ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พาณิชย์จ่อปล่อยผีขึ้นราคาสินค้าปีหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์17 พ.ย. 2553 17:49 น.
  SHARE

  “พาณิชย์” จ่อปล่อยผีสินค้าขึ้นราคาปีหน้า ทั้งเหล็ก ปูนซีเมนต์ ปุ๋ย หลังต้นทุนนำเข้าพุ่ง พร้อมกล่อมเหล็กทำกระป๋องลดราคาช่วยผู้ส่งออกตันละ 6,500 บาท...

  เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงแนวโน้มราคาสินค้าอุปโภคบริโภคในปีหน้า ว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในพิจารณาการปรับขึ้นราคาของสินค้าในปีหน้า ตามต้นทุนที่เป็นจริง โดยสินค้าที่อาจอนุมัติให้ปรับขึ้นราคาได้ในปีหน้า ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่มีต้นทุนวัตถุดิบนำเข้าจากต่างประเทศสูงขึ้นตามราคา ตลาดโลก เช่น เหล็ก ปูนซีเมนต์ ปุ๋ยเคมี ทั้งนี้ มาตรการดูแลราคาสินค้า หลังปีใหม่ อาจมีบางรายการขอปรับราคาเข้ามา ซึ่งก็ต้องพิจารณาให้ตามความเป็นจริง และดูโครงสร้างต้นทุนทั้งหมด เช่น ราคาน้ำมันดิบ ราคาวัตถุดิบตลาดโลก อัตราแลกเปลี่ยน ถ้ารายการไหนยังตรึงราคาได้ก็ขอให้ตรึงไว้ก่อน แต่ถ้าตรึงไม่ได้จริง และจำเป็นต้องปรับราคาก็จะพิจารณาให้ เพราะกระทรวงต้องดูแลผู้ผลิตสินค้าที่ถือเป็นประชาชนคนหนึ่งเช่นกัน

  สำหรับปีนี้จะไม่มีสินค้าใดปรับขึ้นราคา เพราะกระทรวงใช้มาตรการขอความร่วมมือตรึงราคาสินค้าถึงสิ้นปี ซึ่งล่าสุด ผู้ผลิตทินเพลต (เหล็กที่ใช้ทำกระป๋อง) ให้ความร่วมมือปรับลดราคาจำหน่ายลงตันละ 6,500 บาท จากตันละ 59,160 บาท เหลือตันละ 52,660 บาท เพื่อช่วยเหลือผู้ผลิตผัก ผลไม้ และอาหารสำเร็จรูปบรรจุกระป๋องเพื่อส่งออก มีผลตั้งแต่เดือนพ.ย.-ธ.ค.นี้ นอกจากนี้ กรมการค้าภายในได้ขอความร่วมมือ บริษัท สังกะสีไทย จำกัด ลดราคาสังกะสีจากราคาปกติ 15% มีผลตั้งแต่วันนี้ถึงสิ้นเดือนธ.ค.นี้ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย ส่วนผู้ผลิตปัจจัยการเกษตร เช่น ปุ๋ยเคมีและยาปราบศัตรูพืช ร่วมบริจาคสินค้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม 24 ตัน รวม 4 ล้านบาท และจะจำหน่ายปุ๋ยธงฟ้าราคาพิเศษถูกกว่าตลาด 5-10% ให้แก่เกษตรกรรายย่อยในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 02:08 น.