื้อได้ในราคาถูกลง...

  เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ราคาผักขึ้น เพื่อเป็นศูนย์กลางข้อมูลราคาและสถานการณ์ผัก ที่มีการบริหารจัดการเชื่อมโยงระบบตลาดสินค้าเกษตร จากจุดรวบรวมในแหล่งผลิต ไปยังจุดกระจาย ทั้งในระดับค้าส่ง และระดับค้าปลีกอย่างเบ็ดเสร็จ รวมถึงติดตามภาวะราคาและสถานการณ์การค้าผักจากตลาดกลางสินค้าเกษตรที่เป็นแหล่งรวบรวมและกระจายผักในแหล่งผลิต และตลาดสด รายงานราคาซื้อขายและสถานการณ์การค้าทั้งในระดับค้าส่งและค้าปลีกเป็นประจำทุกวัน และหากราคาและปริมาณมีความผิดปกติ ศูนย์จะประสาน เชื่อมโยง จัดการอุปสงค์และอุปทานในระบบตลาด

  “ในช่วงน้ำท่วม ทำให้พื้นที่เพาะปลูกผักเสียหายหลายแห่ง ผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย ราคาสูงมาก จนกระทบผู้บริโภค จึงได้สั่งการให้ตั้งศูนย์เฝ้าระวังราคาทุกวัน ซึ่งในวิกฤตของราคาผักที่ผ่านมา ศูนย์ฯได้ประสานเชื่อมโยงสินค้าผักเป้าหมายจากเกษตรกร กลุ่มเกษตรผู้ปลูกผักและจุดรวบรวมในแหล่งผลิต (ตลาดกลาง) ไปจำหน่ายโดยตรงยังจุดกระจาย ณ ตลาดสดที่มีผู้บริโภคไปจับจ่ายสินค้า ส่งผลให้ราคาผักโดยทั่วไปลดต่ำลงเกือบทุกชนิด” นางพรทิวา  กล่าว

  ทั้งนี้ ราคาผักปัจจุบันเมื่อเทียบกับช่วงเดือน ต.ค. 53 เช่น ถั่วฝักยาว ลดลง 23-25% ผักชี ลดลง 70% ต้นหอม ลดลง 42-50% นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือผู้ค้าในตลาดสดสีฟ้าและตลาดสดดีเด่นในความส่งเสริมของกรม การค้าภายใน จำหน่ายผักในราคายุติธรรม เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชนในการบริโภคผักสดจากแหล่งผลิตในราคายุติธรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 02:16 น.