วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ง่ายเว่อร์! 6 ขั้นตอนทำสำรับอาหารว่างไทย ‘ข้าวเกรียบปากหม้อ’

ถึงแม้ละครบุพเพสันนิวาสจะลาจอไปแล้ว แต่เราก็ขอเกาะกระแสกันอีกสักนิด สำหรับสำรับอาหารว่างแบบไทยๆ ไทยรัฐออนไลน์ได้ไปร่วมงานจัดกิจกรรม “สำรับอาหารว่างไทย กับ บัตรเครดิตกรุงศรี” ณ ไอยราฮอลล์ พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน เพื่อขอบคุณลูกค้าคนพิเศษของบัตรเครดิตกรุงศรี งานนี้เราได้สูตรจากเชฟพัชรี ทองรัดแก้ว เชฟครัวไทยมากประสบการณ์ เป็นผู้ถ่ายทอดสูตรอาหารว่างตำรับไทย “ข้าวเกรียบปากหม้อ” ซึ่งเราไม่พลาดนำสูตรมาฝากกัน

เครื่องปรุงแป้งปากหม้อ

1.แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วยตวง

2.แป้งมัน 1 ถ้วยตวง

3.แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ถ้วยตวง

4.เกลือปรุงทิพย์ 1 ช้อนชา

5.กะทิ 1 ถ้วย

6.น้ำเปล่า 1,200 กรัม

7.สีดอกอัญชัน/ใบเตย/ฟักทอง/แครอท

เครื่องไส้ปากหม้อ

1.ไชโป๊หวานสับ 1 กิโลกรัม

2.น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม

3.ถั่วลิสงบดหยาบ 2 กิโลกรัม

4.รากผักชี/กระเทียม/พริกไทย โขลกละเอียด

5.หอมแดงสับ 1/2 กิโลกรัม

6.เกลือปรุงทิพย์

วิธีทำ

1.อันดับแรกทำไส้ไว้ก่อนด้วยการโขลกพริกไทย รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียดเข้ากันเตรียมไว้ หลังจากนั้น เทน้ำมันพืชใส่กระทะนำขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดจน ใส่ไชโป๊หวานสับ ใส่หอมแดงสับ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือ ผัดจนแห้ง และเหนียว ยกออกจากเตา ใส่ถั่วลิสงแล้วกวนให้เข้ากันอีกครั้ง

2.ละเลงแป้งลงบนปากหม้อ 

3.ปิดฝานึ่งจนแป้งสุกหรือเป็นสีใสๆ

4.จากนั้นตักไส้วางตรงกลาง ใช้ไม้พายปาดแป้งขึ้นแล้วห่อไส้ให้มิด

5.ตักใส่ถาด พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ทิ้งไว้สักครู่

6.จากนั้นโรยกระเทียมเจียวตามชอบ รับประทานคู่กับผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนู

วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ ทำข้าวเกรียบปากหม้ออย่างไร ขั้นตอนการทำข้าวเกรียบปากหม้อมีอะไรบ้าง เรามีคำตอบ 9 พ.ค. 2561 17:46 ไทยรัฐ